Bí quyết giúp bạn khám phá ưu thế bản thân (Kỳ 2)

Thứ Sáu, 11/12/2015

Đừng ngần ngại khi làm một điều gì đấy, đừng băn khoăn không biết bản thân có thể hoàn thành hay không. Hãy nhớ rằng, muốn biết có phù hợp hay không, chỉ có một phép thử, đo là “dấn thân”.

Nếu như ở phần trước đã vận dụng những phương pháp liên quan nhiều đến lý thuyết, công nghệ hiện đại thì ở phần thứ hai này, các bạn sẽ có những trải nghiệm thực tế để nhìn ra đâu là ưu thế nổi trội của mình.

Test tâm lý tìm ra ngành phù hợp

Thông qua việc nắm bắt tâm lý của người trả lời trắc nghiệm, phương pháp này sẽ giúp bạn tìm ra được những nhóm ngành nghề phù hợp với sở thích và năng lực. Với phương pháp trắc nghiệm này, bạn sẽ phải trải qua hai bước cụ thể: phân loại nhóm ngành phù hợp qua bộ trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp của John Holland và kiểm tra MBTI về một số nghề cụ thể mà bản thân có thể làm tốt.

Với bước đầu tiên xác định nhóm nghề phù hợp, bạn sẽ trải qua các câu hỏi liên quan đến sở thích, mong muốn và tâm lý cá nhân về các vấn đề xung quanh cuộc sống. Sau đó, bạn sẽ tự đánh giá thông qua thang điểm cho sẵn để biết mức độ phù hợp của mình với nhóm ngành nghề đó thế nào. Các nhóm có điểm số cao nhất cũng chính là các nhóm ngành mà bạn phù hợp.

Có tất cả mười nhóm ngành tương ứng với sáu kiểu mẫu người khác nhau: người thực tế, người thích nghiên cứu, người có tính nghệ sĩ, người có tính xã hội, người dám dám nghĩ dám làm và người công chức,.... Bạn sẽ là một hoặc cùng một lúc giữ hai đến ba vị trí trong số sáu kiểu người, nhóm nghề nói trên. Tất cả đều nằm ở những ưu thế đang tồn tại trong bạn.


Các nhóm người theo phân loại của bộ trắc nghiệm MBTI - Ảnh: internet

Bước tiếp theo là kiểm tra MBTI. Với bước này, bạn sẽ nhận được khá nhiều lời phân tích về bản thân từ đặc điểm, tính cách cho đến khả năng làm việc và đặc biệt là đưa một vài nghề phù hợp nhất với sở thích, năng lực và những ưu thế mà bạn có được. MBTI như một lời mách bảo bạn là ai, bạn có gì và bạn sinh ra vốn dĩ dành cho ngành nghề nào.
 
Đừng ngại phỏng vấn

Đừng nghĩ những người xung quanh không hiểu gì về bạn. Nhiều khi chính họ là người giúp bạn khám phá ra những ưu thế của mình. Phương pháp đơn giản nhất chính là hãy hỏi và lắng nghe những ý kiến của họ về bản thân mình.

Thật không khó để có thể lắng nghe người khác tâm sự của người khác về mình phải không nào? Chỉ với một câu hỏi đơn giản: “Bạn nghĩ gì về mình?”, “Nếu dùng một cụm từ để chỉ mình, bạn sẽ nói gì?” và vô số cách để “khai thác” thông tin từ gia đình, bạn bè và những người xung quanh, bạn đã có thể tự phác cho mình những nét cơ bản nhất về bản thân. Ý kiến của người khác về mình thông qua các hoạt động thường ngày là một phương pháp thực tiễn quan trọng giúp bạn đánh giá được chính bản thân. Tuy nhiên, điểm hạn chế của phương pháp này là mình không thể biết được đâu là những lời nhận xét thật lòng và đâu là nhận xét cho bạn vui. Vì vậy, bạn hãy chọn một đối tượng phù hợp và đặt những câu hỏi chân thành trong điều kiện dễ “moi” thông tin nhất.

Trong quá trình “lấy lời khai”, sẽ có không ít nhận xét khiến bạn cảm thấy không vui hay thậm chí sốc về nó, vì vậy hãy chuẩn bị một tâm lý thật tốt để có thể mỉm cười chấp nhận và hài lòng về câu trả lời của họ. Nên nhớ, bao giờ những lời chê bai cũng rất hữu ích. Nó giúp ta nhận ra những hạn chế của mình để có phương án khắc phục kịp thời nhất.

Hãy thử nghiệm bản thân

Đây là phương pháp mà khá nhiều bạn trẻ ngày nay lựa chọn. Nó như một cơ hội, một môi trương mới để bạn có thể tự do trải nghiệm và khám phá bản thân mình.

Ngay từ khi còn học cấp Ba, nhiều bạn đã cho mình một cơ hội thử sức với một số công việc như: cộng tác viết bài cho các báo, tạp chí tuổi teen, bán hàng online hay theo bạn bè tham gia một số bộ môn nghệ thuật... Đó chính là những thử nghiệm đầu tiên về nghề nghiệp tương lai mà các bạn đang thực hiện.

Việc thử nghiệm bản thân này rất hữu ích. Nó không những giúp bạn bước đầu làm quen với công việc, tạo ra một nguồn thu kha khá mà hơn hết chính là biết được mình có thực sự phù hợp với ngành nghề trước khi quyết tâm theo đuổi hay không. Hãy xem như đó là kỳ thực tập vui vẻ và bổ ích để khám phá chính mình.

Đừng ngần ngại khi làm một điều gì đấy, đừng băn khoăn không biết bản thân có hoàn thành nổi hay không. Hãy nhớ rằng, muốn biết có phù hợp hay không thì hãy thử mình đi đã.

 
PHẠM PHÚC
Dựa theo chia sẻ của TS Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu
 

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Email đăng nhập *

Vui lòng nhập thông tin này

Xin vui lòng nhập email đúng định dạng abc@gmail.com

Mật khẩu đăng nhập *

Vui lòng nhập thông tin này.

Xin vui lòng nhập 6 ký tự hoặc nhiều hơn.

Họ và tên *

Vui lòng nhập thông tin này.

Ngày sinh *

Vui lòng nhập thông tin này.

Giới tính *   Nam      Nữ
Địa chỉ *
Điện thoại *
Lớp
Trường
Nơi công tác
Chức vụ
Mã bảo mật

Xin vui lòng điền thông tin này?

Nhập mã kiểm tra chưa khớp.

ĐĂNG NHẬP

Email đăng nhập *
Mật khẩu đăng nhập *