Trần Huỳnh Tường Vy

By 30th November 2017GẶP GỠ THUMers

Bạn Trần Huỳnh Tường Vy (TP.HCM) đã trải qua hai ngày kiến tập tại Bệnh viện Thú y trường ĐH Nông Lâm (TP.HCM) với vai trò một bác sĩ thú y.
Công việc của một bác sĩ thú ý khá vất vả và nhiều rủi ro nên đòi hỏi bác sĩ phải có một tình cảm đặc biệt với động vật.

Những trải nghiệm mới lạ

Hai buổi kiến tập ngắn ngủi nhưng Tường Vy đã được học rất nhiều điều. Quan trọng nhất là qui trình làm việc của một bác sĩ thú y. Vy được dạy các bước khám tổng quát như cách đo nhiệt độ, xem niêm mạc và độ đàn hồi của da để kiểm tra cơ thể có thiếu nước hay không…

Tường Vy quan sát bác sĩ khám bệnh cho mèo - ảnh: THU TRANG

Tường Vy quan sát bác sĩ khám bệnh cho mèo – ảnh: THU TRANG

Lần đầu tiên cô bạn được đeo ống nghe để khám tim phổi cảm giác rất vui và thú vị. Vy cũng được cho xem các kí sinh trùng dưới kính hiển vi, được chỉ phương pháp phù nổi để xem trứng giun móc và cũng lần đầu tiên được xem máy chụp X – quang cho thú cưng, máy li tâm, tủ cấy nấm. “Trải nghiệm mà chắc mình sẽ không bao giờ quên được đó chính là lúc quan sát ca mổ đẻ lấy thai. Mình không biết tại sao nhưng giây phút nhìn mấy chú chó con mới được sinh, mình thấy rất hạnh phúc” – Tường Vy chia sẻ.

Cô bạn luôn chăm chú ghi chép những kiến thức do các bác sĩ hướng dẫn - ảnh: THU TRANG

Cô bạn luôn chăm chú ghi chép những kiến thức do các bác sĩ hướng dẫn – ảnh: THU TRANG

Tường Vy đang vuốt ve một chú chó bị bệnh - ảnh: THU TRANG

Tường Vy đang vuốt ve một chú chó bị bệnh – ảnh: THU TRANG

Để hoàn thiện bản thân

Tường Vy tự nhận mình là một người khá yếu đuối cả về sức khỏe lẫn tinh thần. Làm bác sĩ thú y mà là con gái thì đã là khó khăn, vì sẽ không chế ngự được những thú cưng to. Sử dụng một số dụng cụ y tế như kìm kẹp cũng khá khó khăn đối với một cô gái. Biết mình chưa có thể lực tốt, Vy quyết định sẽ tìm cho mình một môn thể thao để rèn luyện sức khỏe. Hè này, cô bạn sẽ đăng kí học võ Aikido. Vy nghĩ mình nên tập yoga và tham gia trải nghiệm thực tế nhiều hơn để rèn luyện tâm lí nếu chẳng may không thể cứu sống những thú cưng bị bệnh.

Bác sĩ thú y tương lai đang làm quen với cô bạn mèo xinh xắn - ảnh: THU TRANG

Bác sĩ thú y tương lai đang làm quen với cô bạn mèo xinh xắn – ảnh: THU TRANG

Tường Vy chia sẻ bạn thương chú chó Husky bị liệt hai chân này nhất - ảnh: THU TRANG

Tường Vy chia sẻ bạn thương chú chó Husky bị liệt hai chân này nhất – ảnh: THU TRANG

“Từ nhỏ, mình đã có tình thương to lớn dành cho động vật. Mình lớn lên cùng tình thương ấy, với ước mơ sẽ không để bất cứ một động vật nhỏ bé nào phải chịu những nỗi đau giữa cuộc sống khắc nghiệt của loài người. Mình là một đứa khá nhút nhát, nhưng là một đứa trẻ được dạy phải sống có trách nhiệm, phải biết cúi đầu khi mình làm lỗi sai. Mình tin sẽ luôn đặt hai chữ y đức lên hàng đầu, hai chữ mà người ta thường bỏ qua vì họ chẳng coi chú chó, chú mèo là một sinh mạng đáng nâng niu” – Vy tâm sự.
Vy cho rằng mình không thông minh, nhanh nhạy nhưng là một người siêng năng, chăm chỉ. Kiến thức của một bác sĩ đến từ sách vở, đến từ quá trình chịu khó ngày ngày đèn sách, tìm tòi học hỏi. Khối lượng kiến thức khổng lồ của một bác sĩ thú y sẽ được Vy chinh phục bằng tất cả yêu thích, cần cù, đam mê. Tường Vy tin chắc chắn mình sẽ trở thành một bác sĩ thú y vững chắc chuyên môn.

Những bài học ở lại

Hai ngày kiến tập ngắn ngủi không thể giúp cô bạn nắm được hết những kiến thức mà các sinh viên đã học tập sau 5 năm. Những kiến thức còn thiếu, Vy sẽ học lại bài bản ở bậc đại học.
Mục đích chính của cô nàng khi đến đây chính là tìm hiểu qui trình làm việc của một bác sĩ thú y. Bạn đã được chỉ dạy tận tình qui trình khám và chữa bệnh, các kĩ thuật khi tiến hành lấy mẫu xét nghiệm để đi phân tích, cách đặt câu hỏi cho chủ nuôi, cách ứng xử với từng chủ nuôi khác nhau. Nếu chủ nuôi không am hiểu về lĩnh vực thú y thì phải dùng những từ bình dân, đơn giản để giải thích cho họ.

Bác sĩ Ngọc Nữ đang hướng dẫn cho Tường Vy khi quan sát kí sinh trùng ở tai chó qua kính hiển vi - ảnh: THU TRANG

Bác sĩ Ngọc Nữ đang hướng dẫn cho Tường Vy khi quan sát kí sinh trùng ở tai chó qua kính hiển vi – ảnh: THU TRANG

“Trở thành một bác sĩ thú y, đôi khi mình sẽ phải đau lòng khi thấy những người chủ không một chút yêu thương dành cho thú cưng của họ, họ chỉ nuôi chúng như nuôi một con vật. Một con vật để giữ nhà, một con vật để trang trí, khoe mẽ sự giàu sang của mình với mọi người. Trở thành một bác sĩ thú y, mình sẽ không cứu được tất cả. Có những đứa dễ thương như đứa nhỏ, lông trắng tuyết nhưng đành phải đau lòng để chúng ngủ lại mãi mãi trên bàn khám. Nhưng mình cũng sẽ lại mỉm cười khi thấy những người chủ xem chú chó, chú mèo của mình như một người bạn thân, một thành viên trong gia đình. Rồi sẽ lại vui mừng khi đón chào những thiên thần vừa được ông trời gửi đến, được cảm thấy mình là người hạnh phúc nhất thế giới này” – Vy bộc bạch.
Công việc của một bác sĩ thú y không dễ dàng như cô bạn hình dung mà vất vả và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tường Vy đã nhận ra điều này nhưng càng thêm quyết tâm để có những bài tập hoàn thiện bản thân.
THU TRANG 

Leave a Reply

BẠN CHỌN LÀ: