Tiếp bước sự nghiệp trồng người

By 19th March 2018GẶP GỠ THUMers

Hình ảnh những người thầy, người cô trên bục giảng, tận tụy trao truyền kiến thức cho học sinh đã truyền lửa cho những cô cậu học trò ước mơ về một ngày có thể nối tiếp con đường của thầy cô, trở thành những thế hệ nhà giáo tâm huyết và tận tụy với nghề.

Mọi ước mơ dù là lớn lao hay nhỏ bé đều đáng được trân trọng và nghề nghiệp nào cũng đều cao quý khi nó tạo ra giá trị cho xã hội. Và có thể nói, nghề giáo là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, bởi nó có đóng góp rất lớn vào việc giáo dục kiến thức và nhân cách cho con người. Mỗi thầy giáo, cô giáo không chỉ là người truyền đạt kiến thức mà còn là tấm gương về đạo đức, nhân cách cho những thế hệ tương lai của đất nước.

Và trong số rất nhiều những bạn học sinh ước mơ trở thành nhà giáo, hai bạn Nguyễn Ngọc Tú và Lê Thị Hồng Ngọc đến với chương trình “Thực hiện ước mơ” với những chia sẻ câu chuyện về ước mơ của mình.

Nguyễn Ngọc Tú hiện là học sinh lớp 10A1 trường THPT Đông Du, tỉnh Đăk Lăk. Không biết rõ rằng tự bao giờ bản thân có ước mơ làm giáo viên nhưng vào thời điểm ước mơ trỗi dậy mạnh mẽ nhất, Ngọc Tú đã quyết tâm đến với Thực Hiện Ước Mơ với niềm tin về tương lai được đứng trên bục giảng với tư cách là một giáo viên dạy Toán.

Cô học trò mê học Toán và cả…dạy Toán

Với ba màu sắc tính trong tính cách “năng động”, “quyết đoán”, “dễ gần”, cô lớp trưởng Ngọc Tú tuy vóc dáng nhỏ bé nhưng bản lĩnh với ý chí mạnh mẽ, kiên cường. Với phương châm sống: “Khi bạn muốn từ bỏ một điều gì thì hãy nghĩ lại bạn đã bắt đầu nó như thế nào”, Ngọc Tú đang bước đi những bước vững vàng trên con đường của mình. Dù còn nhỏ tuổi nhưng cô bạn là người sống nguyên tắc, có kế hoạch và mục đích rõ ràng. Xác định rõ những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân khi lựa chọn sẽ dấn thân vào con đường trở thành nhà giáo, Ngọc Tú đang hoàn thiện bản thân từng ngày để thực hiện ước mơ của mình.

Dành trọn niềm đam mê cho những con số, với tình yêu môn Toán đã ăn vào máu thịt, Ngọc Tú đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong các kì thi học sinh giỏi môn Toán ở các cấp học. Dù vậy, Ngọc Tú vẫn không ngừng cố gắng học tập, bên cạnh đó cô bạn còn giúp đỡ bạn bè trong việc học tập môn Toán, làm cô giáo nhỏ của những em nhỏ nơi mình sống.

Dẫu đã lường trước được những khó khăn của nghề giáo, nhưng cô gái nhỏ vẫn nuôi mơ ước truyền trang chữ đến những thế hệ học trò giống như việc mà thầy cô của em đang làm là thực hiện trọng trách cao cả – “trồng người”.

Cũng mơ ước trở thành giáo viên nhưng là giáo viên dạy môn Văn bởi niềm yêu thích môn học này, Lê Thị Hồng Ngọc, học sinh lớp 10V5, trường THPT chuyên Bình Long tỉnh Bình Phước – một học sinh chuyên Văn với tâm hồn nhạy cảm, giàu lòng yêu thương, luôn tâm niệm rằng trong cuộc sống cần lắm những người trao đi tình yêu thương, hi sinh vì người khác. Và từ khi thấu hiểu được tấm lòng, sự hi sinh của những người thầy, người cô, những người đang hàng ngày thực hiện lẽ sống cao cả đó, Hồng Ngọc đã quyết định theo đuổi sự nghiệp trồng người, trở thành một giáo viên dạy Văn.

Hồng Ngọc – cô học trò yêu Văn qua từng trang sách nhỏ

Hồng Ngọc cho rằng, nghề giáo mà đặc biệt là giáo viên dạy Văn, không đơn giản chỉ là làm công việc giảng dạy kiến thức mà quan trọng hơn là giáo dục nhân cách, lòng yêu thương con người, khơi dậy niềm đam mê của học sinh. Mơ ước trở thành giáo viên dạy Văn, Hồng  Ngọc mong mình có thể truyền đến những học sinh trong tương lai của mình cảm hứng nhân văn, những giá trị đạo đức cốt lõi của con người và cuộc sống, biết yêu thương và chia sẻ.

Dự định sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Sư phạm Ngữ văn, Hồng Ngọc muốn công tác các trại trẻ mồ côi, mái ấm, nhà mở, dạy học cho những em nhỏ kém may mắn, sinh ra và lớn lên thiếu tình yêu thương của cha mẹ. Xuất phát từ sự đồng cảm và tấm lòng yêu thương,  qua những trang Văn thấm đẫm tính nhân văn, chan chứa tình người, Hồng Ngọc mong muốn có thể phần nào xoa dịu đi nỗi đau của những mảnh đời kém may mắn trong cuộc sống.

Lựa chọn theo đuổi nghề giáo, Hồng Ngọc đã lường trước được những khó khăn phải vượt qua để có thể theo đuổi đến cùng ước mơ của mình. Đầu tiên là sự phản đối của gia đình, mẹ em không muốn em theo nghiệp dạy Văn bởi mẹ em sợ con gái mình:

“Đã trót vướng vào duyên bút mực

Cả đời mang lấy số long đong”

(Nguyễn Công Trứ)

Hồng Ngọc dĩ nhiên biết con đường em sắp đi không hề dễ dàng, nhưng em đã biến những khó khăn trở thành động lực để cố gắng, để chứng tỏ rằng con đường em chọn là đúng đắn. Nhưng điều gì có thể khiến Hồng Ngọc tự tin như vậy, câu trả lời chính là vì em đã xác định được thế mạnh lớn nhất của mình: “thế mạnh của chúng em là tuổi trẻ…em sẽ tận dụng tối đa tuổi trẻ của mình, sống và cháy hết mình với đam mê trong từng phút, từng giây”.

Tuổi trẻ là điều tuyệt vời nhất mà tạo hóa đã ban cho mỗi con người, thế nên hãy sống hết mình, dám nghĩ, dám làm, không ngừng ước mơ và chinh phục ước mơ của bản thân mình. Tin rằng với trái tim chân thành, cùng nhiệt huyết và lòng yêu nghề mãnh liệt, Ngọc Tú và Hồng Ngọc sẽ đi được đến cùng với ước mơ của mình.

BẠN CHỌN LÀ: