Thể lệ cuộc thi "Thực hiện ước mơ" lần 4 - năm học 2015 -2016

Thứ Sáu, 23/10/2015
Cuộc thi “Thực hiện ước mơ” Lần 4, năm học 2015 - 2016
(Ban hành kèm theo Kế hoạch liên tịch số 114-KHLT/ĐTN-SGDĐT
của BCH Thành Đoàn và Ban Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo TP.Hồ Chí Minh)
_________
 
I. ĐỐI TƯỢNG THAM DỰ CUỘC THI

1. Đối tượng tham dự:
Học sinh THPT thuộc các tỉnh từ Đà Nẵng đến Cà Mau.

2. Thí sinh:
Thí sinh là HS từ lớp 10 đến lớp 12, có năm sinh từ 1995 đến 2001 (trừ các thí sinh đã vào vòng chung kết  cuộc thi lần 1, lần 2, lần 3)
-Thí sinh đăng ký tham gia cuộc thi theo hình thức cá nhân theo 2 cách:

Cách 1: Thi trực tuyến
- Thí sinh đăng ký tài khoản và khai báo đầy đủ thông tin cá nhân tại website chương trìnhhttp://www.thuchienuocmo.vn hoặc tải ứng dụng về di động/ máy tính bảng. Mỗi thí sinh chỉ được đăng ký một tài khoản dự thi kèm thông tin cá nhân và trường lớp. Những tài khoản không đủ thông tin hoặc thông tin không chính xác là những tài khoản không hợp lệ.
- Các thao tác đăng ký, tham gia vòng sơ loại của thí sinh đều được xác nhận qua email hoặc số điện thoại.
Cách 2: Thi tập trung
- Thí sinh thi tập trung tại các hội đồng thi do Ban Tổ chức, địa điểm thi sẽ được thông báo sau khi các trường THPT hoàn tất thủ tục đăng ký tham gia cuộc thi.
 
II. THỜI GIAN TỔ CHỨC:
 1. Vòng sơ loại: 12/9/2015 đến 25/12/2015.
 2. Vòng bán kết: 09/01/2016 đến 16/3/2016.
 3. Vòng chung kết: 16/3/2016 đến 02/4/2016.
 4. Vòng chung kết xếp hạng: 23/4/2016.
 
III. NỘI DUNG CÁC VÒNG THI: Thí sinh phải trải qua 4 vòng thi: Sơ loại, Bán kết, Chung kết, Chung kết xếp hạng

1. Vòng sơ loạigồm phần trắc nghiệm và phần tự luận

1.1 Phần trắc nghiệm
* Thi trực tuyến:
-  Thí sinh đăng ký thành viên và đăng nhập vào website, vào mục “trắc nghiệm hướng nghiệp” để làm bài trắc nghiệm hướng nghiệp dựa trên tính cách và sở thích của bản thân. Bài trắc nghiệm giúp thí sinh có thêm nguồn tham khảo cho việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai của bản thân.
-  Sau khi hoàn thành bản trắc nghiệm hướng nghiệp, thí sinh vào mục “phòng thi thử” để tập làm quen với các dạng đề thi của vòng sơ loại, số lần thi thử không giới hạn.
-  Sau khi thi thử, thí sinh thực hiện phần thi trắc nghiệm kiến thức phổ thông gồm 40 câu hỏi trong thời gian tối đa là 30 phút.
-  Kết quả trắc nghiệm của thí sinh sẽ được hệ thống tự động chấm điểm, số câu trả lời đúng sẽ được tự động công bố ngay sau khi thí sinh kết thúc bài thi của mình. Kết quả đạt là kết quả thi có ít nhất 25 câu trả lời đúng, thí sinh tiến hành viết bài luận về ước mơ nghề nghiệp của bản thân theo hướng dẫn của phần mềm.
-  Nếu kết quả thi không đạt, thí sinh có quyền làm lại bài trắc nghiệm. Số lượt làm lại bài trắc nghiệm là không giới hạn. Khi thực hiện lại bài trắc nghiệm, hệ thống sẽ tự động đổi bộ đề khác và xóa kết quả ở phần trả kết quả trắc nghiệm.
-  Thí sinh thực hiện bài viết luận trong thời hạn 5 ngày sau khi hoàn tất phần thi trắc nghiệm.

* Thi tập trung:
-  Thí sinh thi tập trung tại các hội đồng thi do Ban Tổ chức thành lập
-  Thí sinh thi tập trung tại lớp hoặc sân cờ trong 20 phút theo bộ đề và phiếu đánh trắc nghiệm do Ban Tổ chức phát, số lượng câu hỏi trắc nghiệm là 30 câu, Bài trắc nghiệm được công nhận là “Đạt” khi có từ 18 câu đúng trở lên. Thí sinh trả lời câu hỏi bằng cách chọn đáp án đúng và dùng bút chì tô đen đáp án đã chọn vào phiếu đánh trắc nghiệm.
-  Kết quả thi trắc nghiệm sẽ được trả về trường sau 2 tuần.
-  Thí sinh đạt bài trắc nghiệm đăng ký thành viên trên ứng dụng của cuộc thi tại website hoặc phần mềm điện thoại, thực hiện phần trắc nghiệm hướng nghiệp và nộp bài luận trong thời gian tối đa 05 ngày kể từ khi hoàn thành trắc nghiệm hướng nghiệp.
-  Thí sinh không đạt trong phần thi trắc nghiệm tập trung có thể thi lại trên phần mềm trực tuyến. Số lượt làm bài trắc nghiệm trực tuyến là không giới hạn.

1.2 Phần tự luận:
-  Mỗi thí sinh chỉ được nộp 1 bài tự luận
-  Bài tự luận đánh máy, có độ dài tối đa 1.200 từ, Bài tự luận đánh máy, có độ dài tối đa 1.200 từ, tập trung vào 07 nội dung sau:
 1. Tự giới thiệu bản thân;
 2. Mô tả đặc điểm tính cách của bản thân;
 3. Mô tả điểm mạnh và điểm yếu trong khả năng - tiềm năng của bản thân;
 4. Mô tả mục đích sống của mình;
 5. Ước mơ nghề nghiệp của bạn là gì?
 6. Bạn biết gì về nghề nghiệp đó?
 7. Bạn đã chuẩn bị gì để theo đuổi ước mơ nghề nghiệp đó?
-  Điểm của các thí sinh dự thi, số lượng thí sinh dự thi của các trường sẽ được cập nhập liên tục trên website của cuộc thi.
-  60 thí sinh có điểm trắc nghiệm cao và bài luận có ước mơ rõ ràng, cách thức trình bài mạch lạc, thu hút, sáng tạo sẽ được Ban Giám khảo chọn vào vòng bán kết.

2. Vòng bán kết:

2.1. Bán kết 1: Bao gồm phần thi thuyết trình và phần thi vấn đáp
-  60 thí sinh vào vòng bán kết sẽ được tham gia các buổi tập huấn: kỹ năng hoạch định tương lai; kỹ năng thuyết trình, thuyết phục; phương pháp ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong thuyết trình, kỹ năng tư duy sáng tạo và phản biện.
* Phần thi thuyết trình:
-  Với ước mơ của mình từ vòng loại, 60 thí sinh lập kế hoạch thực hiện ước mơ qua các bước cụ thể và trình bày trước Ban Giám khảo với các phương tiện trợ giúp như powerpoint, clip, ... Bài thuyết trình có thời lượng tối đa 5 phút, tập trung vào các ý chính sau:
         + Một số hiểu biết về ngành nghề
         + Các mốc thời gian cụ thể và những hành động, biện pháp để giải quyết cho từng giai đoạn
         + Đánh giá những khó khăn sẽ gặp phải và cách khắc phục những khó khăn đó
* Phần thi vấn đáp: Thí sinh thể hiện sự hiểu biết về ngành, nghề mình yêu thích thông qua việc trả lời các câu hỏi do Ban Giám khảo đặt ra. Các câu hỏi xoay quanh nội dung: đặc điểm và yêu cầu của nghề nghiệp, các nơi đào tạo, các tình huống giả định về nghề nghiệp…

2.2. Bán kết 2:
-  Quá trình dự thi của thí sinh tại vòng bán kết sẽ được ghi hình.
-  30 thí sinh có kế hoạch nghề nghiệp cụ thể, khả thi (phù hợp với năng lực), xác định được các khó khăn, trở ngại và cách khắc phục, xác định được các phương pháp, cách thức, thời gian và nguồn lực (ai có thể hỗ trợ? có cần nguồn tài chính?), thể hiện được quyết tâm thực hiện và có tính thuyết phục, cách thức trình bày (rõ ràng, mạch lạc, logic...) và thể hiện tốt sự hiểu biết của bản thân trong phần thi vấn đáp sẽ được chọn đưa clip trình bày lên website để bình chọn.
-  30 thí sinh thực hiện viết 1 bài luận liên quan đến nghề nghiệp mơ ước.
 
Cách thức bình chọn và chấm điểm bình chọn: Sẽ có thông báo sau
 
* Điểm của 30 thí sinh sẽ được tính theo công thức sau:
ĐIỂM TỔNG = 30% Điểm cộng đồng bình chọn + 20% điểm bài luận + 50% Điểm bình chọn của Ban giám khảo
 
10 thí sinh có kết quả cao nhất sẽ được vào vòng chung kết.
 
3. Vòng chung kết:

-  Trong vòng chung kết, 10 thí sinh xuất sắc của cuộc thi sẽ được tham gia tham quan thực tế và trải nghiệm một số công việc liên quan đến ngành nghề mình yêu thích và thực hiện các thử thách do cuộc thi đưa ra.
-  Kết thúc chương trình tham quan thực tế, 10 thí sinh có nhiệm vụ viết bài thu hoạch báo cáo, đánh giá kiến tập về các hoạt động đã được tham gia.
-  Kết thúc vòng chung kết, 10 thí sinh sẽ trình bày trước doanh nghiệp và ban giám khảo về những kiến thức đã được học hỏi trong quá trình kiến tập cũng như trả lời những câu hỏi chất vấn của Ban Giám khảo cũng như đại diện doanh nghiệp
-  05/10 thí sinh có số điểm cao nhất vòng chung kết sẽ tiếp tục bước vào vòng chung kết xếp hạng.
 
4. Vòng chung kết xếp hạng: 

-  5 thí sinh sẽ trải qua 3 vòng thi của chương trình để lựa chọn ra các thí sinh xuất sắc đoạt giải của chương trình.
-  Thí sinh sẽ trải qua 03 phần thi:
       + Phỏng vấn nghề nghiệp tương lai
       + Nhập vai xử lý tình huống nghề nghiệp
       + Hùng biện
-  Bám Giám khảo sẽ chấm điểm trực tiếp và công bố điểm sau mỗi phần thi của mỗi thí sinh.

Phần 1: Phỏng vấn đồng nghiệp tương lai
-  Thí sinh sẽ được gặp những người thành đạt trong lĩnh vực nghề nghiệp mà thí sinh yêu thích, thí sinh có thời gian quy định cụ thể để trao đổi, hỏi đáp về nghề nghiệp của mình với người thành đạt.
-  Nội dung câu hỏi xoay quanh các vấn đề chính: đặc thù công việc, yêu cầu phẩm chất, tính cách con người trong công việc, những thuận lợi khó khăn, bí quyết để thành công trong công việc…
-  Điểm tối đa của phần này là 35 điểm
Phần 2: Nhập vai xử lý tình huống nghề nghiệp
-  Mỗi thí sinh sẽ được khách mời về nghề nghiệp của mình đưa ra 01 tình huống cụ thể về nghề nghiệp. Tình huống được thể hiện dưới dạng kịch nhập vai trong thời gian quy định cụ thể.
-  Thí sinh xem đoạn kịch và sau đó nhập vai để trả lời tình huống
-  Điểm tối đa của phần này là 35 điểm
Phần thi: Hùng biện
-  Dựa vào bài hùng biện đã chuẩn bị trước, mỗi thí sinh có thời gian quy định cụ thể để thuyết trình về giá trị xã hội của nghề nghiệp mình yêu thích.
-  Kết thúc phần hùng biện của 05 thí sinh, Ban Giám khảo sẽ đặt câu hỏi cho từng thí sinh.
-  Điểm tối đa của phần này là 30 điểm.
 
Điểm của vòng chung kết là tổng điểm của cả phần tham quan thực tế và 3 phần thi trong buổi chung kết xếp hạng, Ban Giám khảo sẽ chọn ra 1 thí sinh xuất sắc nhất để trao giải nhất và các giải nhì, ba, giải khuyến khích cho các thí sinh lần lượt có điểm số cao tiếp theo.
 
IV. KHEN THƯỞNG

-  Cơ cấu giải thưởng vòng loại (dành cho thí sinh thi online): 
-  Tổng số giải thưởng: 37 giải
-  Cách thức trao giải:
        + Giải thưởng tuần: 05 giải/ tuần/ 07 tuần
        + Giải thưởng tháng: 01 giải/ tháng/ 2 tháng
       + Điều kiện trao giải: thí sinh có điểm trắc nghiệm cao nhất mỗi tuần/ tháng, bài trắc nghiệm phải đạt ít nhất 30 câu đúng trở lên và đã hoàn thành bài luận trên website.
 
-  01 Giải nhất: Giấy khen Thành Đoàn, 01 suất học bổng du học chương trình cử nhân toàn phần tại Úc trị giá 75.000 AUD, tiền mặt 10 triệu đồng, và Học bổng toàn phần Chuỗi chương trình “Thế Hệ Tiếp Nối - Gennext” dành cho học sinh cấp 3  trị giá 43.000.000 VND;

-  02 Giải nhì: Giấy khen Thành Đoàn, tiền mặt 7 triệu đồng, 1 suất du học hè Úc toàn phần chương trình Tiếng Anh trị giá 7.500 AUD và 03 chương trình “Thế Hệ Tiếp Nối – Đột Phá”, “Thế Hệ Tiếp Nối – Tự Lập”, “Thế Hệ Tiếp Nối – Gắn Kết” trong chuỗi chương trình “Thế Hệ Tiếp Nối - Gennext” dành cho học sinh cấp 3 trị giá 32.250.000 VND.

-  02 Giải ba: Giấy khen Thành Đoàn, tiền mặt 5 triệu đồng, 1 suất du học hè Úc toàn phần chương trình Tiếng Anh trị giá 7.500 AUD và 02 chương trình “Thế Hệ Tiếp Nối – Đột Phá”, “Thế Hệ Tiếp Nối – Tự Lập” trong chuỗi chương trình “Thế Hệ Tiếp Nối - Gennext” dành cho học sinh cấp 3 trị giá 21.500.000 VND;

-  05 giải khuyến khích: Giấy khen Thành Đoàn, tiền mặt 2 triệu đồng và 01 chương trình “Thế Hệ Tiếp Nối – Đột Phá” trong chuỗi chương trình “Thế Hệ Tiếp Nối - Gennext” dành cho học sinh cấp 3 trị giá 10.750.000 VND;

-  03 Giải tập thể: 3 triệu đồng/mỗi giải dành cho trường:
        + Có tỉ lệ học sinh tham gia/ số học sinh toàn trường dự thi vòng sơ loại cao nhất,
        + Có số học sinh tham gia bình chọn nhiều nhất trong vòng bán kết,
        + Có cổ động viên cổ vũ đông đảo nhất trong vòng chung kết.
 
V. KỶ LUẬT

1. Mức độ kỷ luật
-  Các thí sinh không phải là HS THPT, các thí sinh sao chép bài dự thi từ các nguồn khác, các thí sinh gian lận trong quá trình bình chọn sẽ bị kỷ luật khi phát hiện.
-  Các mức độ kỷ luật bao gồm: khóa tài khoản, loại khỏi cuộc thi, thông báo nhà trường.
-  Ban Tổ chức là đơn vị cuối cùng để giải quyết các vi phạm, khiếu nại liên quan đến cuộc thi.

2. Chịu trách nhiệm hình sự
-  Các thí sinh có các hành động phá hoại, gây ảnh hưởng đến cuộc thi như tấn công website, chống đối, hành hung, đe dọa Ban Tổ chức trong quá trình dự thi và một số hình thức vi phạm khác (do Ban Tổ chức kết luận), tùy vào mức độ sẽ được Ban Tổ chức bàn giao cho các cơ quan pháp luật có thẩm quyền xử lý.

VI. KHIẾU NẠI
- Các thí sinh có khiếu nại liên quan đến kết quả dự thi do ảnh hưởng của kỹ thuật của website ở vòng loại, liên hệ trực tiếp hoặc qua đường dây nóng: 08.3827.7981. Ban Tổ chức sẽ giải quyết khiếu nại trong thời gian chậm nhất là 24 giờ kể từ thời điểm khiếu nại của thí sinh.
-  Mọi chi tiết phản hồi liên quan đến vòng sơ loại cuộc thi, vui lòng liên hệ đồng chí Ngô Phan Hà Châu – Cán bộ Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố, số điện thoại: 08.3827.7981.
-  Các khiếu nại khác vui lòng liên hệ trực tiếp Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.Hồ Chí Minh (số 33 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh) để được giải quyết.
 
VII. QUY ĐỊNH KHÁC
-  Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về việc thí sinh gặp các sự cố trong quá trình dự thi do nguyên nhân của mạng internet, hệ thống điện.
-  Trong quá trình diễn ra cuộc thi, các vấn đề điều chỉnh về thể lệ (nếu có) sẽ được thông tin chính thức trên website www.thuchienuocmo.vn hoặc trực tiếp đến các thí sinh có liên quan trong từng vòng thi cụ thể.
Ban tổ chức

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Email đăng nhập *

Vui lòng nhập thông tin này

Xin vui lòng nhập email đúng định dạng abc@gmail.com

Mật khẩu đăng nhập *

Vui lòng nhập thông tin này.

Xin vui lòng nhập 6 ký tự hoặc nhiều hơn.

Họ và tên *

Vui lòng nhập thông tin này.

Ngày sinh *

Vui lòng nhập thông tin này.

Giới tính *   Nam      Nữ
Địa chỉ *
Điện thoại *
Lớp
Trường
Nơi công tác
Chức vụ
Mã bảo mật

Xin vui lòng điền thông tin này?

Nhập mã kiểm tra chưa khớp.

ĐĂNG NHẬP

Email đăng nhập *
Mật khẩu đăng nhập *