HÃY NÓI CHO CẢ THẾ GIỚI VỀ ƯỚC MƠ CỦA BẠN!

Thứ Ba, 06/12/2016
Với đam mê sẵn có, với ngọn lửa sục sôi trong tim tuổi trẻ, với ước mơ thật sự giúp ích cho quê hương, cho gia đình, cho bản thân, các bạn trẻ đã chia sẻ những câu chuyện về ước mơ của mình qua những bài luận tại vòng loại tham gia cuộc thi “Thực hiện ước mơ”. Có những ước mơ đơn giản, bình dị đến lạ, nhưng cũng có những ước mơ thật lớn lao, mang tầm vóc thời đại.
Teen Nguyễn Hữu Huân, TP.HCM chia sẻ ước mơ của mình với diễn giả trong chuyên đề hướng nghiệp “Tôi có một ước mơ” tại trường. Ảnh Thu Trang.
Định hình được nghề nghiệp tương lai thông qua đam mê của bản thân

Từ Vĩnh Châu (Sóc Trăng), bạn Nguyễn Anh Khoa (Trường THCS và THPT Dân tộc nội trú Vĩnh Châu) chia sẻ về ước mơ trở thành một nhà quản trị kinh doanh để góp sức mình cho sự phát triển của quê hương.
Ước mơ của Anh Khoa bắt nguồn từ sự trù phú, tiềm năng phát triển của quê hương. Khi chứng kiến người dan lam lũ, dầm mưa dãi nắng với cái khắc nghiệt của thời tiết, quanh năm bám đất bám đồng nhưng thu nhập không được cải thiện, đời sống khó khăn muôn phần. Cậu bạn muốn mình học hành tử tế, vận dụng được những nguyên lý trong phát triển kinh tế để khai thác những tiềm năng vốn có tại địa phương, phần nào giúp người dân cải thiện thu nhập và cuộc sống.
Anh Khoa chia sẻ thêm: “Tôi muốn trở thành một CEO chuyên nghiệp, một nhà quản trị giỏi để tập trung phát triển quê hương Vĩnh Châu. Tôi sẽ thành lập công ty, định hướng công ty tham gia phối hợp cùng người dân, cả hai cùng phát triển. Vì ở đây có một nguồn tài nguyên thủy sản, nông sản vô cùng phong phú, đặc biệt là tôm sú và hành tím”.
Cậu học trò còn xây dựng cho mình cả “lộ trình” để đi đến ước mơ. Khoa chọn cho mình một tấm gương để noi theo, lên kế hoạch học tập, hoàn thiện bản thân và vạch ra những mục tiêu tương lai ngắn hạn, dài hạn. Học cách cải thiện những điểm yếu của bản thân, biết lắng nghe và sàng lọc lại nội dung cho phù hợp với tính chất công việc. “Tôi chọn cho mình một tấm gương tiêu biểu để phấn đấu đó là Mark Zuckerberg - một người còn quá trẻ nhưng anh đã tạo lập được một không gian riêng cho mình và mọi người. Anh cho thấy khả năng, năng lực bất chấp tuổi tác. Hãy cố gắng vì một tương lai rộng mở luôn chào đón chúng ta.” - Khoa viết.
Khác với Khoa, bạn Phan Quốc Duy (Lớp 12T2, THPT Nguyễn Thị Diệu, TP. HCM) thể hiện mình là một người đàn ông “chuẩn men” khi nói về ước mơ của mình là trở thành Kỹ sư phần mềm.
Cậu bạn thừa nhận ban đầu không biết mình thích cái gì, nhưng dần dần lại thấy mình bị cuốn hút kì lạ bởi “lực nam châm” của máy tính. Rồi từ những trò chơi giải trí hằng ngày, cậu bạn muốn bản thân là người sáng tạo ra những trò chơi đó, mơ ước được hình thành từ đây.
“Ước mơ nghề nghiệp của tôi đó là kỹ sư phần mềm. Tôi rất thích ngồi trước máy tính hàng giờ liền, thỏa sức sáng tạo, phát triển những gì tôi yêu thích. Từ hồi bé, tôi đã tìm thấy sự hứng thú khi đối diện với màn hình máy tính, dù chỉ là vài thao tác với những trò chơi đơn giản. Tôi cũng rất ngưỡng mộ các nhà phát triển game ở Việt Nam nói riêng và cả thế giới nói chung, họ đã dày công tạo nên những siêu phẩm của thế giới ảo và đã tác động mạnh mẽ tới thế giới thực.” - Duy kể.
Với Duy, nghề này yêu cầu tư duy logic, sự sáng tạo và khả năng phân tích, đó chính là một trong những yếu tố hấp dẫn Duy đam mê và dành nhiều thời gian cho nó đến như vậy. Cậu bạn cũng vạch ra cho mình một hành trình để chinh phục ước mơ và đang nỗ lực hết mình cho hình ảnh một chàng kỹ sư phần mềm trong tương lai. “Sau khi viết bài luận này, tôi sẽ bắt tay ngay vào kế hoạch đã định, không chần chừ thêm nữa. Sau đó, tôi sẽ tiếp tục thực hành tại nhà để hiểu, nắm được nền tảng của công việc từ đó bắt đầu nâng cao hơn từng ngày. Tôi nhất định sẽ không ngừng nỗ lực, cố gắng phấn đấu.” - Duy khẳng định.
Kỹ sư phần mềm là nghề “hot” hiện nay. (ảnh minh họa)
Không ngừng thử lửa ước mơ

“Học hỏi, tiếp thu và ghi nhớ rất nhanh về những điều mà tôi vừa được biết là một lợi thế của mình khi ngồi trên ghế nhà trường. Tôi có sự khéo tay và tỉ mỉ. Ngoài ra, tôi có thể giữ được sự bình tĩnh để giải quyết những vấn đề khó khăn, không than vãn, không bỏ cuộc như bao người bạn cùng trang lứa. Làm việc có kế hoạch đã giúp tôi cảm thấy tự hào với những thành công mà mình đạt được”. Đó là những dòng chia sẻ đầy tự tin của bạn có tên đầy ấn tượng: Vòng Vy Thanh Thanh (12A1, THPT Thái Hòa, Bình Dương) khi nhận xét về bản thân mình cùng với ước mơ trở thành một thông dịch viên quốc tế.
ảnh 2: giữa muôn vàn ngã rẽ, hãy chọn cho mình một hướng đi chính xác
 
Thanh cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của mỗi đời người, nên việc xác định được hướng đi cho tương lai là một điều vô cùng quan trọng. Thông dịch viên là ước mơ được Thanh nuôi dưỡng từ khi còn bé cho đến tận hôm nay. Thanh thể hiện sự đam mê của mình qua từng câu chữ. “Thông dịch viên là nghề nghiệp được tôi nuôi dưỡng từ khi mình còn bé và bây giờ vẫn thế. Để trở thành một thông dịch viên như ước mơ của mình, tôi cần phải giữ vững đam mê, sự nhiệt huyết với nghề nghiệp mà mình đã chọn. Tăng cường tìm tòi, cải thiện ngoại ngữ của mình, thường xuyên giao tiếp với người nước ngoài để nâng cao khả năng diễn đạt của mình và còn rất nhiều sự chuẩn bị khác nữa. Quan trọng là tôi còn thời gian, tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để tuổi trẻ của mình không hao phí.” - Thanh chia sẻ.
Bên cạnh bản lĩnh của một cô gái mạnh mẽ, đầy quyết tâm, Thanh cũng thể hiện rằng mình là một cô gái “mong manh” về tâm hồn. Thanh luôn cố gắng sống thật trọn vẹn, ý nghĩa trong từng khoảnh khắc của cuộc đời để không phải hối tiếc về bất kì điều gì mà mình đã làm kể cả một lời cảm ơn hay xin lỗi muộn đến người khác.
Mỗi bài viết luận là một ước mơ đáng trân quý! Các bạn học sinh THPT đã mang đến “Thực hiện ước mơ” những dự định thiết thực cho tương lai. Các bạn vẫn đang trên hành trình tìm kiếm ước mơ, đã xác định được đam mê của mình là gì, hãy chia sẻ với cả thế giới về ước mơ của bạn, liên tục thử lửa để hiện thực hóa ước mơ của mình bạn nhé!
Vòng loại cuộc thi “Thực hiện ước mơ” vẫn đang tiếp nhận những bài thi thật “chất” từ thí sinh từ Đà Nẵng đến Cà Mau gửi về. Bạn nhớ thường xuyên theo dõi website www.thuchienuocmo.vn để cùng khám phá rất nhiều điều thú vị từ ước mơ của bạn bè và của chính bạn nhé!
Hồng Ly

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Email đăng nhập *

Vui lòng nhập thông tin này

Xin vui lòng nhập email đúng định dạng abc@gmail.com

Mật khẩu đăng nhập *

Vui lòng nhập thông tin này.

Xin vui lòng nhập 6 ký tự hoặc nhiều hơn.

Họ và tên *

Vui lòng nhập thông tin này.

Ngày sinh *

Vui lòng nhập thông tin này.

Giới tính *   Nam      Nữ
Địa chỉ *
Điện thoại *
Lớp
Trường
Nơi công tác
Chức vụ
Mã bảo mật

Xin vui lòng điền thông tin này?

Nhập mã kiểm tra chưa khớp.

ĐĂNG NHẬP

Email đăng nhập *
Mật khẩu đăng nhập *