ĐẶNG VŨ BẢO: ƯỚC MƠ NGHIÊN CỨU SINH HỌC TẾ BÀO VÀ PHÂN TỬ

Thứ Tư, 15/03/2017
Với ước mơ trở thành Nhà nghiên cứu sinh học tế bào và phân tử, Đặng Vũ Bảo (THPT Bảo Lộc, Lâm Đồng) đã bắt tay thực hiện ước mơ của mình bằng những nghiên cứu khoa học, tham dự các cuộc thi sáng tạo trẻ để tích lũy cho mình kinh nghiệm.
 
Hành trình thực hiện ước mơ là một trận đánh dài
 
Đó là nhận định của Bảo về hành trình chinh phục ước mơ của mình. Trong đó, Bảo đề ra cho mình những cột mốc ngắn hạn, dài hạn với những mục tiêu cụ thể và quyết tâm thực hiện bằng được, tận dụng mọi cơ hội nhỏ nhất. “Trên con đường thực hiện ước mơ, chỉ có hai trường hợp là có thể làm được hoặc không thể làm được. Nếu có thể làm được, bản thân bắt buộc phải nắm bắt lấy cơ hội đó.” - Bảo cho biết.
 
Đặng Vũ Bảo trên bục nhận giải của Cuộc thi “Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng” của tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: FBNV
 
Bảo bắt đầu với những trang sách, lấy kiến thức nền tảng, cùng với đó là cố gắng thực hành bằng những “chương trình” nghiên cứu nhỏ mang tính cá nhân. “Tôi có tìm đọc thêm quyển sách Sinh học do tác giả Campbell và Reece viết. Quyển sách dày 1400 trang cho tôi cái nhìn gần như đầy đủ về thế giới sinh học, mang tôi gần hơn với những kiến thức chuyên sâu.” - Bảo kể.
Song song với đó là những “công trình” nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng cao của cậu học trò ham học hỏi, tìm tòi. Những công trình nghiên cứu của Bảo đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, tạo thêm động lực cho bạn trên chặng đường chinh phục ước mơ của mình.“Tôi thấy mình là người khá nhiệt huyết và đam mê, có đủ khả năng sáng tạo và tiếp thu tri thức, nhất là ở bộ môn Sinh học. Bên cạnh đó, tôi là người không lùi bước trước khó khăn, những tố chất đó giúp tôi có sự đánh giá mình phù hợp với ước mơ đã chọn.” - Bảo chia sẻ.
 
“Thất bại là mẹ thành công”
 
Nhà nghiên cứu sinh học tế bào và phân tử tương lai Đặng Vũ Bảo đã lấy câu danh ngôn trên để nhắc nhở mình không được ngại khó, không sợ thất bại.
“Từ nhỏ trong tôi đã có ước mơ trở thành một người có thể đem lại những điều tốt đẹp hơn cho cuộc sống con người. Tôi muốn trở thành nhà nghiên cứu sinh học tế bào và phân tử - một người không những cứu được người bệnh mà còn cứu được cả người đói nhờ thành tựu nghiên cứu của các nhà khoa học đi trước.” - Bảo chia sẻ khi nhắc đến những lời kể của ba mẹ về cuộc sống khó khăn ngày xưa, khi điều kiện cơ sở vật chất chưa phát triển, mạng sống con người trở nên mong manh hơn khi đối mặt với các dịch bệnh tràn đến.
 
Đặng Vũ Bảo nói về ước mơ của mình trước Hội đồng Ban Giám khảo trong cuộc thi “Thực hiện ước mơ”. Ảnh: Hồng Ly
 
Để có thêm kiến thức chuyên ngành cũng như rèn luyện những kỹ năng thiết yếu cho bản thân, Bảo đã tự mình tiến hành những “công trình” nghiên cứu đầu tiên. Đầu năm lớp 10, Bảo khởi đầu bằng nghiên cứu “Sự tương quan giữa collagen type 2 và tốc độ ion hóa canxi và photpho trong xương để đưa ra phương pháp tái chế xương động vật”. Đề tài tuy chỉ dừng lại ở giải khuyến khích của các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật và sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng nhưng đã để lại cho Bảo nhiều kinh nghiệm thực hành cũng như khả năng tìm hiểu sâu kiến thức sinh học. Ngoài ra, Bảo còn “rinh” về giải ba cấp Quốc gia trong cuộc thi tích hợp liên môn với đề tài “tăng giá trị cho cây cà phê Lâm Đồng”. “Bằng những nghiên cứu về đặc điểm sinh lý của cây cà phê, tính chất hạt keo đất ở Lâm Đồng, khả năng kích thích chu trình chín quả của etilen, tôi đã đề ra giải pháp khắc phục năng suất, hương vị và chất lượng của cà phê.” - Bảo cho biết.
 
Những thành tích ban đầu đó chính là động lực để Bảo tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình. Con đường phía trước còn rất nhiều khó khăn, Bảo vẫn luôn tự động viên mình mỗi khi gặp thất bại trong một thí nghiệm nào đó. Bởi nhà phát minh Thomas Edison phải trải qua hơn 1000 thí nghiệm khác nhau để tạo ra bóng đèn dây tóc, thì con đường mà Bảo đã chọn cũng muôn vàn khó khăn, thách thức. Hy vọng Bảo sẽ giữ được ngọn lửa đam mê, hết mình cho ước mơ đã chọn. 
Phần thi thuyết trình của 40 thí sinh sẽ được ghi hình và tổ chức bình chọn thông qua website www.thuchienuocmo.vn. 10 thí sinh có kết quả cao nhất sẽ được chọn vào vòng chung kết. Thí sinh xuất sắc nhất từ cuộc thi sẽ giành được suất học bổng cử nhân tại Đại học Western Sydney (Úc) trị giá tối thiểu 75.000 AUD, 10 triệu đồng tiền mặt và các phần thưởng khác, 02 thí sinh về nhì và 02 thí sinh về thứ ba sẽ nhận được suất học bổng du học hè tiếng Anh tại Đại học Western Sydney, Úc trị giá 7.500 AUD, tiền mặt và các phần thưởng khác. Ngoài ra, Ban Tổ chức sẽ trao 03 Giải tập thể (3 triệu đồng/ giải) dành cho 03 trường tích cực tham gia cuộc thi.
 
Hồng Ly 

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Email đăng nhập *

Vui lòng nhập thông tin này

Xin vui lòng nhập email đúng định dạng abc@gmail.com

Mật khẩu đăng nhập *

Vui lòng nhập thông tin này.

Xin vui lòng nhập 6 ký tự hoặc nhiều hơn.

Họ và tên *

Vui lòng nhập thông tin này.

Ngày sinh *

Vui lòng nhập thông tin này.

Giới tính *   Nam      Nữ
Địa chỉ *
Điện thoại *
Lớp
Trường
Nơi công tác
Chức vụ
Mã bảo mật

Xin vui lòng điền thông tin này?

Nhập mã kiểm tra chưa khớp.

ĐĂNG NHẬP

Email đăng nhập *
Mật khẩu đăng nhập *