QUÁN QUÂN THUM 5 MẤT GẦN… 3 THÁNG ĐỂ THỰC HIỆN BÀI LUẬN

Đối với Đặng Vũ Bảo, phần khó khăn nhất khi viết bài luận đó là cách bạn thể hiện cho ban giám khảo thấy được ước mơ của mình. Bạn phải chứng minh được đó là một ước mơ được hình thành từ quá trình học tập và thực tế cuộc sống của bạn, chứ không phải “chọn đại” một ước mơ để… đi thi.

Quán quân THUM 5 – Đặng Vũ Bảo (quê tỉnh Lâm Đồng, học sinh trường THPT Bảo Lộc) cho rằng: “Để có một bài luận thật nổi bật, trước tiên bạn phải có một ước mơ đúng với bản thân. Chọn cho mình đúng ước mơ, bạn đã nắm chắc được phần thắng”. Hãy cùng lắng nghe thêm những chia sẻ bổ ích từ cậu bạn tài năng này nhé!

@Chào Vũ Bảo, bạn có thể giới thiệu đôi nét về bản thân không?
Mình tên là Đặng Vũ Bảo. Mình đến từ Bảo Lộc, Lâm Đồng và hiện đang là học sinh của trường THPT Bảo Lộc.

@Ước mơ của bạn là gì và có từ khi nào?

Mình có ước mơ trở thành nhà nghiên cứu sinh học tế bào và phân tử. Ước mơ ấy hình thành trong mình từ khá sớm khi mà năm học lớp 6, mình được tiếp cận đến những kiến thức sinh học mới lạ và những buổi thực hành thú vị. Đến năm lớp 10 thì ước mơ của mình càng trở nên rõ ràng hơn khi mình thực hiện những đề tài nghiên cứu khoa học.

@Vì sao bạn biết đến THUM và quyết định dự thi?

Mình biết đến THUM nhờ một anh cùng trường từng là cựu thí sinh THUM 4. Trong một lần đi thi học sinh giỏi chung, mình có quen biết và trò chuyện với anh khá hợp. Khi mà anh nghe những ý tưởng và ước mơ của mình, anh đã giới thiệu mình đến với cuộc thi này. Mới đầu mình cũng tính chỉ xem cho vui, nhưng khi đọc kỹ về nội dung cuộc thi, đặc biệt mình chú ý đến phần “kiến tập thực tế”, nên mình quyết định sẽ tham dự.

@Bảo mất bao nhiêu thời gian để hoàn thành bài luận của mình cho vòng sơ khảo?

Nói thật, mình mất gần… 3 tháng để lên nội dung cho bài luận vòng sơ khảo. Vì bài luận giới hạn số chữ, mà ý tưởng trình bày của mình thì nhiều lắm, nên mình cứ viết ra, rồi lại xóa đi. Phải mất rất nhiều thời gian để thu gọn bài luận đạt số chữ yêu cầu. Sau đó mình tiến hành kiểm lại, sửa lỗi chính tả và diễn đạt.

@Điều khó khăn nhất trong quá trình tiến hành làm bài luận mà Bảo gặp phải?

Theo mình, phần khó khăn nhất khi viết bài luận đó là cách bạn thể hiện cho ban giám khảo thấy được ước mơ của mình. Bạn phải chứng minh được đó là một ước mơ được hình thành từ quá trình học tập và thực tế cuộc sống của bạn, chứ không phải vì cuộc thi mà chọn đại một ước mơ. Phản chứng minh cho giám khảo thấy được ước mơ nghề nghiệp của mình là đúng đắn và dựa trên những cân nhắc về đặc điểm tính cách, sở trường, sở đoản và sở thích của bản thân.

@Theo bạn, để có một bài luận nổi bật và chinh phục được ban giám khảo thì yếu tố nào là quan trọng nhất?

Theo mình, để có một bài luận thật nổi bật, trước tiên bạn phải có một ước mơ đúng với bản thân. Chọn cho mình đúng ước mơ, bạn đã nắm chắc được phần thắng. Khi chọn đúng ước mơ, bạn có đủ kiến thức hiểu biết về ngành nghề đó, hiểu được yêu cầu đặt ra của ngành nghề và sự phù hợp của bản thân. Khi bạn hiểu được những điều đó, việc viết ra những câu chữ để chinh phục ban giám khảo hoàn toàn không khó.

@Những dự định sắp tới của Bảo?

Dự định trong ngắn hạn của mình là hoàn thành đề tài nghiên cứu khoa học mà mình đã đặt ra từ năm ngoái và học tiếng Anh. Sau đó mình sẽ lên đường sang một chân trời mới (nước Úc), cố gắng học tập đi liền với nghiên cứu để tham dự chương trình cử nhân tài năng.

@Hãy nhắn nhủ đôi điều đến thí sinh THUM 6, Bảo nhé!

Lời nhắn nhủ đến THUM mùa 6: “Thực hiện ước mơ không chỉ là một cuộc thi, mà đó là nơi mà tớ chứng kiến được sự trưởng thành vượt bậc của bản thân trong cả nhận thức về đam mê lẫn kỹ năng sống. Nếu các bạn cần tìm một nơi có những người sẵn sàng lắng nghe ước mơ và ủng hộ bạn hết mình, thì đây chính là mái nhà và là cơ hội bạn nên tìm đến. Còn đối với vòng sơ loại sắp tới, các bạn trước tiên hãy chọn cho mình một ước mơ thật đúng, thật phù hợp với bản thân. Sau đó hãy chọn cho mình một hình thức thể hiện phù hợp nhất đối với ngành nghề mình đang theo đuổi, trong bài luận nên nêu được chiều sâu mà bạn nhìn nhận về ước mơ của mình, không chỉ là điểm mạnh điểm tốt đẹp và nó luôn song hành cùng với điểm yếu, điều chưa tốt. Và hãy chứng minh rằng bạn là một nhân tố quan trọng để khiến ngành nghề mơ ước của mình đem lại giá trị trước hết là cho bản thân mình, sau là đem lại điều tốt đẹp cho cộng đồng.”.

Tuy nhiên, ngoài hình thức dự thi bằng bài luận, các bạn hoàn toàn có thể dự thi bằng các hình thức khác như video, audio, infographic,… Khi tự tin với bài làm của mình, các bạn hãy nhanh tay gửi đến địa chỉ email: thuchienuocmo@hotrosinhvien.vn hoặc qua đường bưu điện về: Số 33 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh để tham gia. Vòng loại sẽ diễn ra từ nay đến hết ngày 15/12/2017 bạn nhé.

Leave a Reply

BẠN CHỌN LÀ: