Ước mơ truyền cảm hứng cho giới trẻ

Thứ Năm, 27/04/2017

Trên đời, không có ước mơ nào cao đẹp hơn ước mơ nào, miễn là nó chính đáng và chân thành. Tuy nhiên, có những ước mơ mang lại nhiều cảm hứng cho người khác.
Đó là nội dung chính trong buổi talkshow của cuộc thi Thực hiện ước mơ mùa 5. Hai vị khách mời của talkshow là Hoa khôi Đồng bằng Sông Cửu Long 2015, top 8 Hoa hậu Trái Đất 2016 – Nguyễn Thị Lệ Nam Em và một khách mời mang ước mơ “cao hơn” những ước mơ chúng ta đã từng nghe, từng thấy. Đó là ước mơ chinh phục bầu trời của một cơ trưởng hãng Jetstar Pacific Nguyễn Quang Đạt.
 
Ước mơ phải đánh đổi
 
Nam Em cũng là một nghệ sĩ trên mặt trận văn hóa vì đang công tác tại Đoàn Nghệ thuật Quân khu 9 và đang theo học tại trường Đại học Văn hóa – Nghệ thuật Quân đội. Hoa khôi có niềm đam mê cháy bỏng với nghệ thuật nên khi vừa tốt nghiệp THPT đã gia nhập vào Đoàn Nghệ thuật Quân khu 9 và được cử đi học. Đến với các cuộc thi sắc đẹp, Nam Em không đạt mục tiêu chiến thắng nhưng vinh quang đã mỉm cười với cô. Cô xem đó như một chuỗi hành trình đầy thử thách và bước ngoặt thay đổi cuộc đời mình. Nam Em cho biết mình yêu thích ca hát từ khi mới 3 tuổi và đang rèn luyện nhiều hơn để thỏa mãn đam mê này.
Nam Em đã phải trải qua nhiều khó khăn để có được danh hiệu như hôm nay - ảnh: Internet
Chặng đường từ một nghệ sĩ đến với danh hiệu một hoa khôi, Nam Em đã phải vượt lên chính mình bằng ý chí, nghị lực và không tránh khỏi những lúc tủi thân. Cô đã đối mặt với nhiều ánh mắt xem thường nhưng cuối cùng đã thay đổi được. Hiện tại, cô tích cực hoạt động xã hội và hoàn thiện bản thân.
Quang Đạt là cơ trưởng trẻ nhất Việt Nam khi mới 24 tuổi và nhận được nhiều sự quan tâm từ mọi người. Chính bởi thế, áp lực ngày càng tăng lên vì sự nổi tiếng của anh gắn liền với danh hiệu cơ trưởng trẻ chứ chưa phải là cơ trưởng giỏi. Quang Đạt cho rằng nếu chỉ là một cơ trưởng thì chỉ cần làm tốt công việc của mình, còn một cơ trưởng nổi tiếng vì trẻ nhất Việt Nam thì phải giúp mọi người giải tỏa thắc mắc, vì sao mình đạt được vị trí ấy.
Cơ trưởng đã từng bỏ dở việc học chuyên ngành kinh tế đối ngoại để theo đuổi ước mơ trở thành phi công. Quang Đạt cho rằng, những người trẻ cần phải vượt qua thật nhiều thử thách, vì cuộc sống không có thử thách thì tương đối nhàm chán. Anh cho rằng công việc của mình cũng bình thường như bao nghề khác, chỉ khó là vì sự lựa chọn. “Sự lựa chọn mới của mình may mắn được mọi người biết đến và chấp nhận chứ đó không phải là sự liều lĩnh thành công” – cơ trưởng chia sẻ.
 
Thử thách ước mơ
 
Nam Em cũng rất thích trải qua thử thách bởi khi đó, cô trưởng thành hơn rất nhiều. Việc làm hết tất cả những gì mình có thể khiến Nam Em sẽ không hối tiếc khi đã bỏ qua những cơ hội để sống hết mình.
Từ lúc đạt được những danh hiệu về sắc đẹp cách đây 3 năm, cuộc sống riêng tư của gia đình Nam Em gặp rất nhiều sự xáo trộn. Nam Em là trụ cột trong nhà nên luôn phải mạnh mẽ. “Nếu như cách đây 3 năm, mình không quyết đoán thì không biết bây giờ gia đình đã đi về đâu. Sự quyết định này giống như một hành động giúp che chở cả gia đình” – Hoa khôi bộc bạch. Là một phụ nữ trụ cột trong gia đình, Nam Em không thể tránh khỏi những lúc cảm thấy tủi thân vì không dám chia sẻ khó khăn của mình cho người thân biết. Thế nhưng, cũng chính vậy mà cô rất tự hào vì mình đã là chỗ dựa vững chắc cho gia đình.
Hoa khôi không ít lần muốn bỏ cuộc để trở về với cuộc sống bình dị thường ngày có thể tự do đi chơi mọi nơi, làm những điều mình thích mà không cần quan tâm đến việc giữ hình ảnh một người của công chúng. Nhưng cô nghĩ mình phải có trách nhiệm với sự lựa chọn của mình, không thể vì một phút yếu lòng mà từ bỏ tất cả những gì mình đã dày công gây dựng. Những ngày đầu tham gia cuộc thi Hoa hậu Trái Đất, cô rất tủi thân và muốn đi về nhưng khi nhìn thấy một cửa hàng có hai chữ “Việt Nam” và sự chuẩn bị của các người đẹp khác, cô hạ quyết tâm phải cố gắng tới cùng.
Quang Đạt cho rằng để có được thành công cần 20% cơ hội và 80% nỗ lực. Ngày đầu trải nghiệm công việc của một phi công là khi anh mới 19 tuổi và chuyến bay chở 180 con người, cũng là 180 gia đình. Dù bên cạnh là thầy giáo và kiến thức chuẩn bị khá chu đáo nhưng áp lực là không hề nhỏ. Phi công không được phép để xảy ra bất kì sai lầm nào, dù là nhỏ nhất.
Cơ trưởng Quang Đạt thấy càng nổi tiếng càng áp lực - ảnh: Internet
Trước khi bước vào nghề, Quang Đạt hình dung ra rất nhiều khó khăn của công việc. Đến khi làm nghề, anh thấy rằng những gian truân đó mới chính là động lực để luôn có hứng thú với công việc, nhiều cơ hội để hoàn thiện bản thân và không ngừng nỗ lực làm tốt hơn. Công việc càng nhiều thử thách thì càng khó nhàm chán và khó từ bỏ.
Ước mơ và niềm tin đủ lớn là hành trang để thực hiện ước mơ - ảnh: Internet
Hành trang để thực hiện ước mơ, theo hai vị khách mời là một ước mơ đủ cháy bỏng và một niềm tin mãnh liệt. Ước mơ cháy bỏng chính là nguồn động lực để mình tìm nhiều cơ hội biến ước mơ thành hiện thực. Niềm tin cũng là điều không thể thiếu để giữ vững đam mê của mình sau khi trải qua nhiều thất bại.
THU TRANG

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Email đăng nhập *

Vui lòng nhập thông tin này

Xin vui lòng nhập email đúng định dạng abc@gmail.com

Mật khẩu đăng nhập *

Vui lòng nhập thông tin này.

Xin vui lòng nhập 6 ký tự hoặc nhiều hơn.

Họ và tên *

Vui lòng nhập thông tin này.

Ngày sinh *

Vui lòng nhập thông tin này.

Giới tính *   Nam      Nữ
Địa chỉ *
Điện thoại *
Lớp
Trường
Nơi công tác
Chức vụ
Mã bảo mật

Xin vui lòng điền thông tin này?

Nhập mã kiểm tra chưa khớp.

ĐĂNG NHẬP

Email đăng nhập *
Mật khẩu đăng nhập *