Những cô gái mang ước mơ hướng về cộng đồng đi thi

By 23rd March 2018GẶP GỠ THUMers

Cùng hướng bản thân đến các ngành nghề liên quan đến xã hội, con người, Thùy Trang, Yến Nhi và Như Hương đang không ngừng phấn đấu để đạt được ước mơ.

Đứng lên từ cú vấp quá vội vàng, thay đổi định kiến về cán bộ nhà nước và thuyết phục bố mẹ để theo đuổi ước mơ là việc trước mắt của ba cô gái nhỏ.

Cú vấp vì quá vội vàng của Thùy Trang

Đang học lớp 11CA2, trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (TP. Hồ Chí Minh), Nguyễn Lê Thùy Trang luôn ấp ủ ước mơ trở thành một chuyên gia tâm lý học hành vi.

Động lực lớn nhất khiến cô bạn muốn đến với công việc này là từ người anh trai kém may mắn của mình. Trang cho biết, anh trai bị mắc chứng tự kỷ từ nhỏ. Vì vậy, mặc dù đã 23 tuổi, nhưng anh lúc nào cũng như một đứa trẻ. Mẹ là người chăm sóc tất cả cho anh. Đời mẹ gắn liền với đời anh. Vậy mà nhiều người xung quanh không hiểu cho hoàn cảnh của anh, của gia đình mình. Họ chế giễu và xa lánh.

“Mình muốn thay đổi cách nhìn của mọi người về anh trai mình, về chứng tự kỷ. Mình tin rằng, khi hiểu về chứng bệnh này, hiểu về trẻ tự kỷ thì họ sẽ tự hiểu rằng bản thân mình hoàn toàn có thể giúp các em hòa nhập với thế giới xung quanh. Chính vì vậy mà mình quyết định theo đuổi công việc nghiên cứu của một chuyên gia tâm lý hành vi”, nữ sinh chia sẻ.

Bắt đầu tìm hiểu nghề nghiệp này, Trang đã có phần vội vã khi bỏ hầu hết thời gian trong việc tự tìm hiểu và nghiên cứu từ sách vở, tài liệu. Cô bạn bắt đầu đọc sách nghiên cứu trong và ngoài nước, hỏi kiến thức và những tài liệu mà mẹ có. Và Trang học luôn cả những phương pháp và kỹ năng mà mẹ có được trong việc hướng dẫn trẻ khiếm khuyết.

Nhưng rồi, kết quả mà Trang nhận được chỉ là con số 0 khi kiến thức nền chưa có nhưng đã quá vội vã, là điểm số ở lớp bỗng thấp dần. “Giai đoạn ấy, mình đã đốt cháy giai đoạn quá nhanh. Mình cần phải chậm lại, phải biết đâu là việc quan trọng nhất lúc này. Đó là học, việc nghiên cứu tìm hiểu chỉ nên đứng ở vai trò thứ cấp chứ không nên quá vội”, Trang tự đánh giá.

Sau cú vấp ấy, cô bạn đã tìm ra được hướng đi đúng đắn mà bản thân nên có. Trang bắt đầu tham gia hoạt động ngoại khóa với trẻ tự kỷ, làm cộng tác viên cho các tổ chức này để tìm hiểu cách thức tổ chức và quản lý của họ. Các phương pháp trị liệu bỗng dưng ùa đến một cách tự nhiên trong quá trình chơi đùa, tiếp xúc với các em.

Đến nay, Thùy Trang đã có riêng cho mình một dự án về trẻ tự kỷ. “Viên đá đầu tiên trên con đường mình chọn đã được đặt. Nếu cứ tiếp tục phát triển nghề nghiệp mà mình lựa chọn này, tôi tin, rồi những thiên thần ấy cũng sẽ dang rộng được đôi cánh bởi sự chăm sóc và quan tâm”, Trang chia sẻ.

Suy nghĩ về cán bộ nhà nước của Yến Nhi

Trong khi đó, Nguyễn Thị Yến Nhi, học sinh lớp 12C3, trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (Tây Ninh) lại có niềm xúc động với những người khó khăn, cơ nhỡ, lao động vất vả kiếm sống trên chính mảnh đất quê mình. Chính vì vậy, nữ sinh này muốn trở thành một cán bộ nhà nước chuyên ngành công tác xã hội để chăm sóc họ.

