THÔNG BÁO Điều chỉnh thể lệ vòng bán kết và chung kết Cuộc thi “Thực hiện ước mơ” lần 6, năm học 2017 – 2018

Thực hiện Kế hoạch liên tịch số 184 – KHLT/ĐTN-SGDĐT ngày 18/9/2017 của Sở Giáo dục – Đào tạo và Thành Đoàn TP.HCM về việc tổ chức cuộc thi “Thực hiện ước mơ” lần 6, năm học 2017 – 2018; dựa vào điều kiện tình hình thực tế, Ban tổ chức điều chỉnh và thông tin mới thể lệ vòng bán kết và chung kết cuộc thi như sau:

  1. Vòng bán kết:

– Số lượng thí sinh vào bán kết: 40 thí sinh

– Các nội dung vòng bán kết:

40 thí sinh được tập huấn các kỹ năng cần thiết trước khi tham gia vòng thi bán kết. Tại vòng thi này, thí sinh trình bày trước Ban Giám khảo về kế hoạch thực hiện ước mơ của bản thân với các phương tiện trợ giúp như powerpoint, prezi, clip,… Bài thuyết trình có thời lượng tối đa 05 phút, tập trung vào các nội dung:

+ Hiểu biết về ngành nghề lựa chọn;

+ Kế hoạch thực hiện hóa ước mơ: Các mốc thời gian cụ thể và những hành động, biện pháp để giải quyết cụ thể cho từng giai đoạn;

+ Đánh giá những thuận lợi, thách thức khi chọn nghề và giải pháp khắc phục những khó khăn, thách thức để đạt được mục tiêu;

+ Thể hiện sự hiểu biết và đam mê nghề nghiệp theo đuổi thông qua việc trả lời các câu hỏi do Ban Giám khảo đặt ra. Các câu hỏi xoay quanh nội dung: đặc điểm và yêu cầu của nghề nghiệp, môi trường học tập, các tình huống giả định về nghề nghiệp,…

Kết thúc vòng bán kết, Ban Giám khảo sẽ chọn 05 thí sinh xuất sắc tham gia vòng thi chung kết.

  1. Vòng chung kết:

05 thí sinh tham gia 02 phần thi bắt buộc:

2.1 Phần kiến tập thực tế tại các cơ quan, doanh nghiệp:

– Thời gian: Từ 21/3/2018 đến ngày 10/4/2018

– Nội dung:

05 thí sinh tham quan, kiến tập thực tế tại các cơ quan, doanh nghiệp phù hợp với nghề nghiệp dự thi và thực hiện một số công việc liên quan đến nghề nghiệp theo sự sắp xếp của đơn vị hỗ trợ kiến tập.

Kết thúc đợt kiến tập thực tế, các thí sinh thực hiện bài nghiệm thu, mô tả công việc thực tế của nghề nghiệp, đánh giá giá trị nghề nghiệp từ các hoạt động đã tham gia. Đồng thời thí sinh được cơ quan, doanh nghiệp đánh giá thái độ làm việc khi kiến tập tại đơn vị và mức độ phù hợp với nghề nghiệp.

Đây là phần thi bắt buộc, cả 05 thí sinh đều phải tham gia đủ số ngày kiến tập thực tế do Ban tổ chức quy định. Điểm của phần thi này là tổng điểm của các đơn vị hỗ trợ kiến tập cộng với điểm bài nghiệm thu của thí sinh. Kết quả phần thi này được Ban giám khảo tính gộp chung với kết quả phần thi sân khấu.

2.2 Phần thi sân khấu:

– Thời gian: Sáng 14/4/2018 (Thứ 7)

– Địa điểm: Hội trường Nhà Văn hoá Thanh niên (Số 04 Phạm Ngọc Thạch, quận 1, TP. Hồ Chí Minh).

– Nội dung:

Tại buổi thi chung kết, 05 thí sinh sẽ thể hiện bản lĩnh và phong cách nghề nghiệp tương lai của mình qua 03 phần thi:

+ “Chạm vào ước mơ”: Mỗi thí sinh lần lượt thi dưới dạng trả lời câu hỏi (trắc nghiệm và điền khuyết). Mỗi bộ đề gồm 10 câu hỏi. Trong đó 03 câu về kiến thức xã hội, văn hóa, lịch sử (kiến thức phổ thông) và 07 câu hiểu biết ngành nghề mà thí sinh đang mơ ước, nhân vật, sự kiện trong ngành nghề đó.

+ “Sống với ước mơ”: Thí sinh nhập vai xử lý các tình huống nghề nghiệp do Ban Tổ chức đặt ra theo hình thức sân khấu hóa.

+ “Giữ lửa ước mơ”: Hùng biện trước Ban Giám khảo về giá trị mà nghề nghiệp mang lại cho xã hội và trả lời câu hỏi của Ban Giám khảo.

Ban Giám khảo dựa vào các phần thi của thí sinh để chấm điểm trực tiếp và công bố tổng điểm sau khi hoàn thành 03 phần thi.

Thông tin chi tiết về cuộc thi, xin liên hệ thành viên Ban tổ chức: đ/c Ngô Phan Hà Châu – Thường trực BTC (ĐT: 028.38277981/ 0947.600.310) hoặc đ/c Bùi Huy Cường (ĐT: 028.3827.7981/ 01665.095.955).

Ban Tổ chức cuộc thi thông tin đến các đơn vị có thí sinh tham dự biết và thực hiện.

BẠN CHỌN LÀ: