Để thành công khi theo đuổi ngành kinh tế

Thứ Năm, 22/12/2016

Các ngành về kinh tế, công nghệ sinh học, y dược, công nghệ thông tin những năm gần đây được cho là “Hot” vì thu hút được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi, đặc biệt là kinh tế. Trong buổi talkshow của cuộc thi “Thực hiện ước mơ” lần 5, năm học 2016 - 2017, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm những kiến thức, lời khuyên về khối ngành kinh tế này.

Khách mời trong buổi trò chuyện này là TS. Trần Thế Hoàng – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế TP.HCM và anh Võ Minh Toàn – Phụ trách Phát triển Kinh doanh & Marketing tại Dreamplex, nơi đã được Tổng thống Obama ghé thăm và ký tặng bức tranh trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua.

Hội nhập thế nào trong giai đoạn kinh tế toàn cầu?

Với môi trường kinh doanh hiện đại, chúng ta không chỉ cạnh tranh với lao động trong nước mà còn với lao động ngoài nước. Kiến thức kinh tế xã hội và ngoại ngữ là không thể thiếu nếu chúng ta muốn có một công việc tốt trong thời hội nhập.
Ngoại ngữ là một yếu tố quan trọng để hội nhập - ảnh: Internet
 
Ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, nếu sinh viên biết đầu tư cho tương lai, sẽ biết cách vận dụng những lý thuyết, học thuyết từ sách vở vào thực tế thông qua những buổi học tập trên giảng đường, làm việc nhóm bảo vệ đề tài cùng bạn học, qua sự chia sẻ của giáo viên, các hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi học thuật, các hoạt động xã hội và đương nhiên là tự đào tạo. Tự đào tạo là quá trình rèn luyện trong quá trình học tập, chủ động trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng.
Kiến thức đó là sự hiểu biết sâu rộng về kinh tế xã hội, môi trường phát triển kinh tế, sự tiếp cận cộng đồng, kiến thức pháp luật liên quan ngành nghề. Giáo trình, tài liệu mang tính chất ổn định, lâu dài, những tình huống trong bài học được áp dụng trong bối cảnh sự kiện thời sự đang diễn biến ở Việt Nam, đặt nguyên lý, quy luật kinh tế vào bối cảnh Việt Nam để tìm hướng giải quyết. Tự trao dồi, cập nhật thời sự kinh tế xã hội thường xuyên và tham gia các chuyến tham quan, tìm hiểu thực tế các mô hình doanh nghiệp ưu việt để gia tăng kiến thức cho mình.
Kỹ năng đó là biết rèn luyện cách quản trị công việc, quản trị thời gian và quản trị rủi ro trong ngành kinh tế. Từ đó, hình thành trong mình phương thức tư duy năng động sáng tạo, biết cách đặt mục tiêu phấn đấu vươn lên, dám chấp nhận thất bại để tìm hiểu sâu hơn và rút kinh nghiệm từ thất bại. Từ đó, bạn trẻ mới có thể xác lập cho mình con đường dài rộng khi theo đuổi nghề nghiệp thuộc nhóm ngành kinh tế.

Kỹ năng tốt và thái độ là nấc thang dẫn đến thành công

Những người có kỹ năng tốt chứng tỏ họ đã nỗ lực rèn luyện và có khả năng đảm nhận công việc tốt hơn những người hạn chế về kỹ năng. Ngoài ra, trong các yếu tố quyết định của một nhân sự: kiến thức, kỹ năng… thì thái độ với công việc là một yếu tố quan trọng để nhà tuyển dụng lựa chọn và đánh giá về ứng viên. Sự nghiêm túc, chỉnh chu và có đầu tư luôn tạo được ấn tượng tốt đối với người khác.
Anh Võ Minh Toàn chia sẻ: “Nếu phải chọn nhân sự từ 100 CV xin việc, khi vào phòng phỏng vấn trực tiếp anh sẽ cho các bạn xử lý những tình huống xã hội, cách giải quyết vấn đề ưu việt và thông minh, thể hiện kỹ năng thực hành xã hội của ứng viên đã được rèn luyện tốt, họ có thể xử lý công việc hiệu quả và đạt được những thành công nhất định khi được cộng tác”.

Bạn có kỹ năng thì không ngại ngần gì khi đi xin việc - ảnh: Internet
 
Thầy Trần Thế Hoàng cho rằng: “Đam mê là điều quan trọng nhất, vì có đam mê ta sẽ hào hứng với kế hoạch và quyết tâm, dốc sức thực hiện”.
Thầy Hoàng chia sẻ rằng, có rất nhiều sinh viên ra trường quá tự tin vào năng lực của mình mà hời hợt với những công việc được cấp trên giao phó. Thái độ của bạn trẻ với công việc sẽ là một trong những cơ sở để cấp trên quyết định sẽ giao nhiệm vụ quan trọng.  Rèn cho mình thái độ ham học hỏi, luôn tìm cái mới, cái hay cho công việc và đầu tư nghiêm túc cho công việc là yếu tố quan trọng trong hành trang người làm kinh tế giỏi.
 


Thầy Trần Thế Hoàng và anh Võ Minh Toàn tham gia talkshow về nhóm ngành kinh tế. Nguồn: HTV3

Vượt qua những thử thách để thành công

Có thể nói, kinh tế được xem là một trong những ngành “hấp dẫn” bởi những giá trị lợi nhuận mà nó mang lại góp phần rất lớn vào sự phát triển chung của một quốc gia. Tuy nhiên nó cũng là một ngành nhạy cảm vì liên quan mật thiết đến sức mạnh của đồng tiền nên người làm kinh tế ngoài việc nắm vững các kiến thức chuyên môn thì còn phải trung thực tuyệt đối, không được làm sai khống, tham nhũng dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.
Trong môi trường làm việc được tiếp xúc với rất nhiều tiền, tính trung thực cần phải được đặt lên hàng đầu. Bởi lẽ, không phải ai cũng dễ dàng làm chủ được mình khỏi những cám dỗ vật chất. Chính vì thế, ở lĩnh vực kinh doanh đòi hỏi con người phải thật bản lĩnh, tỉnh táo và trách nhiệm.

Tiền là cám dỗ rất lớn đối với người làm kinh tế - ảnh: Internet
 
Thầy Trần Thế Hoàng chia sẻ: “Sinh viên mới ra trường, hãy làm việc bằng đam mê, nhiệt huyết của mình, học tập, rèn luyện, phấn đấu từng ngày để miễn nhiễm với những tiêu cực, rèn luyện năng lực, bản lĩnh trước tiêu cực, cám dỗ, không nên đánh đổi cái lợi nhỏ trước mắt mà hy sinh cái lớn lâu dài, để chúng ta vững vàng đi xa hơn với mục tiêu cao hơn và thành công hơn trong cuộc đời.” 
 
Các buổi talkshow chuyên đề về hướng nghiệp thuộc chuỗi các hoạt động kỹ năng của cuộc thi “Thực hiện ước mơ” lần 5, năm học 2016 - 2017. Còn chần chờ gì mà không truy cập vào trang website www.thuchienuocmo.vn để khám phá tính cách bản thân với sự tương thích các nhóm ngành trong xã hội và xác lập cho mình một ước mơ bởi ước mơ là sự bắt đầu, là sự khởi nghiệp của nhiều người trẻ ao ước thay đổi cả thế giới.

Thu Trang

 

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Email đăng nhập *

Vui lòng nhập thông tin này

Xin vui lòng nhập email đúng định dạng abc@gmail.com

Mật khẩu đăng nhập *

Vui lòng nhập thông tin này.

Xin vui lòng nhập 6 ký tự hoặc nhiều hơn.

Họ và tên *

Vui lòng nhập thông tin này.

Ngày sinh *

Vui lòng nhập thông tin này.

Giới tính *   Nam      Nữ
Địa chỉ *
Điện thoại *
Lớp
Trường
Nơi công tác
Chức vụ
Mã bảo mật

Xin vui lòng điền thông tin này?

Nhập mã kiểm tra chưa khớp.

ĐĂNG NHẬP

Email đăng nhập *
Mật khẩu đăng nhập *