​Phù Ngọc Thanh: “Mình sẽ tự chế tạo một loại thuốc trị bệnh”

Chủ Nhật, 19/03/2017
Đó là điều mà bạn Phù Ngọc Thanh (11A3, THPT Nguyễn Thị Minh Khai) mong muốn khi trở thành một dược sĩ.
Nghiêm túc học tập thật giỏi và chuẩn bị y đức tốt là cách mà Ngọc Thanh đang từng bước chinh phục ước mơ trở thành dược sĩ của mình.
Âm thầm chạm vào ước mơ
Ước mơ của Thanh đến một cách rất ngẫu nhiên. Hôm đó là ngày mình đạt được Huy chương Đồng Olympic Hóa học khối 10. Bạn cảm thấy rất tự tin và hứng thú với môn Hóa và đã nhận ra mình cũng rất thích tìm hiểu về thuốc nên đã quyết định theo ngành Dược. Cô bạn thường lấy những loại thuốc mà mình hay sử dụng rồi xem tác dụng, tác dụng phụ và khả năng phối hợp của nó.
 
Ngọc Thanh nhận giải thưởng sau khi đạt Huy chương Đồng Olympic môn Hóa học - ảnh: NVCC
 
Ngọc Thanh có thời gian ngắn đắn đo rất nhiều về việc liệu mình có thể thành công hay không, bởi bạn thấy chỉ với Huy chương Đồng Olympic là chưa đủ để chứng minh được thực lực của bản thân. Vậy nên cô nàng đã cố gắng “cày” Hóa hơn nữa và hiện tại bạn đang trong đội tuyển Hóa của trường để một lần nữa thi Olympic. Mục tiêu của Thanh lần này sẽ là Huy chương Vàng Olympic Hóa học. Sau đó sẽ thi Học sinh Giỏi lớp 12 và là sinh viên của trường Đại học Y dược TP.HCM. Sau khi có đủ hiểu biết, kinh nghiệm rồi thì mình sẽ nghiên cứu và điều chế ra một loại thuốc.
 
Có rất nhiều người nghĩ rằng Thanh sẽ không thể theo đuổi tới cùng ước mơ trở thành dược sĩ. Nhưng, may mắn là gia đình bạn cả ba lẫn mẹ đều ủng hộ. Gia đình Thanh ủng hộ cô gái bằng cách động viên: “Con cứ làm những việc con thích miễn là việc đó đúng”.
 
Ước mơ cần có điểm tựa
 
Cô bạn Ngọc Thanh với thành tích học tập của mình, đặc biệt là môn Hóa khiến không ít người phải nể phục. Bạn đã thi đậu lớp Năng khiếu Hóa – Sinh khối 10 trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, đạt Huy chương Đồng Olympic Hóa học lớp 10 (2015 – 2016), hạng Nhất khối 11 môn Hóa học toàn trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, hạng Nhì của top 3 đội tuyển Hóa học của trường.
Mọi người thường nói Thanh là người có mục tiêu lớn, có sự tập trung cao, có tố chất để theo đuổi ngành Dược. Bạn nghĩ mình chỉ cần bớt nóng tính xíu là “vẹn cả đôi đường”. Trong tương lai, cô nàng sẽ là một dược sĩ chuyên môn cao, tâm huyết. Và sau khi tốt nghiệp Đại học, Thanh sẽ học lên bậc cao hơn để lấy bằng Thạc sỹ rồi Tiến sĩ cũng như để chắc tay nghề hơn và nghiên cứu ra một loại thuốc mới.
Những lúc nản lòng nhất, cô bạn rất hay tâm sự với ba. “Ba với mình cứ như 2 người bạn thân nhau từ mấy đời rồi ý. Ba mình phải nói là siêu tâm lý luôn. Mỗi lần như vậy ba đều hỏi dạo này như thế nào, kết quả học ra sao, v.v,… Ba nghe xong không la mình đâu nha mà còn dẫn mình đi siêu thị hay đi ăn những món mình thích để lấy lại tinh thần nữa đó. Phải nói ba mình là nhất cuộc đời luôn” – Thanh chia sẻ.
Y đức đặt lên đầu
 
“Dược sĩ thì cần có nhiều tính cách nhưng trên hết vẫn là đạo đức. Đối với ngành Y thì đó được gọi là y đức. Có thành Dược sĩ thật sự được hay không phụ thuộc rất nhiều vào bản thân có ý thức được tầm quan trọng của y đức hay không.” – Thanh quan niệm.
 
Ngọc Thanh chia sẻ ước mơ nghề nghiệp tại vòng bán kết 2. Ảnh: Thu Trang
 
“Lương y như từ mẫu” là một tính cách cũng như việc làm bắt buộc của những người làm trong y học nói chung và ngành Dược nói riêng. Y đức rất cần thiết bởi mỗi hành động của bản thân có thể ảnh hưởng đến mạng sống của người khác.
“Hành vi mà mình thấy xấu xa nhất trong ngành Dược là việc cho kháng sinh quá liều. Đồng ý là kháng sinh càng mạnh thì bệnh càng mau hết nhưng mà qua đó virus trong cơ thể mình cũng dần thích nghi theo và gây ra hiện tượng mà mọi người thường gọi là “lờn thuốc”. Đó cũng là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng kháng kháng sinh hiện nay.” – Thanh chia sẻ đầy hiểu biết.
THU TRANG
 
 

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Email đăng nhập *

Vui lòng nhập thông tin này

Xin vui lòng nhập email đúng định dạng abc@gmail.com

Mật khẩu đăng nhập *

Vui lòng nhập thông tin này.

Xin vui lòng nhập 6 ký tự hoặc nhiều hơn.

Họ và tên *

Vui lòng nhập thông tin này.

Ngày sinh *

Vui lòng nhập thông tin này.

Giới tính *   Nam      Nữ
Địa chỉ *
Điện thoại *
Lớp
Trường
Nơi công tác
Chức vụ
Mã bảo mật

Xin vui lòng điền thông tin này?

Nhập mã kiểm tra chưa khớp.

ĐĂNG NHẬP

Email đăng nhập *
Mật khẩu đăng nhập *