​Bật mí câu chuyện chọn nghề của thầy giáo điển trai Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu

Thứ Năm, 27/04/2017

Thầy giáo điển trai Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu cho rằng các bạn trẻ ngày nay ít có sự định hướng và xem nhẹ việc chọn nghề. Các bạn quá chủ quan trong việc lựa chọn và kết quả là có quá nhiều sinh viên “ngồi nhầm” ở giảng đường đại học.
Yêu thích, khả năng và cơ hội
TS. Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu hiện đang là giảng viên khoa Tâm lý học (trường ĐH Sư phạm TP.HCM) chia sẻ, ngày trước, khi đi thi đại học, thầy cũng phân vân không biết phải lựa chọn ngành nào để gắn bó cả đời với nó. Không biết phải làm thế nào, cuối cùng, thầy lấy bút vẽ ba cái vòng tròn ra giấy. Vòng tròn thứ nhất thể hiện cho những ngành thầy thích làm. Vòng tròn thứ hai là những công việc thầy có thể làm được tốt nhất. Và vòng tròn cuối cùng là những ngành nghề sẽ có được cơ hội làm việc thật tốt trong tương lai.
Thầy giáo điển trai Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu chia sẻ ước mơ với teen Gia Định - Thanh Truyền
Sau khi có được ba vòng tròn, thầy đã lấy điểm chung nhất, vùng giao thoa của cả ba vòng tròn để quyết định mình sẽ dự thi và theo học ngành gì. Cuối cùng, tâm lý chính là ngành giao thoa giữa ba điều kiện ấy. Và bằng chứng là thầy đã thật sự thành công với việc lựa chọn ngành học này.
Thầy chia sẻ: “Hồi đó ngành tâm lý vẫn chưa hot như bây giờ. Nhưng tôi vẫn quyết định dự thi vì thấy trước được tương lai của nghề. Và thật sự đã là như vậy”. Đó là cách nhìn của thầy Khắc Hiếu về việc lựa chọn nghề. Không cần phải chọn một ngành quá hot ở hiện tại, bởi có quá nhiều người muốn được vào và trong tương lai sẽ trở nên thừa thải. Nếu bạn khôn ngoan hơn, biết nhìn xa trông rộng hơn, bạn sẽ tìm được một việc làm “lên ngôi” sau khi bạn tốt nghiệp, ra đời. Thậm chí là trở thành người dẫn đầu của xu thế đó.
Thầy còn chia sẻ thêm về việc chọn một trường, một ngành hiện nay: “Thà làm vua một nước nhỏ còn hơn chỉ là tàng tàng trong một tập thể rất nhiều những con người tài giỏi. Nếu biết lượng sức và còn có sức, chúng ta sẽ đi lên dần dần từ những khởi đầu không quá cao”.
Đó là lời khuyên dành các teen THPT, hãy chọn đúng trường, đúng ngành phù hợp với bản thân. Một khi mãi đuổi theo những điều khó đạt được với bản thân, bạn sẽ chỉ cảm thấy mệt mỏi. Và sự thật là hiện nay có rất nhiều sinh viên nhận ra mình học sai trường, sai ngành khi kết thúc năm thứ nhất, thứ hai đại học.
 
Kết hợp giữa nội lực và ngoại lực
 
Để giúp các teen có được sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp hơn cho tương lai và ít có cảm giác mình “ngồi nhầm” ở giảng đường đại học. Thầy Khắc Hiếu đã mách cho các teen một bí quyết là phải biết kết hợp giữa các yếu tố bên trong của bản thân và yếu tố bên ngoài tác động.
Yếu tố bên trong chính là những năng khiếu, sở trường của bản thân để có thể dễ dàng làm một công việc nào đó và thu lại được kết quả tốt. Nếu đã xác định được cái bên trong của mình thì mình hẳn chọn những việc cần có yếu tố ấy. Và ngược lại, không nên ngoan cố nếu chúng ta biết quá rõ bản thân mình không có một chút tố chất, tiềm năng nào phù hợp.
Thầy Khắc Hiếu chia sẻ với các teen một số phương pháp khám phá ưu thế bản thân - Thanh Truyền
Yếu tố bên ngoài chính là những gì người khác tác động vào bạn: gia đình, bạn bè, truyền thông, xã hội… Đây cũng là một yếu tố rất quan trọng. Nó có thể cho bạn những lời khuyên xác đáng về xã hội hiện nay cần gì, trong tương lai cần gì, đâu là lối đi phù hợp với bản thân. Thật lý tưởng khi biết được những tố chất của bản thân và có sự hỗ trợ giúp đỡ từ những người xung quanh.
Làm thể nào để có thể xác định được ưu thế của bản thân mình? Thầy Khắc Hiếu đã mách các bạn một số bí quyết như kiểm tra sinh trắc, phân tích SWOT, biến điều khác biệt thành ưu thế bản thân, kiểm tra tâm lý, hỏi người khác và cuối cùng là làm thử.
Không chỉ vậy, thầy còn Khuyên các teen rất chân thành: “Không chỉ là bài kiểm tra, bài thi, việc chọn một ngành để học quan trọng như việc chọn bạn đời vậy. Bạn phải sống với nó đến hết đời. Do đó, phải thật cân nhắc”.
 
Phạm Phúc
 
Tin cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Email đăng nhập *

Vui lòng nhập thông tin này

Xin vui lòng nhập email đúng định dạng abc@gmail.com

Mật khẩu đăng nhập *

Vui lòng nhập thông tin này.

Xin vui lòng nhập 6 ký tự hoặc nhiều hơn.

Họ và tên *

Vui lòng nhập thông tin này.

Ngày sinh *

Vui lòng nhập thông tin này.

Giới tính *   Nam      Nữ
Địa chỉ *
Điện thoại *
Lớp
Trường
Nơi công tác
Chức vụ
Mã bảo mật

Xin vui lòng điền thông tin này?

Nhập mã kiểm tra chưa khớp.

ĐĂNG NHẬP

Email đăng nhập *
Mật khẩu đăng nhập *