NHỮNG LƯU Ý KHI VIẾT BÀI LUẬN “THỰC HIỆN ƯỚC MƠ”

“Viết bài luận”: Có khó như bạn nghĩ?
Để có một bài luận hoàn hảo, chinh phục được ban giám khảo khó tính của cuộc thi “Thực hiện ước mơ” lần 6, năm học 2017 – 2018, đó chưa bao giờ là một điều dễ dàng. Nhưng cũng đừng quá lo lắng, chỉ cần bạn thật sự nghiêm túc với những gì mình làm, chịu khó tìm hiểu và quan trọng hơn cả là đọc hết bài viết dưới đây, chúng tôi tin chắc rằng sẽ giúp bạn “quẳng gánh lo âu” và tự tin làm đươc một bài luận trên cả tuyệt vời. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào xây dựng tương lai cho chính mình, chuyến du học Úc danh giá cùng nhiều phần thưởng hấp dẫn đang chờ đón các bạn rồi đây.
Định hướng nghề nghiệp rõ ràng
Ai cũng có riêng cho mình những ước mơ và hoài bão nhất định, điều quan trọng là bạn phải cụ thể hóa ước mơ đó thành hiện thực. Tất cả sẽ được thể hiện qua cách bạn trình bày định hướng nghề nghiệp của mình trong tương lai. Khi xác định được nghề nghiệp mà mình theo đuổi, bạn phải tìm hiểu thật kỹ những yêu cầu cần có của nghề nghiệp đó, những tố chất và kỹ năng gì chứng tỏ bạn phù hợp với công việc này, bạn phải vạch ra được lộ trình phấn đấu của mình để đạt được những gì bạn đã đề ra. Ví dụ như: Trong khoảng thời gian học đại học, năm đầu tiên tôi sẽ chuyên tâm luyện thi tiếng anh để có được bằng IELTS 8.5; năm kế tiếp tôi sẽ đăng ký vào làm cộng tác cho những công ty có tuyển dụng vị trí marketing, đồng thời trong năm đó tôi sẽ học xen kẽ hai ngôn ngữ là tiếng Hoa và tiếng Hàn; năm thứ ba tôi sẽ chọn thực tập ở một công ty mà tôi ưng ý nhất (cụ thể tên công ty); năm cuối tôi nhất định sẽ ra trường với tấm bằng cử nhân xuất sắc;… Việc đầu tư kỹ lưỡng cho chính tương lai của mình không gì là sai cả, vì thế hãy cứ trình bày một cách rõ ràng nhất, bố cục cụ thể, tư duy có chiều sâu và đặc biệt là làm rõ được chủ đề mà cuộc thi đưa ra.

Bố cục của một bài luận chuẩn

Bố cục của một bài luận chuẩn

Những “chuyện nhỏ” cần tránh
Viết bài luận là một cách tuyệt vời cho những bạn còn ngại giao tiếp và chưa dám bộc lộ hết cá tính của bản thân. Nhưng một khi đã bước vào cuộc thi, các bạn phải thực sự tự tin và dùng hết năng lực của mình để chinh phục ban giám khảo. Do đó đừng e dè khi phải nói ra ước mơ của mình, mọi ước mơ đều đẹp và đáng được trân trọng, vậy tại sao lại phải ngại ngần che giấu?
Một bài luận hay chưa hẳn là một bài luận dài, vì thế hãy cứ viết theo chính suy nghĩ và định hướng trong tương lai của bạn, chỉ cần đáp ứng đủ nội dung, trình bày một cách chỉn chu nhất, đặc biệt là không sai chính tả và dùng những văn phong không phù hợp cho văn viết. Bài viết của bạn phải có bố cục rõ ràng, không bị “lượm thượm” hay “thừa thải” một số điều vặt vãnh như từ ngữ, dấu câu, cách dòng,…
Với bài luận này, bạn đừng lo lắng về vấn đề “có được sáng tạo” hay không, hãy cứ thoải mái sáng tạo theo cách riêng của mình. Nếu chữ bạn đẹp, ngại gì mà không ngồi nắn nót viết ra một bài luận, nếu bạn có tài hội họa hay thiết kế, sao lại không vận dụng nó vào chính bài luận của chính mình,…? Hãy bộc lộ rõ khả năng và cho Ban tổ chức thấy được tâm huyết cũng như những tài năng tiềm ẩn bên trong bạn nhé.
Bên cạnh việc chú trọng về hình thức thì nội dung cốt lõi bạn muốn truyền tải đến người đọc luôn là cái tiên quyết và quan trọng nhất. Bạn cần sắp xếp ý cho phù hợp, cho logic, và trên hết là phải tạo được dấu ấn cho chính điều mà bạn muốn người ta chú ý đến nhiều nhất. Không chỉ thế, đừng quên rằng bài luận này cũng chính là bức tranh trong tương lai mà bạn tự thiết kế, đẹp hay xấu, hồng hay xám là do chính bàn tay và khối óc bạn tạo nên, vì thế hãy đầu tư cho bức tranh này tuyệt vời nhất có thể nhé các teen.
Còn một lưu ý nhỏ nữa đó chính là đừng quên tự giới thiệu đôi nét về bản thân, bộc lộ rõ cá tính của mình, xác định được điểm mạnh điểm yếu (có thể sơ lược về quá trình vượt khó học tốt chẳng hạn, nhưng lưu ý cô đọng và súc tích), “rõ” chứ không “lố” hay kiểu teen trên mạng xã hội nhé. Tiếp đến hãy vào phần chính là viết về ước mơ nghề nghiệp trong tương lai bạn.

Một số bài luận THUM5 được gửi về BTC

Một số bài luận THUM5 được gửi về BTC

Giờ thì nhấn nút “send” và chờ điện thoại báo tin vui thôi nào
Sau khi hoàn thành xong bài luận, bước cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là cách thức mà các bạn gửi bài phải không nào? Vì thế đừng quá vui mừng khi hoàn thành xong bài luận mà quên gửi hoặc gửi không đúng cú pháp, đừng để bị một điểm trừ đáng tiếc, hãy cố gắng tinh tế tới giây phút cuối cùng. Làm xong bài luận, các bạn hãy gửi về theo một trong các cách sau đây:
1. Đối với thí sinh đăng ký tài khoản thì tải bài trực tiếp lên website www.thuchienuocmo.vn.
2. Thí sinh có thể gửi bài về địa chỉ email thuchienuocmo@hotrosinhvien.vn.
3. Thí sinh có thể gửi bài qua đường bưu điện đến địa chỉ: Ban tổ chức cuộc thi “Thực hiện ước mơ”, Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM (Số 33 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Nghé, quận 1. Điện thoại: 028.38277981).
4. Thí sinh thực hiện bài thi trực tiếp tại các Hội đồng thi do Ban tổ chức thành lập thì sẽ nộp tại nơi đó theo sư hướng dẫn của Ban tổ chức.
Bạn đã sẵn sàng vút bay cùng “Thực hiện ước mơ” chưa nào, hãy đăng kí ngay hôm nay để không bỏ lỡ cơ hội quý giá này bạn nhé. Hẹn gặp lại các bạn tại vòng bán kết của cuộc thi.

Thông tin chi tiết cuộc thi truy cập: https://goo.gl/X7qYZQ


 

Vòng Sơ loại cuộc thi “Thực hiện ước mơ” lần 6 năm học 2017 – 2018 diễn ra từ ngày 02/10/2017 đến ngày 15/12/2017 dành cho học sinh THPT, GDTX trên toàn quốc. Tham gia cuộc thi để có cơ hội nhận được suất học bổng toàn phần du học tại đại học Western Sydney (Úc) và nhiều giải thưởng khác

Leave a Reply

BẠN CHỌN LÀ: