​Cô gái muốn thay đổi cách dạy con của phụ huynh Việt

Thứ Ba, 14/03/2017
Bằng hàng loạt các dự án chủ động tham gia, cô gái Phạm Quế Linh, học sinh trường THPT Gia Định (TP.HCM) chứng tỏ mình rất có trách nhiệm với ước mơ trở thành một chuyên gia tâm lý.
 Với quan điểm có thể thay đổi thế giới thông qua những hành động đơn giản, Quế Linh muốn trở thành một chuyên gia Tâm lý cho trẻ em Việt Nam.
 
Thay đổi cách dạy con của phụ huynh Việt Nam
 
Mục tiêu của Quế Linh rất rõ ràng khi chọn Tâm lý học trẻ em để theo đuổi sau này. Linh muốn Linh và công việc của Linh sẽ góp phần thay đổi nhận thức của nhiều phụ huynh Việt trong việc nuôi dạy và giáo dục trẻ.
Cụ thể, theo Linh, sai lầm trong cách dạy trẻ truyền thống của người Việt là “thương cho roi cho vọt”, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của trẻ nhỏ. Cô bạn rất trăn trở: “Chính cách dạy con ấy đã để lại cho rất nhiều trẻ bóng đen tâm lý, sợ sệt, trầm cảm, không dám sống với cảm xúc của mình. Sẽ rất tai hại nếu những điều này theo trẻ đến lớn. Nó sẽ tác động đến việc hình thành nhân cách của các em”.

Đó là nỗi lo về cách dạy, Linh còn cảm thấy việc chăm sóc và đối xử với trẻ cũng cần có sự thay đổi trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Chẳng hạn, áp lực học hành, trường lớp, gia đình là vấn đề rất phổ biến trong học đường. Rồi những trẻ em gái ở vùng nông thôn phải chịu cảnh kết hôn sớm, hay là nạn nhân của vấn nạn buôn người bị hắt hủi sau khi được cứu về. Sau mỗi sự cố ấy, các em cần được ổn định về tâm lý. Và Linh muốn là người giúp đỡ các em, để các em được sống đúng với lứa tuổi của mình.
Linh chia sẻ: “Mình thấy ngành tâm lý vẫn còn khá mới mẻ ở nước ta. Do đó, tâm lý cũng như trị liệu về tâm lý cho trẻ em cũng không phải là vấn đề được nhiều phụ huynh biết đến. Mình muốn, thế hệ của mình, trẻ em cần được quan tâm và hỗ trợ nhiều hơn, nhất là phụ huynh, phụ huynh cũng cần phải thay đổi cách dạy trẻ và tôn trọng cảm xúc của các em”.
 
Ngưỡng mộ với việc trải nghiệm công việc trong tương lai
 
Quế Linh xác định mục tiêu rất rõ khi chọn công việc trở thành một chuyên gia trị liệu về tâm lý cho trẻ em. Do đó, hiện tại cô bạn này đã tham gia vào rất nhiều hoạt động khác nhau để tìm hiểu về công việc tương lai của mình và tìm hiểu luôn cả tâm lý của trẻ em.
Cô nữ sinh trường Gia Định này đã từng là tình nguyện viên của tổ chức Art for Saigon, một tổ chức hoạt động vì sự sáng tạo và cảm hứng nghệ thuật của trẻ em từ đủ mọi hoàn cảnh. Tiếp theo đó là tham gia dạy học cho các em ở làng trẻ em SOS quận Gò Vấp trong dự án The Cable Organization, một tổ chức hoạt động vì quyền trẻ em. Hoạt động của tổ chức The Online Ring nhằm tuyên truyền về tình trạng bắt nạt qua mạng và những hậu quả của nó để lại cũng có sự tham gia của Quế Linh.

Thoạt nhìn, những chương trình này gắn với các hoạt động xã hội nhiều hơn, nhưng chính nó đã giúp Linh rất nhiều trong việc nắm bắt tâm lý các em. Không chỉ vậy, mỗi em đều có những hoàn cảnh khác nhau và Linh còn biết được cách hỗ trợ các em như thế nào cho phù hợp nhất. Có lẽ từ các hoạt động này mà Linh đã có cho mình một vốn kinh nghiệm nhất định để trở thành một cộng tác viên của phòng tham vấn tâm lý của trường THPT Gia Định.

Ngoài những hoạt này, cô bạn năng động này còn chia sẻ thêm: “Mình còn tham gia vào nhiều hoạt động khác như dự án Trại hè Đa văn hóa iChange Summer Camp, Nhảy vì sự tử tế của Dance for Kindness Vietnam, Ngày hội sáng tạo trẻ của Young Makers Vietnam. Mỗi hoạt động, mình đều có được những kinh nghiệm riêng cho công việc sau này. Nó làm mình hiểu và có động lực phấn đầu nhiều hơn cho giấc mơ trở thành một chuyên gia tâm lý giỏi”.
Những hoạt động này chứng tỏ Quế Linh rất trưởng thành và có trách nhiệm với ước mơ của mình. Hy vọng, Quế Linh sẽ không ngừng cố gắng, phát huy những tố chất của mình để sớm trở thành một chuyên gia tâm lý giỏi.
Phạm Phúc
 

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Email đăng nhập *

Vui lòng nhập thông tin này

Xin vui lòng nhập email đúng định dạng abc@gmail.com

Mật khẩu đăng nhập *

Vui lòng nhập thông tin này.

Xin vui lòng nhập 6 ký tự hoặc nhiều hơn.

Họ và tên *

Vui lòng nhập thông tin này.

Ngày sinh *

Vui lòng nhập thông tin này.

Giới tính *   Nam      Nữ
Địa chỉ *
Điện thoại *
Lớp
Trường
Nơi công tác
Chức vụ
Mã bảo mật

Xin vui lòng điền thông tin này?

Nhập mã kiểm tra chưa khớp.

ĐĂNG NHẬP

Email đăng nhập *
Mật khẩu đăng nhập *