Làm thế nào để có một "ước mơ" thuyết phục?

Thứ Ba, 15/12/2015

Tiêu chí nào để một "ước mơ" có thể được bước tiếp vào vòng trong? Làm thế nào với những "ước mơ" quá độc đáo và khác biệt? Trên bước đường thành công, bạn nên lựa chọn cách đi nào cho phù hợp,... Cùng Ths. Nguyễn Trịnh Khánh Linh, CEO của Dale Carnegie (trường Doanh nhân Đắc Nhân Tâm), một trong những BGK của Thực hiện ước mơ năm nay chia sẻ các bạn nhé!

*Với vai trò là BGK của cuộc thi Thực hiện ước mơ năm nay, theo chị, tiêu chí nào để một "ước mơ" có thể được bước tiếp vào vòng trong?

Để một "ước mơ" có thể bước tiếp vào vòng trong thì "ước mơ" ấy phải thuyết phục được tất cả mọi người chứ không riêng Ban giám khảo. Một ước mơ hay và thực tế sẽ luôn có đầy đủ ba yếu tố: thấy được mục tiêu, hiểu biết ước mơ và quan trọng hơn hết là khát khao chinh phục nó.

*Chị có thể nói rõ hơn về những tiêu chí này?

Với ba tiêu chí này, các bạn thí sinh phải thấy được những yêu cầu sau:
Thứ nhất, các ước mơ phải thấy rõ được đích đến cuối cùng, những mục tiêu mình cần phải chinh phục. Bên cạnh đó là phương hướng phát triển bản thân trong từng thời gian và giai đoạn cụ thể.
Thứ hai, các bạn phải thật sự am hiểu sâu sắc về ngành mà mình muốn theo đuổi. Điều đó cho thấy thái độ trân trọng và nghiêm túc của bạn dành cho ước mơ.
Thứ ba, đó chính  là lòng quyết tâm theo đuổi ước mơ. Sự khát khao, mong muốn theo đuổi và gắn bó với nghề nghiệp trong tương lai thông qua các kế hoạch và hành động cụ thể.

Chị Nguyễn Trịnh Khánh Linh (bìa trái) đã tham gia thành phần ban giám khảo suốt 3 mùa thi liên tục,
tiếp xúc hàng trăm ước  mơ nghề nghiệp của các bạn học sinh. 
 
*Chị nghĩ sao với mơ ước trở thành Thủ tướng hay Chủ tịch nước của một số bạn trẻ chia sẻ với cuộc thi năm nay?

Chị rất thích cảm giác được thả mình để lắng nghe và cảm nhận vẻ đẹp của những ước mơ, đặc biệt là những ước mơ vĩ đại. Vì ước mơ vốn là nguồn cảm hứng rất lớn. Tuy nhiên nó chưa phải là yếu tố quan trọng nhất quyết định ước mơ có thể trở thành hiện thực hay không. Mà nó phụ thuộc rất nhiều vào việc các bạn làm thế nào để đạt được ước mơ đó.

Do đó, tôi ủng hộ những ước mơ này của các bạn nếu nó đáp ứng được ba tiêu chí nêu trên.

*Để chọn được con đường cho tương lai vốn có rất nhiều cách. Chị có thể chia sẻ một vài cách với các bạn trẻ?

Thật sự có khá nhiều cách để các bạn có thể tự xác định và chọn cho mình một hướng đi phù hợp. Hãy thử xem qua sáu cách, tương ứng với sáu bước sau và phát triển nó thành một công thức cho riêng mình các bạn nhé!  

Thứ nhất, sống có mục đích vì bản thân và vì những người khác trong gia đình và xã hội. Hãy sống đầy khát khao và có những ước mơ “lớn hơn bản thân mình”.
Thứ hai, hiểu rõ bản thân tính cách, sở thích, sở trường và sở đoản.
Thứ ba, cam kết trọn vẹn, quyết tâm, kiên trì không bỏ cuộc khi gặp thử thách, khó khăn.
Thứ tư, tìm tòi nghiên cứu, đánh giá về ngành nghề, tiêu chuẩn và khả năng tìm kiếm việc sau khi tốt nghiệp. Đánh giá mức độ phù hợp của bản thân với những yêu cầu cụ thể của nghề. Không lựa chọn lựa chọn theo trào lưu của xã hội.
Thứ năm, làm chủ kế hoạch, lập ra các mục tiêu cụ thể, rõ ràng, thấy được tính khả thi và lường trước những khó khăn có thể gặp phải. Từ đó có thể chủ động đưa ra những kế hoạch chinh phục ước mơ.
Và cuối cùng, chủ động và sẵn sàng chia sẻ với bố mẹ, thầy cô và những người có kinh nghiệm để họ có thể đưa ra lời khuyên đúng đắn nhất.

Chị Nguyễn Trịnh Khánh Linh - CEO Dale Carnegie Vietnam

*Theo chị, sách có phải là một kênh thông tin hữu ích trong việc hướng nghiệp hay không? Và nó hữu ích như thế nào?

Theo chị, sách không chỉ là một kênh thông tin hữu ích trong việc hướng nghiệp mà còn là một trong những “người thầy” quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi con người. Tất cả những nhà lãnh đạo vĩ đại, những người thành công, đáng kính trọng nhất đều là những người không ngừng học hỏi và say mê đọc sách. Càng thành công, họ càng học và đọc sách càng nhiều.

Việc đọc sách mang lại cho các bạn rất nhiều lợi ích. Đó có thể là góc nhìn, quan điểm mới về thế giới, con người và các hoạt động xã hội; đồng cảm với những mảnh đời kém may mắn; có kiến thức, tiếp cận mô hình, ứng dụng vào thực tế; đặc biệt là soi rọi, đánh giá bản thân, xây dựng được một tầm nhìn cho tương lai.

Tổng thống Abraham Lincoln có nói: “Sách giúp cho con người nhận ra được rằng những tư duy, suy nghĩ ban đầu của bản thân đều không hề mới mẻ một chút nào”. Sách cho chúng ta một tư duy về thế giới mới luôn thúc đẩy, khơi gợi và dẫn dắt chúng ta đến những ý tưởng và hành động đột phá. Không đọc sách thì xem như chúng ta đang “lạc” ra khỏi cuộc sống hiện tại và trở nên lạc hậu.

Các bạn trẻ nên xây dựng cho mình một thói quen “khát kiến thức” thông qua đọc sách nhé!

*Chị có thể giới thiệu một vài quyển sách hữu ích cho các bạn trẻ trong việc định hướng và phát triển bản thân không?

Có ba nhóm sách chị khuyên các bạn nên tìm đọc. Nó giúp ích rất nhiều cho các bạn trong việc nâng cao các kỹ năng cần thiết như khả năng tư duy logic, kỹ năng hoạch định tương lai và có thêm ý chinh phục đam mê.

Nhóm sách giúp nâng cao trải nghiệm học, khả năng học, tư duy, ngôn ngữ như Học giỏi cách nào đây? Phương pháp học tập hiệu quả (Teo Aik Cher), Oxford thương yêu (Dương Thụy), Em phải đến Harvard học kinh tế (Lưu Vệ Hoa, Trương Hân Vũ).

Nhóm sách giúp trở thành người tốt, sống chân thành, biết đối nhân xử thế, nghĩ cho người khác: Đắc Nhân Tâm (Dale Carnegie), Nhà lãnh đạo không chức danh (Robin Sharma).

Nhóm sách các câu chuyện thành công của những nhà lãnh đạo vĩ đại, những gương thành công, khát khao cống hiến: Quốc gia khởi nghiệp (Dan Senor, Saul Singer), Dốc hết trái tim (Howard Schultz, Dori Jone Yang), Mạn đàm nhân sinh (Masushita Konosuke).

 
Thực hiện: PHẠM PHÚC 

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Email đăng nhập *

Vui lòng nhập thông tin này

Xin vui lòng nhập email đúng định dạng abc@gmail.com

Mật khẩu đăng nhập *

Vui lòng nhập thông tin này.

Xin vui lòng nhập 6 ký tự hoặc nhiều hơn.

Họ và tên *

Vui lòng nhập thông tin này.

Ngày sinh *

Vui lòng nhập thông tin này.

Giới tính *   Nam      Nữ
Địa chỉ *
Điện thoại *
Lớp
Trường
Nơi công tác
Chức vụ
Mã bảo mật

Xin vui lòng điền thông tin này?

Nhập mã kiểm tra chưa khớp.

ĐĂNG NHẬP

Email đăng nhập *
Mật khẩu đăng nhập *