“TÔI CÓ MỘT ƯỚC MƠ” – HÃY ĐI TỪNG BƯỚC THẬT VỮNG CHẮC

– Mình thích nhất là lúc thầy kể về những ví dụ về những người thành công khi thực hiện ước mơ của họ.
– Mình thích nhất lúc thầy nói về các vùng của não bộ và những bài học bản thân từ chính những kỷ niệm của thầy.
– Mình đã có nhiều động lực hơn để thực sự tìm hiểu ngành Tâm lý học mà mình đang có hứng thú.
– Mình cũng đang có một ước mơ, mình thấy hơi khó khăn để thực hiện, nhưng giờ thì mình tự tin hơn rồi, mình sẽ cố gắng hết sức để đạt được điều mình mong ước.
Đó là chia sẻ của teen THPT Marie Curie, TP.HCM sau khi tham gia chuyên đề “Tôi có một ước mơ” của thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu vào chiều thứ 2, 30/11 vừa qua.
“Hãy xác lập mục tiêu trước khi làm bất cứ việc gì”
Với lối dẫn dắt dí dỏm, với những câu chuyện thực tế và sâu sắc, thầy luôn thu hút được sự chú ý của những cô cậu học trò ngồi xếp hàng ngay ngắn dưới sân trường trong nắng chiểu dịu nhẹ.
Mở đầu là một trò chơi thú vị với chỉ một tờ giấy trắng, thử thách ai có thể cầm tờ giấy giơ ngang trước mặt trong vòng 30 giây, thử thách vô cùng dễ dàng với cậu học trò lớp 10A8. Thầy tiếp tục thử thách bạn trong vòng 30 phút, nhiều bạn tỏ ra ngán ngẩm vì không biết mục đích của việc này là gì, nhưng khi thầy chia sẻ phần thưởng giá trị, các bạn sẵn sàng làm ngay. Thế là các bạn bị thầy “gài”: “Bạn không xác định được mục đích của việc mình sắp làm, bạn sẽ dễ dàng bỏ cuộc
nếu gặp một chút khó khăn”.

Teen tham gia thử thách với thầy Hiếu

Teen tham gia thử thách với thầy Hiếu

Thầy giải thích thêm: “Ước mơ chính là động lực. Hãy phát huy hết sở trường và vận dụng 100% công lực để phát huy hết sở trường của mình. Khi đặt ra mục tiêu phải giải quyết được những bài toán khó, bạn sẽ có động lực thực hiện và giải quyết bằng nhiều cách khác nhau, nếu bạn không chịu tư duy, tự hài lòng với phép tính đơn giản thì năng lực của bạn sẽ chỉ ở mức đươn giản”. Sự “thâm thúy” của trò chơi, của những câu chuyện đã làm tiếng cười của các bạn phải lắng xuống.
Có lẽ các bạn đã nhận ra được một điều hiển nhiên đã quên đi trong suốt cả hành trình gian nan tìm kiếm ước mơ của mình.
Chọn “hạt giống” khỏe nhất và gieo ở vùng đất màu mỡ
“Vậy thì làm sao để có ước mơ?”
Ai cũng biết Happy Polla ở Thái Lan, một phụ nữ chuyển giới với vẻ “xấu lạ” nhưng cô ấy rất tự tin, vui vẻ và thích chụp hình đăng facebook. Cô ấy tìm thấy “hạt giống” của mình là thu hút sự chú ý của mọi người và “gieo” lên “mảnh đất” màu mỡ là mạng xã hội facbook, đến nay, cô ấy đạt gần một triệu lượt theo dõi trên thế giới, rất nhiều kênh quảng cáo mời cô ký hợp tác và hiện nay cô ấy đang dẫn chương trình cho một gameshow giải trí.
“Hạt giống” chính là tiềm năng, là năng lực bản thân mà bạn chưa thể khám phá. Đối với các bạn trẻ đang “mù tịt” về con đường tương lai của mình thì việc lựa chọn “hạt giống” là một việc cực kì quan trọng. Các bạn phải “sàng lọc”, xem xét kĩ càng để chọn ra “hạt giống” khỏe mạnh nhất, sẽ cho bạn “quả ngọt” sau này.

Khám phá bản thân bằng phương pháp sinh trắc

Khám phá bản thân bằng phương pháp sinh trắc

Thầy Hiếu còn chia sẻ nhiều phương pháp khám phá bản thân. Chúng ta có thể nghiên cứu và vận dụng phương pháp sinh trắc, đặc điểm vật lý về cấu trúc thùy não của mỗi người để phát triển năng lực của bản thân. Thùy trước trán liên quan đến nhận thức, hành vi, trính cách; thùy trán liên quan đến tư duy logic, tưởng tượng; thùy đỉnh liên quan đến chức năng vận động tay chân; thùy thái dương liên quan đến thính giác và ngôn ngữ (tai, miệng); thùy chẩm là phần sau não, liên
quan đến thị giác và tiếp nhận thông tin. Dẫn chứng hài hước với chính bản thân mình, thầy chia sẻ: “Thầy không mạnh ở thùy đỉnh – nơi phối hợp chức năng vận động, nên thầy rất vụng về. Người ta có sáu múi còn thầy chỉ có một múi. Nhưng bù lại thầy phát triển thùy chẩm, nên thấy tiếp nhận thông tin nhanh nhạy và mắt thầy rất sáng”.

Trải nghiệm thật nhiều để kích thích “hạt giống” nảy mầm

Làm sao để tìm được “hạt giống” của mình? Để làm được điều đó, thầy Hiếu khuyên các bạn phải bước ra khỏi “hộp an toàn” của mình và mạnh dạn trải nghiệm cuộc sống, đừng chán nản khi gặp khó khăn. “Hãy quẹt que diêm tiềm năng của mình, nếu que diêm đó cháy sáng, thì bạn đã lựa chọn đúng, còn nếu que diêm
đó lụi tàn thì hãy thử một que diêm khác…”.
Tại trường, chúng ta tích cực trải nghiệm bản thân thông qua nhiều hoạt động phong trào tại trường, các cuộc thi, các hoạt động xã hội. Từ đó, mỗi người sẽ kiên kết được các “điểm sáng” của mình và tìm thấy “hạt giống” sau khi rất nhiều trải nghiệm. Dẫn chứng thực tế là anh Nguyễn Anh Tuấn ở Núi Thành, Quảng Nam, kỹ sư Công nghệ thông tin, phát hiện ra mình rất có “tay nuôi” (cách dân gian gọi người chăn nuôi cho năng suất tốt) trong một lần đi mùa hè xanh ở miền Tây, anh đã đánh giá tiềm năng của nghề nuôi kỳ nhông ở quê hương và quyết định rẽ hướng về quê chăn nuôi loại động vật ưa nắng, gió, cát. Mấy năm sau, anh trở thành triệu phú kỳ nhông với thu nhập hơn 500 triệu đồng/ năm. Bạn có thể phát hiện khả năng MC qua những lần bạn làm PG tại hội chợ, tiếp thị sản phẩm; bạn có thể phát hiện mình có khả năng diễn thuyết sau những cuộc thi thuyết trình bạn luôn đạt điểm cao,… Trải nghiệm thực tế là cách tốt nhất giúp bạn khám phá
bản thân và phát triển năng lực

Teen Marie Curie hào hứng với chuyên đề "Tôi có một ước mơ"

Teen Marie Curie hào hứng với chuyên đề “Tôi có một ước mơ”

“Ai cũng có thể có ước mơ, Happy Polla, Quang Đăng, thậm chí Kenny Sang cũng có quyền có, quan trọng là ước mơ có tốt hay không thôi,…” – thầy chia sẻ thêm. Thông qua rất nhiều những câu chuyện thực tế mang ý nghĩa sâu sắc, cùng những phân tích logic, từ ngữ mang tính thuyết phục cao, thầy Hiếu đã khơi gọi trong mỗi bạn trẻ nghiêm túc suy nghĩ về ước mơ của bản thân, khám bản năng lực và tìm môi trường thích hợp để phát triển bản thân.

KIM THÁI

BẠN CHỌN LÀ: