Những cô gái không ngừng nổ lực để thực hiện ước mơ

By 17th March 2018GẶP GỠ THUMers

Vòng Bán kết cuộc thi Thực hiện ước mơ năm nay đã chọn ra 40 ước mơ có sự phân hóa mạnh theo từng ngành nghề. Mỗi thí sinh đều đại diện cho một ngành nghề trong xã hội.

Bài viết này, Thực hiện ước mơ sẽ chia sẻ câu chuyện của bốn bạn đang có ý định theo đuổi những công việc khác nhau: dịch thuật, chuyên gia công nghệ thông tin, sĩ quan quân đội và chuyên gia nghiên cứu về giáo dục trẻ đặc biệt.

Ngọc Mai: Mọi ngôn ngữ cần đặt đúng hoàn cảnh của nó

“Một người dịch thuật giỏi không chỉ giỏi hai ngôn ngữ khác nhau mà còn phải thật sự hiểu hiểu sâu sắc về từ ngữ mà mình muốn dịch, phải đặt nó đúng hoàn cảnh, đúng nơi mà nó thuộc về. Có như vậy, ngôn ngữ mới được tỏa sáng, nội dung, thông điệp truyền tải mới thật sự tuyệt vời”, Hoàng Ngọc Mai, nữ sinh lớp 11B9, trường THPT Tân Bình (TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ về ước mơ dịch thuật của mình.

Xuất phát từ việc thích xem phim, đọc sách nên Ngọc Mai muốn dịch phim, dịch sách để chuyển đổi ngôn ngữ khác thành ngôn ngữ quen thuộc, dễ hiểu với mọi người. Theo cô bạn, để dịch tốt, người dịch không thể chỉ am hiểu tốt ngôn ngữ nước ngoài mà còn phải hiểu tốt luôn cả tiếng mẹ đẻ, tiếng Việt để làm ra những sản phẩm tốt nhất.

Để rõ hơn về việc dịch phim, Ngọc Mai bắt đầu tìm tòi, khám phá các khái niệm translator, editor, timing, typeset, encode. “Sau khi khám phá mình nhận ra có quá nhiều thiếu sót mình phải học hỏi ngay từ bây giờ chứ không đơn thuần hiểu về hai, ba hay nhiều loại ngôn ngữ khác nhau”, Mai chia sẻ.

Anh Tài: nỗ lực trở thành chuyên gia công nghệ thông tin

Lần đầu tiên sử dụng Infographic để giới thiệu về bản thân và ước mơ nghề nghiệp của mình, Diệp Phan Anh Tài, học lớp 11D2, trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến (TP. Hồ Chí Minh) đã bước đầu cho thấy mình có đam mê, chịu khó tìm tòi về lĩnh vực này.

Nói về khả năng đáp ứng của bản thân với công việc này, cậu bạn tự tin nhất ở khả năng nhanh nhạy của mình. “Mình tự tin và mạnh nhất chính là khả năng đánh máy với tốc độ rất nhanh và chính xác. Điều này khá quan trọng trong các ngành liên quan đến máy tính như công nghệ thông tin”, Tài chia sẻ.

Anh Tài (thứ 2 từ phải sang)

Ngoài ra, anh bạn còn thấy khả năng ngoại ngữ, tư duy là điểm mạnh của mình. Với việc trở thành chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin, tư duy logic rất quan trọng và ngoại ngữ để tham khảo, nghiên cứu các tài liệu chuyên ngành.

“Với mình, điểm hạn chế nhất hiện nay chính là kiến thức về ngành nghề này. Tuy nhiên, vẫn còn một năm để tìm hiểu, mình tin rằng với nỗ lực của bản thân, mình sẽ thực hiện được”, Tài cho hay.

Cô gái giỏi Taekwondo muốn trở thành sĩ quan quân đội

Nguyễn Hoàng Kiều Trân, học sinh lớp 11A2, trường THPT Hoàng Văn Thụ (Tây Ninh) luôn ao ước đến việc khoác trên người bộ quân phục, chân mang giày xanh, đầu đội mũ, trên vai mang quân hàm, uy nghiêm ra khẩu lệnh điều khiển binh sĩ.

“Mình thích kỷ cương, kỷ luật, đúng giờ, tinh thần tập thể và đoàn kết trong môi trường quân đội. Mình mong muốn được ra sức phục vụ đất nước trong lĩnh vực an ninh quốc phòng”, Kiều Trân chia sẻ.

Đã có nhiều người thắc mắc là nữ nhưng sao chọn ngành này. Tuy nhiên, nữ sinh vẫn rất quyết tâm theo đuổi đến cùng. Bằng chứng là Trân đã khiến mọi người ngưỡng mộ trước thành tích mình đạt được: 1 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Bạc nội dung Đối kháng cá nhân tại Hội khỏe Phù đổng tỉnh Tây Ninh. Kết quả như tiếp thêm động lực cho Trân rất nhiều trong việc rèn luyện thể lực và kiến thức chuẩn bị cho ước mơ.

Điều may mắn nhất của Trân chính là luôn nhận được sự ủng hộ của cả nhà. “Ngày trước, mẹ mình cũng từng ao ước được trở thành sĩ quan quân đội. Vì vậy, thực hiện ước mơ này cũng như giúp mẹ tìm lại ước mơ ngày nào vậy. Mình càng có thêm động lực để phấn đấu”, Trân cười.

Tính cách Nhật Bản và Việt Nam trong một cô gái

Yamashita Hồng Ân, nữ sinh lớp 12 Tin, trường THPT Năng khiếu – ĐHQG-HCM là một cô gái vừa mang nhiều nét tính cách của đất nước hoa anh đào và Việt Nam. Mặc dù có sở thích và năng khiếu hội họa nhưng Hồng Ân lại muốn được trở thành một chuyên gia nghiên cứu về lĩnh vực giáo dục đặc biệt.

Ước mơ này xuất phát từ lúc Hồng Ân làm tình nguyện viên ở bệnh viện Nhi đồng 2 (TP. Hồ Chí Minh). “Tại đây, mình được tiếp xúc, nói chuyện, hiểu về tâm lý, hành vi của các bé. Tính cách của các em không giống nhau và rất khó hòa nhập. Từ đây, mình thật sự muốn giúp đỡ các bé theo một phương pháp mới”, nữ sinh chia sẻ.

Theo Hồng Ân, đa số các bé đều sống với nội tâm của chính mình. Thế giới của các bé vốn rất dễ thương và rất đẹp. Nhưng thế giới bên ngoài thực tế còn dễ thương, đẹp, sống động và thú vị hơn nữa. