TEEN ĐA PHƯỚC “THỰC HIỆN ƯỚC MƠ”

Hơn 1.100 teen THPT Đa Phước (huyện Bình Chánh, TP.HCM) đã tham gia vòng loại cuộc thi “Thực hiện ước mơ” lần 4 vào sáng ngày 16/11/2015.
Không khí buổi sáng đầu tuần của các teen nhộn nhịp hẳn lên với rất nhiều những ước mơ được bày tỏ.
Đề thi vòng sơ loại của Thực hiện ước mơ năm nay gồm có tất cả 30 câu hỏi trắc nghiệm xoay quanh kiến thức cơ bản được học ở trường, kiến thức văn hóa, xã hội và thử trí thông minh IQ trong thời gian 20 phút.
Chỉ làm tốt khi sống đúng với đam mê
Sau 20 phút, các teen ở cả ba khối lớp 10, 11 và 12 đều hoàn tất bài thi của mình. Nhiều bạn đánh giá đề thi năm nay không khó, chủ yếu tập trung vào các kiến thức được học và đặc biệt có những câu IQ giúp các bạn vận dụng tối đa khả năng nhạy bén của mình. Một nhóm teen 11 vui mừng: “Tụi mình tin là sẽ được bước tiếp vào vòng trong”.

Teen Đa Phước tham gia vòng loại cuộc thi tại sân trường

Teen Đa Phước tham gia vòng loại cuộc thi tại sân trường

Giống như các bạn học sinh THPT khác, teen Đa Phước cũng ấp ủ cho mình rất nhiều ước mơ khi đứng trước ngưỡng cửa tương lai. Không ai giống ai, các bạn có những sở thích và lựa chọn nghề nghiệp rất khác nhau. Bạn Hữu Tài, học sinh lớp 12A3 khá rụt rè khi chia sẻ ước mơ được phục vụ trong quân ngũ: “Mình yêu thích ngành công an. Mình cảm thấy rất tự hào khi được mặc bộ quân phục màu xanh và hơn hết là góp một phần công sức của mình để bảo vệ cuộc sống
bình yên cho nhân dân”.
Đa phần các bạn nữ có khuynh hướng chọn ngành giáo viên hoặc xã hội nhưng Kim Yến lớp 12A1 lại quyết định sẽ theo đuổi ước mơ trở thành một cử nhân công nghệ thông tin. Bạn quả quyết: “Mình rất thích làm việc với máy móc, kỹ thuật và những con số. Mình tin sự lựa chọn liên quan đến máy tính, phần mềm và lập trình sẽ phát huy tốt thế mạnh của mình. Mình nghĩ chỉ có thể học và làm tốt nếu ta sống đúng với đam mê”.
Bạn Yến Nhi, học sinh lớp 12A1 với bảng thành tích khủng: hai năm liền giữ vững chiếc huy chương Vàng môn Văn trong kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 khu vực toàn miền Nam năm lớp 10 và 11. Bạn chia sẻ: “Trăn trở lắm, mình mới có thể xác định được mình thực sự muốn và làm gì trong tương lai. Mình đã nhiều lần thay đổi ước mơ bởi tác động từ gia đình, thầy cô và bạn bè. Đến bây giờ, mình đã có câu trả lời cho riêng mình và giáo viên dạy Văn là nghề mình sẽ theo đuổi
trong tương lai”. Bạn còn bày tỏ kế hoạch của mình: “Mình sẽ thi vào ĐH Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, ngôi trường mà mình yêu thích. Bên cạnh đó, mình cũng sẽ trau dồi nhiều kỹ năng cần thiết như giao tiếp, ngoại ngữ để thích nghi tốt với công việc sau này”.

Một Teen Đa Phước chăm chú làm bài thi

Một Teen Đa Phước chăm chú làm bài thi

Hướng nghiệp cho học sinh ngoại thành
Nhiều teen Đa Phước đã tự xác định nghề nghiệp trong tương lai, tuy nhiên cũng không ít bạn đang loay hoay với chính bản thân mình. Là trường ở một huyện ngoài thành còn nhiều khó khăn, sau khi học ở trường, nhiều teen Đa Phước còn phải làm thêm giúp đỡ gia đình. Điều này làm ảnh hưởng khá nhiều đến việc xác định lựa chọn nghề nghiệp của học sinh.
Xuất phát từ hạn chế đó, nhà trường đã tích cực chủ động đẩy mạnh công tác định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Thầy Lê Hoàng Linh, phụ trách công tác trợ lý thanh niên của trường cho biết: “Để tháo gỡ những thắc mắc và định hướng cho học sinh, hàng năm nhà trường đều tổ chức nhiều chương trình hướng nghiệp cho cả ba khối lớp, chứ không riêng gì các bạn khối 12. Mỗi học kỳ, trường đều chủ động phối hợp với các trường ĐH, CĐ trong thành phố để tư vấn và cung cấp
những thông tin về nghề nghiệp để các em có cái nhìn tổng quan và đưa ra quyết định đúng đắn của mình”.

Thầy còn cho biết thêm, ở mỗi môn học, các giáo viên bộ môn còn giúp học sinh của mình có được những hành trang cơ bản nhất liên quan đến nghề. Nhờ vậy có thể nắm sát tình hình thực tế của mỗi học sinh để đưa ra hướng giải quyết tốt nhất cho các bạn.
Cuộc thi “Thực hiện ước mơ” lần 4, năm học 2015 – 2016 do Thành Đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cùng Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM và Viện Đào tạo quốc tế – ĐH Kinh tế TP.HCM tổ chức dành cho học sinh 30 tỉnh thành từ Đà Nẵng đến Cà Mau. Vòng sơ loại thi trắc nghiệm trên giấy đã đến với 26.986 học sinh thuộc 24 trường THPT trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh tham gia và gần 6.000 lượt thí sinh các tỉnh, thành tham gia phần thi trực tuyến. Từ nay đến
14/12/2015, vòng loại trên giấy sẽ đến với học sinh các tỉnh lân cận, tiếp nhận bài thi online của thí sinh thuộc các tỉnh thành từ Đà Nẵng đến Cà Mau.
Tại vòng loại, thí sinh thi trả lời đúng từ 18/30 câu trắc nghiệm trên giấy sẽ được viết luận về ước mơ nghề nghiệp của bản thân để dự xét vào vòng bán kết. Đối với thí sinh không tham gia làm bài trên giấy, có thể tham gia phần thi trắc nghiệm gồm 40 câu trong thời gian 30 phút tại phần mềm trực tuyến trên website www.thuchienuocmo.vn (http://www.thuchienuocmo.vn/) và viết bài luận trực tiếp tại phần mềm này nếu trả lời đúng từ 25/40 câu.
Tham gia cuộc thi, học sinh có thể tự đánh giá kiến thức phổ thông, viết luận về ước mơ nghề nghiệp, các bạn học sinh còn có thể trải nghiệm khám phá bản thân qua phần mềm trắc nghiệm tính cách và nghề nghiệp tại website www.thuchienuocmo.vn (http://www.thuchienuocmo.vn/) để tham khảo và lựa chọn nghề nghiệp tương lai phù hợp.

PHẠM PHÚC

BẠN CHỌN LÀ: