Hành trình từ “ZERO” đến “HERO” của Oprah Winfrey

Thứ Sáu, 16/12/2016
Tôi không cho rằng mình là một cô bé da đen nghèo khổ giờ đã thành đạt. Tôi chỉ nhớ rằng từ khi còn nhỏ, tôi đã nhận thức được phải tự chịu trách nhiệm với bản thân. Vì thế, tôi phải thành công”, đó là những chia sẻ chân thật của Oprah Winfrey – Nữ hoàng talk show của Mỹ.
 “Thực hiện ước mơ” mùa 5 mang đến cho các teen câu chuyện cổ tích về Oprah – cô bé từng bị ruồng bỏ nhưng đã trở thành biểu tượng quyền lực và nhân đạo của thế giới.
 
Thời ấu thơ đầy gian khó không thể tả
Oprah Winfrey sinh ra trong một gia đình nghèo khó tại Kosciusko thuộc tiểu bang Mississippi nước Mỹ. Cha mẹ của bà lấy nhau khi chưa đến hai mươi tuổi và không có đăng ký kết hôn. Sau khi sinh Oprah, người mẹ phải đi lên phương Bắc để kiếm việc làm, vì vậy bà phải sống trong sự chăm sóc của bà ngoại. Thời đó, nhà nghèo đến nỗi bà phải mặc quần áo may từ bao tải đựng khoai tây.
Lên 6 tuổi Winfrey đến sống với mẹ ở Milwaukee, ở đây bà đã phải chịu sự ngược đãi và nhục mạ vì làn da sẫm màu và gương mặt của mình. Đau đớn hơn, Winfrey đã bị dụ dỗ và xâm hại tình dục khi mới 9 tuổi. Mọi thứ trở nên khó khăn hơn nữa khi bà mang thai ở tuổi 14 và đứa con mới chào đời đã không thể sống được ít lâu sau khi sinh.
Sự khởi đầu của cuộc đời có quá nhiều đau đớn đã đẩy Oprah Winfrey sa lầy và trượt dần vào cuộc sống phóng đãng. Nhưng dường như tất cả những trải nghiệm đầy khổ đau đó đã tôi luyện nên một Oprah Winfrey nghị lực, tài năng, giúp bà thoát khỏi cảnh đói nghèo kiệt quệ và vươn tới thành công như hôm nay.
Oprah Winfrey thời bé
 
Con đường đi đến thành công là cả một nghị lực phi thường
Tuổi thơ dữ dội đã trở thành nỗi ám ảnh của Oprah khi đưa bà đến cuộc sống có quá nhiều ngả rẽ. Lúc 14 tuổi, bà đến sống với cha ở Nashville, Tennessee. Cha cùng dì rất nghiêm khắc giáo dục để thay đổi con người bà. Họ đã dạy bà từ cái cơ bản nhất, khiến bà từ một người trượt dài trên những nỗi đau thì giờ mỗi ngày phải học thuộc lòng từng từ, từng chữ, nếu không học thuộc thì không được ăn cơm. Kể từ đó, Oprah Winfrey đã đọc rất nhiều sách và viết bút ký để cải biến vận mệnh của cuộc đời.
Oprah Winfrey bộc lộ sự thông minh vốn có của mình với vị trí là một học sinh xuất sắc khi bước vào trung học tại trường Nashville. Bà được vinh danh và được bạn bè bầu chọn là cô gái nổi tiếng nhất. Bên cạnh đó, Oprah trở thành Hoa hậu da màu của trường Nasville, đồng thời là Hoa khôi Da màu của bang Tennessee khi bà xuất sắc được cấp học bổng toàn phần để theo học tại Đại học Tennessee. Với sự nổi tiếng cùng nền tảng diễn thuyết tuyệt vời, Oprah đã trở thành phụ nữ da màu đầu tiên giành được công việc trên truyền hình ở tuổi 19.
Vượt lên hoàn cảnh bằng chính nghị lực của mình để thành công
 
Tự dệt huyền thoại cho cuộc đời
Cuộc đời Oprah Winfrey thực sự là nguồn cảm hứng bất tận và làm tấm gương với tất cả những ai từng một lần biết đến bà. Năm 19 tuổi, Oprah Winfrey đã khởi đầu sự nghiệp ở đài WTVF-TV của Nashiville, bà là người dẫn chương trình tin tức trẻ nhất cũng là phụ nữ da đen đầu tiên được giao dẫn chương trình tin tức ở đây. Năm 1976, Winfrey đến làm việc cho đài WJZ-TV ở Baltimore, với vai trò là người đồng dẫn chương trình tin tức lúc sáu giờ.
Sự nghiệp của Winfrey bắt đầu thăng hoa khi bà nhận lời tới Chicago (Mỹ) để đảm nhận chương trình AM Chicago đang rất tẻ nhạt vào năm 1986. Với tài năng thiên bẩm cùng sự sáng tạo không mệt mỏi, Oprah Winfrey đã nhanh chóng biến AM Chicago trở thành một talkshow hấp dẫn nhất nước Mỹ. Với sự đóng góp to lớn của bà, chương trình được quyết định đổi tên thành The Oprah Winfrey Show với thời lượng kéo dài lên đến một tiếng đồng hồ và được phủ sóng toàn quốc. Từ đó Winfrey đã khẳng định vị trí số một của mình trong nền truyền thông quốc tế.
Lấn sân sang cả điện ảnh với vai trò diễn viên và nhà sản xuất, năm 2002 Winfrey được trao Giải thưởng Nhân đạo Bob Hope tại lễ trao giải Emmy vì những thành tựu và đóng góp của mình.
Winfrey đã từng thốt lên :“Chúa ơi! Thật không thể tin nổi! Ở tuổi 22 tôi đã có thể kiếm được 23.000 đôla mỗi năm. Tưởng tượng thêm, nếu đến 40 tuổi tôi có thể kiếm 40.000 đôla mỗi năm!”. Nhưng lúc đó bà còn không thể tưởng tượng được rằng mình còn có thể kiếm được cả 100 triệu đôla mỗi năm.
Một trong những chương trình truyền hình của Oprah Winfrey
 
“Đừng bao giờ ngủ quên trên đỉnh vinh quang”
Oprah Winfrey vẫn thường dành đến một nửa thu nhập của mình mỗi năm để làm từ thiện. Bà hy vọng tấm lòng của mình sẽ thắp sáng lên những mảnh đời bất hạnh. bà thành lập “Mạng lưới Thiên thần của Oprah” dành cho trẻ em Phi châu bị nhiễm AIDS và đang sống trong nghèo khó..”. Dẫu thành công đến vậy nhưng Winfrey vẫn luôn tâm niệm: ”Tất cả với tôi mới chỉ là sự bắt đầu. Đừng bao giờ ngủ quên trên đỉnh vinh quang”.
Nỗ lực từng ngày để hiện tại Oprah Winfrey là phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên có tên trong danh sách các tỉ phú và được xem là một trong những nhân vật có nhiều ảnh hưởng nhất trên thế giới. Đặc biệt, bà được tạp chí Forbes danh tiếng bình chọn vào danh sách 100 phụ nữ nhiều quyền lực nhất thế giới, với vị trí thứ 14.
“chỉ bạn mới có đủ sức mạnh đưa cuộc đời mình tiến lên phía trước”
 
Cuộc đời và sự nghiệp của bà trùm truyền thông Oprah Winfrey là minh chứng chân thật cho ý chí khát khao đã vượt qua mọi trở ngại để thành công. Các teen thân mến! Mọi khó khăn cũng chỉ là thử thách, nếu chúng ta có đủ nghị lực, niềm tin thì Thực hiện ước mơ tin chắc rằng: “Các bạn sẽ làm được”.
NHẠC LINH tổng hợp

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Email đăng nhập *

Vui lòng nhập thông tin này

Xin vui lòng nhập email đúng định dạng abc@gmail.com

Mật khẩu đăng nhập *

Vui lòng nhập thông tin này.

Xin vui lòng nhập 6 ký tự hoặc nhiều hơn.

Họ và tên *

Vui lòng nhập thông tin này.

Ngày sinh *

Vui lòng nhập thông tin này.

Giới tính *   Nam      Nữ
Địa chỉ *
Điện thoại *
Lớp
Trường
Nơi công tác
Chức vụ
Mã bảo mật

Xin vui lòng điền thông tin này?

Nhập mã kiểm tra chưa khớp.

ĐĂNG NHẬP

Email đăng nhập *
Mật khẩu đăng nhập *