TS Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu "mách" bạn bí quyết chinh phục mục tiêu

Thứ Năm, 10/12/2015

Mục tiêu của bạn là gì? Bạn đã nghĩ tới việc làm thế nào để chinh phục những mục tiêu ấy chưa? Tiến sĩ điển trai Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, giảng viên khoa Tâm lý, trường ĐH Sư phạm TP.HCM sẽ “mách” bạn các bí quyết ấy.

Đừng lo lắng với những băn khoăn hiện tại. Một số cách sau sẽ giúp bạn nhanh chóng chinh phục được mục tiêu của mình.

Hiểu rõ về mục tiêu

Đây là yêu cầu đầu tiên sau khi xác định được mục tiêu của mình là gì. Tại sao lại như vậy? Bởi chỉ có hiểu về mục tiêu, bạn mới có thể biết được nó yêu cầu những gì về năng lực, phẩm chất để bản thân có thể chuẩn bị và sẵn sàng đối mặt.
Có những mục tiêu đòi hỏi ở bạn rất cao về năng lực, phẩm chất. Việc tìm hiểu thật kỹ điều này giúp bạn có thể tạo cho mình một hành trang vững chắc và rút ngắn thời gian chinh phục mục tiêu. Tuy nhiên, làm sao để hiểu rõ về mục tiêu lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Nó không phải dễ như chúng ta vẫn thường nghĩ.

Việc chịu khó quan sát và học hỏi có thể giúp chúng ta nhận ra được đâu yêu cầu của mục tiêu. Sách vở là một trong những nguồn tài liệu phong phú và đa dạng. Nó có thể cung cấp cho các teen mọi “ngóc ngách” của mục tiêu, từ con đường cho đến những phương pháp có thể chinh phục được. Ngoài ra, với những teen không mê sách vở thì có thể học hỏi, lắng nghe những câu chuyện, kinh nghiệm chia sẻ từ những người đã từng thành công hoặc chỉ cần kinh qua.

TS Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu trò chuyện với teen THPT Gia Định - Ảnh: Thanh Truyền

Giả sử, có bạn đặt mục tiêu cho bản thân mình phải “phượt” hết mọi nẻo đường đất nước trước tuổi 30. Mục tiêu đó sẽ yêu cầu bạn ấy phải biết đi xe máy, phải trang bị cho mình đầy đủ sức khỏe, kiến thức về địa lý tốt và vô số những vấn đề liên quan. Điều quan trọng hơn là, bạn đó phải chuẩn bị hết tất thảy những điều ấy từ rất sớm để có thể đi kịp trước tuổi 30.

Biết xác định con đường sắp đi

Sau khi nắm hết những yêu cầu của mục tiêu, việc tiếp theo của chúng ta chính là xác định được mình sẽ chinh phục mục tiêu theo những con đường nào. Có rất nhiều con đường đến với mục tiêu. Có con đường ngắn, có con đường dài và có thể cũng sẽ có con đường mà ta đi mãi nhưng chẳng thể nào tới khi vô tình đi lạc. Tùy năng lực, tùy phẩm chất, con đường của mỗi người sẽ khác nhau. Đừng vội so sánh, quan trọng hơn ta phải nhìn ra mục tiêu nơi cuối con đường. 

TS Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu trò chuyện với teen THPT Gia Định - Ảnh: Thanh Truyền

Sẽ có rất nhiều khó khăn và thử thách cản trở chúng ta trên bước đường chinh phục mục tiêu. Vì vậy trước mắt hãy nắm bắt được đâu là mục tiêu hiện tại, đâu là điều cần vượt qua trước mắt để có thể tiếp tục đi đến mục tiêu cao và xa hơn. Về điều này, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, giảng viên khoa Tâm lý học, trường ĐH Sư phạm TP.HCM có lời khuyên dành cho các bạn trẻ: “Để chinh phục ước mơ, các bạn nên biết cách chia nhỏ những chặng đường. Mỗi chặng đường tương ứng với một mục tiêu. Nhiệm vụ của bạn là phải chinh phục được những mục tiêu gần nhất thì mới đến được cái đích cuối cùng”.

Làm chủ ước mơ với kế hoạch 5W + 1H

Khái niệm 5W + 1H không còn quá xa lạ với các teen ngày nay. Đó là công thức chung khá hiệu quả khi đứng trước một vấn đề cần được giải quyết. Tương ứng với 5W và 1H là: Who (ai), What (cái gì), When (khi nào), Where (ở đâu), Why (tại sao) và How (như thế nào).
Trong giải quyết vấn đề liên quan đến mục tiêu, sử dụng cấu trúc 5W + 1H cũng mang lại một hiệu quả đáng mong đợi. Trong trường hợp này, chúng ta cần xác định trước yếu tố Why, tức những yêu cầu của mục tiêu là gì. Sau đó mới đến yếu tố What, yêu cầu đó được cụ thể trong những cái nào, trường hợp nào. Tức ta đang làm cụ thể hơn những mục tiêu cần đạt được. Tương ứng với mục tiêu nhỏ là một chữ How khác nhau, tức làm sao, làm thế nào để thu được các kết quả What đó. 

TS Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu - Ảnh: Thanh Truyền

Chẳng hạn, bạn có mục tiêu sẽ đi du học nước ngoài, sau khi xác định yếu tố Why, bạn sẽ cho ra được những cái cần có được trong What là khả năng ngoại ngữ, tài chính. Sau khi có được những thứ ấy, bạn sẽ tự vạch ra cho mình kế hoạch đạt được với How: bắt đầu trau dồi khả năng ngoại ngữ, săn học bổng, làm thêm,... Việc làm thế nào để đạt được được mục tiêu là rất đa dạng, mỗi người đều có một phương pháp riêng của mình.

Sau khi có được 3 chữ: Why, What, How, việc tiếp theo của bạn là tìm cho ra bằng được WhenWhere, tức thời gian bạn sẽ thực hiện nó trong bao lâu và địa điểm nào sẽ là nơi bạn chon. Trong quá trình thực hiện mục tiêu, một yếu tố sẽ không thể bỏ qua đó chính là người đồng hành: Who. Chính người đồng hành sẽ là nơi chia sẻ với bạn những kinh nghiệm quý báu của họ.

Kế hoạch 5W + 1H sẽ thật sự là người bạn đồng hành thân thiết trên bước đường chinh phục mục tiêu nếu bạn biết cách “chơi” cùng nó.

Vòng sơ loại cuộc thi “Thực hiện ước mơ” đã đến với 110 trường THPT trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận, thu hút 131.425 thí sinh tham gia. Riêng phần thi trực tuyến tại website www.thuchienuocmo.vn thu hút 14.201 thí sinh từ Đà Nẵng đến Cà Mau tham gia. Vòng sơ loại cuộc thi sẽ diễn ra đến 25/12/2015.
Từ 12/12/2015, vào khung giờ 9g00 đến 9g30 mỗi sáng thứ 7, Chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV3, học sinh có thể trang bị và cập nhật nhiều thông tin, kiến thức chọn nghề qua chuyên đề đồng hành “Thực hiện ước mơ” cùng các khách mời là Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, Thạc sĩ Nguyễn Trịnh Khánh Linh – Trường Dale Carnegie Vietnam, doanh nhân thành đạt, nghệ sĩ nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng, ... Ngoài phần trò chuyện với các chuyên gia - diễn giả, chúng ta còn tiếp cận thông tin hữu ích từ video hướng dẫn chọn nghề, phóng sự thời sự về xu hướng nghề nghiệp và phóng sự chân dung về những gương mặt thành đạt trong cuộc sống… Học sinh cũng có cơ hội giao lưu, gửi những thắc mắc về định hướng nghề nghiệp cần được chương trình giải đáp qua hộp thư: thuchienuocmo4@gmail.com , các câu hỏi, thắc mắc sẽ được lựa chọn để chuyên gia trả lời trực tiếp tại mỗi chuyên đề hoặc giải đáp qua hộp thư.

 
PHẠM PHÚC
 
 

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Email đăng nhập *

Vui lòng nhập thông tin này

Xin vui lòng nhập email đúng định dạng abc@gmail.com

Mật khẩu đăng nhập *

Vui lòng nhập thông tin này.

Xin vui lòng nhập 6 ký tự hoặc nhiều hơn.

Họ và tên *

Vui lòng nhập thông tin này.

Ngày sinh *

Vui lòng nhập thông tin này.

Giới tính *   Nam      Nữ
Địa chỉ *
Điện thoại *
Lớp
Trường
Nơi công tác
Chức vụ
Mã bảo mật

Xin vui lòng điền thông tin này?

Nhập mã kiểm tra chưa khớp.

ĐĂNG NHẬP

Email đăng nhập *
Mật khẩu đăng nhập *