Ước mơ trở thành nhà ngoại giao của nữ sinh chuyên Hóa

Thứ Tư, 15/03/2017
"Tôi biết mình yêu ngành ngoại giao là khi tôi cảm nhận được sự rạo rực của con tim khi nhìn thấy những nhà ngoại giao nổi tiếng". Đó là chia sẻ của Võ Quỳnh Như, học sinh lớp 12CH, trường THPT Củ Chi khi quyết tâm theo đuổi ước mơ trở thành nhà ngoại giao. Có lẽ chúng ta đang hình dung rằng việc lựa chọn ngành ngoại giao xem ra rất dễ với cô gái trẻ, tuy nhiên, nếu biết rằng bạn ấy đã trăn trở rất nhiều từ việc lựa chọn ngành tiếp viên hàng không, thám tử và cả bác sĩ cho đến ngày quyết định trở thành “nhà ngoại giao” là cả quá trình mà  tiếng gọi của đam mê chất chứa trong lòng được lên tiếng.

Ước mơ càng khó càng trân quý

Từ những ngày lên mạng tìm tòi thông tin cho đến những ngày tự bản thân phải nỗ lực trả lời câu hỏi xem mình sẽ chọn con đường nào để theo đuổi là câu chuyện dài với Như. Như kể, đã có lúc bạn vô cùng phân vân với những lựa chọn của mình, mình hợp với nghề nào, liệu rằng nghề mình thích có phải là nghề mình theo đuổi suốt đời. Như cho biết thêm, ngay việc chọn ngành bác sĩ đã là một “ca” khó, vì chính bạn lại…sợ máu. Nhưng với quan niệm để ước mơ khong phải chỉ là mơ ước. Nhưng trước hết là phải xác định ước mơ của mình là gì, những hình ảnh nào mình thấy sẽ là tương lai bản thân mình.

Quỳnh Như với bài chia sẻ hùng hồn về ước mơ trở thành nhà ngoại giao tại vòng Bán kết 2 (Ảnh fanpage THUM).

Thế là, giữa những phân vân, Như đã tìm đến những trang thông tin có uy tín trên mạng, càng rà soát thông tin em càng thích thú với hình ảnh nhà ngoại giao. Bạn xác định rằng, không thể chỉ thấy-thích-rồi thôi. Sau nhiều ngày suy nghĩ, Như đã lựa chọn quyết đoán rằng mình sẽ hợp với nghề ngoại giao. Nói là làm, bạn đã đăng ký học thêm Anh văn, đặt mục tiêu học tối thiểu 10 từ vựng mỗi ngày, nghe các đoạn hội thoại thông dụng. Chưa dừng lại ở đó, bạn còn mượn tài liệu của các bạn lớp chuyên Anh tham khảo, tìm tòi video trên internet và “chat” với các bạn học trên mạng xã hội Facebook. Những việc học này bạn vẫn đảm bảo thường xuyên bên cạnh việc học chính khóa ở trường để bắt đầu bước vào kỳ thi THPT quốc gia.
Quỳnh Như chia sẻ: “Theo em để trở thành một nhà ngoại giao tài giỏi thực sự không dễ dàng và đơn giản. Ngoài việc tập trung nghiêm túc cho việc học tập ở trường, em cần phải trau dồi và rèn luyện bản thân nhiều hơn qua sách báo, qua các phương tiện truyền thông... Em phải không ngừng học hỏi từ thầy cô, bạn bè để bản thân có thêm được không những là kiến thức mà còn là các kĩ năng mềm. Các kĩ năng cần thiết để trở thành một nhà ngoại giao có thể kể đến là kĩ năng nói thuyết phục, kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng lắng nghe, kĩ năng tự tin trước đám đông và đặc biệt là vốn ngoại ngữ. Em tham gia vào các hoạt động Đoàn ở thời điểm hiện tại và cuộc thi Thực hiện ước mơ để một lần nữa khẳng định khát khao chinh phục thử thách và rèn luyện các kỹ năng”.

Vạch ra con đường phía trước – Khó khăn không lùi bước

Con đường đi tới ước mơ không phải là đơn giản và càng thử thách hơn với Như khi bạn đang theo đuổi một trong những nghề đòi hỏi rất nhiều tố chất, những tố chất mà sau một thời gian trăn trở với nghề, bạn xác định là tiêu chí rèn luyện của mình. Ở thời điểm hiện tại, xuất phát điểm của bạn cũng như các bạn khác đang thực hiện ước mơ là tập trung cho câu chuyện thi tốt nghiệp THPT. Nhưng khi tìm hiểu thông tin về nghề ngoại giao, Như được biết là cần đầu tư không ít về kinh phí. Như tâm sự: “Nếu không đủ kinh phí để theo đuổi ước mơ thì em tuyệt đối không từ bỏ... bởi vì em muốn bản thân có thể vượt qua các rào chắn để chạm đến ước mơ bằng niềm đam mê của mình. Em sẽ đi làm thêm, săn học bổng bằng mọi cách để có thể tiếp tục con đường mà em đã chọn. Ông bà ta có câu " Cái khó ló cái khôn" chính những tiêu chuẩn gắt gay của ngành ngoại giao lại khiến em càng muốn được trở thành một nhà ngoại giao thực thụ. Bởi nếu thực sự yêu nó thì dù bản thân không tài giỏi nhưng em vẫn sẽ tự thân phấn đấu. Vì em còn trẻ nên em nghĩ mình đủ bản lĩnh để vượt qua!”. Đó là bản lĩnh và quyết tâm thực hiện ước mơ cháy bỏng của Như.

Quỳnh Như (bìa trái) cùng đồng đội trong cuộc thi tìm hiểu về Đoàn tại trường. (NVCC)

Không chỉ nghĩ đến những khó khăn để tìm ra giải pháp, Như còn dự báo cả câu chuyện lâu dài cho tương lai. Dẫu biết rằng tương lai là không thể đán định hoàn toàn, nhưng những dự báo sẽ giúp mỗi người định hướng được từng bước đi của mình. Với Như, sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành quan hệ quốc tế, Như sẽ nộp đơn vào các doanh nghiệp, các công ty ở vị trí đối ngoại để tích lũy thêm kinh nghiệm trong khoảng 9-10 năm. Sau đó bạn sẽ học tiếp lên thạc sĩ và thi công chức để được vào  làm việc tại Bộ ngoại giao. Có thể nói sẽ rất dễ nhưng thực hiện thì không được như vậy bởi còn rất nhiều yếu tố khác... Như muốn đi từ môi trường doanh nghiệp để hiểu hơn về khát vọng của họ, mong muốn của họ đối với ngành ngoại giao để kết nối họ với môi trường quốc tế.

Quỳnh Như (thứ 3 từ trái sang) trong chương trình giao lưu với sinh viên Hàn Quốc (NVCC).
 
Như cũng chia sẻ một điều mà bạn còn trăn trở, đó là bạn còn hơi lo việc sống xa nhà. “Em rất sợ xa ba mẹ và em trai. Em sẽ nhớ họ lắm, nhưng điều đó không phải là vấn đề lớn nhất của em bởi ngay từ lớp 1 em đã được tập sống xa ba mẹ rồi. Em ở quê với ngoại và ba mẹ làm ở thành phố. Điều này thực sự buồn nhưng sau tất cả em vẫn chịu đựng được và sống tốt bên ngoại. Việc làm ngoại giao thường xuyên đi nhiều, đó tuy là một thiệt thòi nhưng ngược lại em xin chia sẻ là đây chính là một trong những điều khiến em yêu thích ngành ngoại giao. Vì em là một người thích "xách balo lên và đi" thích tìm hiểu nền văn hóa của các nước bạn, thích giao lưu và học hỏi. Những ngày xa gia đình mới hiểu được giá trị của ngày gần bên gia đình” – Như chia sẻ.
"Bạn không thể yếu đuối trong quá trình thực hiện ước mơ. Phải dám vượt qua những rào chắn để thực hiện ước mơ của mình” – đó là câu nói mà Như rất tâm đắc. và bạn ấy, bằng tất cả tâm sức của mình, đang cố gắng ra sức biến ước mơ của mình thành hiện thực.
 
TIỂU MI

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Email đăng nhập *

Vui lòng nhập thông tin này

Xin vui lòng nhập email đúng định dạng abc@gmail.com

Mật khẩu đăng nhập *

Vui lòng nhập thông tin này.

Xin vui lòng nhập 6 ký tự hoặc nhiều hơn.

Họ và tên *

Vui lòng nhập thông tin này.

Ngày sinh *

Vui lòng nhập thông tin này.

Giới tính *   Nam      Nữ
Địa chỉ *
Điện thoại *
Lớp
Trường
Nơi công tác
Chức vụ
Mã bảo mật

Xin vui lòng điền thông tin này?

Nhập mã kiểm tra chưa khớp.

ĐĂNG NHẬP

Email đăng nhập *
Mật khẩu đăng nhập *