​Cô gái yêu văn chương muốn được làm “kỹ sư cày ruộng”

Thứ Ba, 14/03/2017
Không ai có thể ngờ rằng một cô gái đầy nữ tính, yêu thích văn chương, ca hát và biết chơi đàn ghitar lại có ước mơ trở thành một “kỹ sư cày ruộng”, cách gọi của cô gái này khi còn bé.

Trong khi nhiều bạn muốn được trở thành bác sĩ, kỹ sư thì cô bạn Dương Thạch Thảo (học sinh lớp 10A1, trường THPT Trấn Biên, Đồng Nai) lại có một niềm đam mê mãnh liệt với nông nghiệp.

Bật khóc khi xem các bản tin thời sự

Với nhiều người, có thể ước mơ sẽ thay đổi theo thời gian. Nhưng Thạch Thảo, cô gái này rất khác biệt. Những ca từ của lời bài hát Tía má em: Tía em hừng đông đi cày bừa. Má em hừng đông đi cày bừa. Tía em là một người nông dân. Má em là một người nông dân… đã tạo một dấu ấn đẹp cho cô bé. Khi lớn lên, Thạch Thảo lại tiếp tục được gặp những hình ảnh đó trong các tác phẩm văn học yêu thích. Không chỉ vậy, cánh đồng, con trâu, mùa gặt tại Đồng Nai, nơi Thảo sống cũng là một động lực khiến cô gái này muốn mình trở thành một kỹ sư của những người nông dân.


Ước mơ này càng lớn khi Thảo chứng kiến được những cảnh mất mùa do hạn hán, mưa lũ mà bà con nông dân phải gánh phải gánh chịu. Họ, những người chân lấm tay bùn, quanh năm chỉ quanh quẩn bên ruộng đồng chăm sóc cho cây, chỉ sau một đêm mất trắng. Bao nhiêu công sức bỏ ra, giờ chỉ còn là những cánh đồng trơ trụi. Thảo kể: “Khi xem bản tin thời sự cùng mẹ. Mình chứng kiến cảnh ấy của bà con nông dân, mình đã òa khóc. Khóc như một đứa trẻ và ôm lấy mẹ. Mình muốn lớn thật nhanh để trở thành kỹ sư nông nghiệp giúp ích cho bà con”.
Có một mối quan tâm lớn hơn ở cô gái trẻ này đó chính là làm thế nào để tạo ra thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp Việt trên thị trường thế giới. Đó cũng chính là một cách giúp đỡ bà con nông dân trong việc tạo ra những sản phẩm nông nghiệp chất lượng và an toàn hơn, vừa có thể nâng cao giá trị sản xuất cũng như uy tín cho nông sản.


Thảo cho rằng, nông nghiệp cần phải đổi mới với các mô hình công nghệ cao và thay thế cho cách làm truyền thống của bà con nông dân. Cách làm này sẽ làm tăng năng suất cây trồng rất tốt, đồng thời giảm thiểu đến tối đa việc lạm dụng phân hóa học, thuộc trừ sâu làm ảnh hưởng đến đất canh tác nông nghiệp như hiện nay.

Làm quen kiến thức nông nghiệp
 
Để trở thành một kỹ sư nông nghiệp trong tương lai, Thạch Thảo đã định hình trước những gì mình cần phải học và chuẩn bị. Thảo chia sẻ: “Kỹ sư nông nghiệp bao gồm nhiều chuyên ngành khác nhau như chăn nuôi, nông lâm, trồng trọt. Với việc yêu thích về cây trồng, ruộng đồng vì vậy mình sẽ lựa chọn trồng trọt để học. Mục tiêu của mình là vậy, nên ngay từ bây giờ mình sẽ bắt tay vào việc phấn đấu thực hiện nó thôi”.
Theo đó, cô gái này sẽ cố gắng học thật tốt hai môn học ở trường đó chính là sinh học và công nghệ. Đây là hai môn học có liên quan mật thiết đến ngành học sau này. Nhưng không vì vậy mà Thảo không cố gắng ở những môn học khác.Không chỉ vậy, Thảo còn đã từng bước tiếp xúc và có những trải nghiệm thực tế, thú vị về nông nghiệp qua người dì của mình. Chính dì cũng đã cho Thảo biết được những kiến thức về chất lượng môi trường, sinh thái, công nghệ sinh học, khoa học thảm cỏ, dinh dưỡng cây trồng,… Tuy mỗi kiến thức đều một ít, nhưng Thảo đã có thể định hình được ít nhiều về những gì mình sẽ học và sẽ làm trong tương lai.
Thảo hào hứng khi nói về sự chuẩn bị của mình: “Mình sẽ phải chịu khó hơn nữa, kiên nhẫn hơn nữa và không ngừng trau dồi kiến thức để được trở thành một cô kỹ sư nông nghiệp trong tương lai”.
Phạm Phúc
 

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Email đăng nhập *

Vui lòng nhập thông tin này

Xin vui lòng nhập email đúng định dạng abc@gmail.com

Mật khẩu đăng nhập *

Vui lòng nhập thông tin này.

Xin vui lòng nhập 6 ký tự hoặc nhiều hơn.

Họ và tên *

Vui lòng nhập thông tin này.

Ngày sinh *

Vui lòng nhập thông tin này.

Giới tính *   Nam      Nữ
Địa chỉ *
Điện thoại *
Lớp
Trường
Nơi công tác
Chức vụ
Mã bảo mật

Xin vui lòng điền thông tin này?

Nhập mã kiểm tra chưa khớp.

ĐĂNG NHẬP

Email đăng nhập *
Mật khẩu đăng nhập *