Lớn lên từ những hoạt động Đoàn trường

Thứ Năm, 22/12/2016
Đó là chia sẻ của cô bạn Bí thư Đoàn trường THPT Gia Định (TP.HCM) Võ Thị Phương Anh về vấn đề phần đông các học sinh và bạn trẻ ngày nay “phớt lờ” với các hoạt động Đoàn.
Gặp Phương Anh sau chương trình hướng nghiệp “Tôi có 1 ước mơ” – Chương trình nằm trong khuôn khổ cuộc thi “Thực hiện ước mơ” lần 5, năm học 2016 - 2017. Mặc dù vừa kết thúc tiết học ở lớp và xắn tay vào “chạy sự kiện” nhưng cô bạn vẫn rất tràn đầy năng lượng.
Kỹ năng được “mềm hóa”
Phương Anh hiện đang học lớp 11D1. Ngoài việc học ở lớp, cô bạn còn đảm nhiệm luôn vai trò đầu tàu cho các hoạt động Đoàn của trường THPT Gia Định. Tuy phải cùng lúc hoàn thành nhiệm vụ của một học sinh và một Bí thư Đoàn trường nhưng Phương Anh lúc nào cũng tươi cười và nỗ lực làm tốt các công việc của mình.
Để làm được điều đó, cô bạn này có một bí quyết rất hay đó là thật tập trung vào việc học ở lớp để các khoảng thời gian khác tổ chức và tham gia các hoạt động ngoại khóa. Phương Anh chia sẻ: “Tuy là Bí thư nhưng mình rất ưu tiên cho việc học. Hầu như mình dồn toàn bộ thời gian ở lớp để học. Tức là chú ý nghe thầy cô giảng bài và tranh thủ làm luôn bài tập ở lớp. Học thế này rất hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Quỹ thời gian còn lại, mình dành cho các hoạt động Đoàn. Vừa lên kế hoạch tổ chức vừa triển khai các hoạt động để tiếp cận nhiều hơn nữa các bạn học sinh của trường”.
Có lẽ chính vì tinh thần trách nhiệm của mình, Phương Anh luôn được bạn bè trong lớp quý mến và thầy cô yêu thương. Bằng chứng là các hoạt động Đoàn của trường THPT Gia Định luôn sôi nổi và thu hút tất cả các bạn học sinh tham gia. Không chỉ vậy, thầy cô và phụ huynh cũng rất ủng hộ các hoạt động này và khuyến khích Đoàn trường tổ chức. Bởi nó luôn mang lại cho học sinh của trường cảm giác thoải mái, thư giãn sau giờ học căng thẳng. Không chỉ vậy, những kỹ năng thực hành xã hội được “mềm hóa” giúp học sinh tích lũy một cách dễ dàng, không gượng ép.
Phương Anh, cô bạn Bí thư Đoàn trường THPT Gia Định luôn được bạn bè, thầy cô quý mến
 
Là người tổ chức các hoạt động Đoàn, Phương Anh luôn muốn các bạn học sinh tích cực tham gia. Với kinh nghiệm của một Bí thư và từng làm rất nhiều các chương trình trước đó, Phương Anh chia sẻ chân thành: “Mình nghĩ nếu không tham gia vào các hoạt động Đoàn - Hội là một điều đáng tiếc! Bởi chính hoạt động Đoàn - Hội ở trường phổ thông là môi trường cung cấp rất nhiều kỹ năng thực hành xã hội cần thiết. Và các hoạt động này cũng mang tính chủ động bởi nó chỉ xuất phát từ mục đích cụ thể, rõ ràng hướng đến các bạn thì mới được tổ chức”.
Khi yêu thương lan tỏa
Từng tổ chức rất nhiều các hoạt động cho học sinh của trường, nhưng cô bạn Phương Anh ấn tượng nhất với chương trình gây quỹ Cầu vồng Gia Định được tổ chức vào tháng 5 năm ngoái. Bởi ở chương trình này, Phương Anh và các bạn khác trong Ban tổ chức đã phải chạy đôn chạy đáo gần hai tháng trời và kết quả đã không phụ lòng cả nhóm.
Phương Anh (bạn nữ thứ 2 từ trái qua) và những người bạn của mình
 
Tổng số tiền mà chương trình nhận được từ các bạn học sinh, giáo viên của trường là hơn 18 triệu đồng. Đây là một con số ấn tượng mà Phương Anh không dám nghĩ đến. Toàn bộ số tiền gây quỹ đã được trao cho một thầy giáo trẻ đang dạy ở trường để chữa bệnh ung thư và phần còn lại góp vào Quỹ học bổng “Tiếp sức Gia Định” nhằm hỗ trợ, khuyến khích các bạn học giỏi, vượt khó của trường.
Để có được thành quả ấy là cả một quá trình đầy khó khăn, gian khổ. Phương Anh nhớ lại: “Bọn mình đã phải làm tất cả mọi thứ để chương trình có thể chỉn chu nhất có thể. Từ lên kế hoạch cho chương trình, kế hoạch truyền thông, khách mời là những ai, dự báo thời tiết, chạy chương trình... nhiều vô số kể. Bọn mình phải cố gắng làm thật tốt những việc đó để thu hút toàn bộ học sinh của trường ủng hộ”.
Nói tới đây, cô bạn chợt cười phì: “Nhưng bạn biết khó khăn nhất của bọn mình là gì không? Đó chính là xin tài trợ. Thật khó để thuyết phục xin tài trợ, bọn mình đã phải liên lạc đủ nơi, làm đủ trò, lên mục đích chi tiết của chương trình. Nhưng rồi bọn mình cũng làm được”.
Cô bạn Bí thư luôn nhí nhố và hết mình với các hoạt động của trường
 
Nói về chương trình gây quỹ, Phương Anh như sống lại với ký ức của mình. Đó là những ngày vã mồ hôi, tất bật chạy nhiều nơi để kết quả của nó thật ngọt ngào, để yêu thương được lan tỏa đến nhiều người.
Teen biết không ? cô bạn Phương Anh là một trong những tấm gương để chúng mình học hỏi đấy! Bởi lẽ, ngoài việc học rất giỏi thì nghị lực, nhiệt huyết và sự đam mê của cô bạn dành cho công tác Đoàn cũng rất hay, chỉ cần nhìn những gì bạn thể hiện cũng đủ để thấy được: “Khi bạn làm bất cứ việc gì hãy cứ cố gắng nỗ lực và dành hết tâm huyết cho nó thì mọi thứ sẽ thành công”. “Thực hiện ước mơ” lần 5, năm học 2016 – 2017 mong muốn các teen nhà mình hãy cứ sống đi và không chờ đợi. Đặc biệt là nên tham gia vào công tác Đoàn để “không đáng tiếc” như Phương Anh nói nhé.
 
 Phạm Phúc

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Email đăng nhập *

Vui lòng nhập thông tin này

Xin vui lòng nhập email đúng định dạng abc@gmail.com

Mật khẩu đăng nhập *

Vui lòng nhập thông tin này.

Xin vui lòng nhập 6 ký tự hoặc nhiều hơn.

Họ và tên *

Vui lòng nhập thông tin này.

Ngày sinh *

Vui lòng nhập thông tin này.

Giới tính *   Nam      Nữ
Địa chỉ *
Điện thoại *
Lớp
Trường
Nơi công tác
Chức vụ
Mã bảo mật

Xin vui lòng điền thông tin này?

Nhập mã kiểm tra chưa khớp.

ĐĂNG NHẬP

Email đăng nhập *
Mật khẩu đăng nhập *