“Điều khiến mình cảm thấy may mắn nhất chính là được ba mẹ hoàn toàn ủng hộ cho ước mơ. Ba mẹ nói rằng, họ sẽ hạnh phúc khi nhìn thấy mình hạnh phúc. Và niềm hạnh phúc nhất của mình chính là nhìn thấy mọi người xung quanh, đặc biệt là những người khó khăn, ai ai cũng được hạnh phúc”, Yến Nhi nói.

Nói về công việc dự định của mình, nữ sinh trăn trở một điều: hiện nay, một số cán bộ nhà nước lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để, đoạt quyền, tranh lợi riêng cho bản thân chứ không ra sức phục vụ nhân dân.

“Họ đã quên mất mình chính là người bạn đáng tin cậy của nhân dân. Khi người dân cần giúp đỡ, họ phải biết lắng nghe và tìm cách giải quyết vấn đề cho họ. Công việc duy nhất của người cán bộ là giúp người dân thoát khỏi cuộc sống khó khăn, không ngừng rèn luyện trình độ và đạo đức để đưa xã, huyện, tỉnh nhà đi lên”, Yến Nhi bày tỏ quan điểm.

Kỳ thi quan trọng sắp đến sẽ quyết định cô bạn có được vào trường Học viện Cán bộ TP. Hồ Chí Minh, chuyên ngành Công tác xã hội để hiện thực ước mơ hay không. Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý là tổ hợp môn Nhi chọn để thi. Vì vậy, hiện tại, Nhi không ngừng cố gắng để nắm thật chắc kiến thức các môn xã hội này.

“Do học nhiều môn cùng lúc, vì vậy, ở lớp mình nắm thật vững kiến thức trọng tâm. Về nhà, mới dành nhiều thời gian hơn cho việc học. Mỗi ngày vài trang sách, cứ đọc rồi nghiền ngẫm, hiện nay mình đã tích thêm rất nhiều kiến thức rồi”, Nhi nói.

Ngoài ra, cô bạn còn có cho mình một cách học khá thú vị về các sự kiện của môn học xã hội. Đó là gắn ngày, tháng, năm của một vấn đề với ngày sinh của mình và những người thân để dễ nhớ. Các mảnh giấy nhỏ, nhiều màu sắc để ghi nhớ thông tin luôn có mặt khắp bàn học, giường ngủ hay bất cứ nơi nào mà Nhi có mặt.

Như Hương, cô gái thích dẫn dự báo thời tiết

Chọn công việc dẫn chương trình truyền hình, tuy nhiên, Nguyễn Thị Như Hương, học sinh lớp 12A1, trường THPT Nguyễn Văn Tiếp (Tiền Giang) lại muốn được được dẫn ở bản tin Dự báo thời tiết.

Năng động, giao tiếp ổn, hoạt bát, giọng nói tốt… chính là những ưu điểm của Như Hương để có thể trở thành một MC truyền hình. Với ước mơ nghề nghiệp từ khá sớm, vì vậy, cô bạn đã tự rèn luyện mình thông qua rất nhiều cuộc thi. Dấu ấn tạo động lực gần đây của như Hương chính là có mặt ở top 60 trên tổng số 600 thí sinh của cuộc thi Tôi là người dẫn chương trình 2017 do Cung văn hóa Lao động TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

“Mình còn tham gia rất nhiều hoạt động do trường, lớp tổ chức. Đồng thời cũng là phát thanh viên trong ban Truyền thông của trường. MC nhí cho các hoạt động ở lớp, mình luôn là người đảm trách. Để rèn luyện kỹ năng nói chuyện trước đám đông, mình luôn xung phong thuyết trình”, Như Hương nói.

Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất của cô bạn hiện nay chính là sự không ủng hộ từ ba mẹ. Như Hương sẽ làm gì để thuyết phục phụ huynh, hãy cùng nghe bạn ấy chia sẻ trong đoạn video tự giới thiệu về bản thân nhé.

 

Phạm Phúc

BẠN CHỌN LÀ: