Bí quyết giúp bạn khám phá ưu thế bản thân (Kỳ 1)

Thứ Ba, 08/12/2015

Bạn đang thắc mắc đâu mới là điểm mạnh thật sự của mình? Bạn đang phân vân không biết việc lựa chọn ngành nghề của mình có đúng hay không? Đừng quá lo lắng, chúng mình sẽ mách cho bạn những bí quyết để khám phá ưu thế bản thân, từ đó có thể đưa ra những định hướng nghề nghiệp đúng đắn nhất.

Trong phần 1 này, 3 bí quyết liên quan đến phương pháp sinh trắc não bộ, mô hình chiến lược SWOT và phương phương so sánh sẽ mách cho bạn biết đâu là ưu thế của bản thân mình.

Khám phá ưu thế qua phương pháp sinh trắc

Áp dụng sinh trắc là một trong những phương pháp cho kết quả tốt nhất khi khám phá ưu thế bản thân. Bởi phương pháp này được ứng dụng công nghệ hiện đại để đi tìm những tư chất cơ bản và quan trọng nhất của mỗi người thông qua não bộ.

Bộ não của chúng ta được chia thành năm thùy. Khi áp dụng phương pháp sinh trắc não bộ sẽ cho biết được những phần nào trong năm thùy ấy phát triển hơn, từ đó có thể khám phá và phân tích những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân mình.

Khi thùy trái trước trán phát triển, điều đó mách với bạn rằng, bạn là một người có khả năng quản lý và lập kế hoạch tốt cho công việc. Ngược lại, nếu thùy phải trước trán chiếm ưu thế hơn, đồng nghĩa với việc bạn là người phù hợp với những công việc mang tính tương tác, liên quan đến tâm lý, con người và giao tiếp. Thùy trán sẽ quyết định khả năng tư duy, logic của bạn. Thùy đỉnh sẽ cho biết bạn có tốt chất của một vận động viên với khả năng vận động tay chân và cơ thể rất tốt. Bạn sẽ là một người nhạy cảm, tinh tế với âm nhạc và âm thanh khi có thùy thái dương phát triển. Cuối cùng, thùy chẩm sẽ quyết định bạn có phải là một người có tư duy về hình ảnh, quay phim và chụp ảnh hay không.Sinh trắc sẽ cho bạn biết được đâu là ưu thế của bản thân. Từ đó, việc lựa chọn ngành nghề dựa vào ưu thế sẽ giúp bạn có thể sống và phát huy tốt những khả năng của mình. Tuy nhiên, ưu thế vẫn cũng chỉ là ưu thế nếu bạn không ngừng rèn giũa và cọ xát để nó biến thành khả năng hiện thực của mình.

Nắm bắt bản thân qua mô hình chiến lược SWOT

Không chỉ các chiến lược kinh doanh mới có thể áp dụng phương pháp phân tích SWOT, SWOT cực kỳ hiệu quả giúp bạn khám phá ra ưu thế bản thân. Đặc biệt, nếu biết sử dụng một cách đúng đắn, SWOT không chỉ giúp bạn phát huy tối đa khả năng mà còn hạn chế những điểm yếu của mình.

Mô hình SWOT là từ viết tắt của Strength (điểm mạnh), Weaknesses (điểm yếu), Opportunities (cơ hội) và Threats (nguy cơ). Chính mô hình này giúp bạn tự nhìn nhận lại bản thân mình, đâu là điểm mạnh, đâu là điểm yếu để từ đó có thể nắm bắt được những cơ hội và thách thức luôn tiềm ẩn bên ngoài.Điểm mạnh chính là lợi thế mà bạn có được. Đừng nghĩ sâu xa và loay hoay đi tìm điểm mạnh của mình. Hãy nhớ lại từ trước đến nay, bạn thường tự hào về bản thân mình ở những điểm nào nhất. Đó có thể là những thành tích mà bạn có được, ngoại hình mà bạn có hay thậm chí là người khác hay cảm ơn bạn nhất về điều gì. Tất cả đều là những mạnh mà bạn có. Hãy tập hợp chúng vào cùng một nhóm, khi cơ hội bên ngoài tới đó chính là lúc bạn phát huy những thế mạnh của mình.

Ngược lại với điểm mạnh, điểm yếu là những điều bạn cảm thấy chưa tự tin ở bản thân và người khác có thể làm tốt hơn bạn rất nhiều. Về điều này, bạn có thể dễ dàng nhận thấy khi tự đặt câu hỏi cho chính mình: việc nào mình làm tệ nhất, việc nào mình luôn tránh né hay người khác thường phàn nàn mình điều gì. Chính những điểm yếu này giúp ta hạn chế được việc tự “dấn thân” và “đương đầu” với những công việc không phù hợp.

Tóm lại, nếu biết kết hợp giữa điểm mạnh và cơ hội thì khả năng phát triển sẽ rất nhanh và ngược lại, cặp đôi điểm yếu và nguy cơ sẽ giúp bạn hạn chế được việc chọn sai con đường của mình.

Biến khác biệt thành ưu thế với phương pháp so sánh

Bản thân bạn có những gì khác biệt: ngoại hình, giọng nói, tính cách hay năng lực? Có những khác biệt làm bạn cảm thấy tự hào nhưng cũng có những khác biệt khiến bạn thiếu tự tin. Đừng lo lắng, chính những khác biệt ấy nhiều khi sẽ trở thành ưu thế giúp bạn phát triển bản thân mình.Lấy điểm yếu làm điểm mạnh là một trong những phương pháp mà không phải ai cũng có thể thực hiện được. Nó đòi hỏi bạn phải thật kiên trì và can đảm để vượt qua những khó khăn, trở ngại ban đầu trước khi dẫn đến một kết quả như mong muốn.

Nói tóm lại, một kế hoạch thông minh sẽ rất hữu ích trong trường hợp này. Đừng ngần ngại biến những khác biệt thành ưu thế bản thân. Nó không chỉ giúp bạn có những thành công cho riêng mình mà nó còn có thể tạo cho bạn một lượng đông đảo người hâm mộ.

 
PHẠM PHÚC ghi theo
chia sẻ của TS. Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu
Ảnh: Internet 

 

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Email đăng nhập *

Vui lòng nhập thông tin này

Xin vui lòng nhập email đúng định dạng abc@gmail.com

Mật khẩu đăng nhập *

Vui lòng nhập thông tin này.

Xin vui lòng nhập 6 ký tự hoặc nhiều hơn.

Họ và tên *

Vui lòng nhập thông tin này.

Ngày sinh *

Vui lòng nhập thông tin này.

Giới tính *   Nam      Nữ
Địa chỉ *
Điện thoại *
Lớp
Trường
Nơi công tác
Chức vụ
Mã bảo mật

Xin vui lòng điền thông tin này?

Nhập mã kiểm tra chưa khớp.

ĐĂNG NHẬP

Email đăng nhập *
Mật khẩu đăng nhập *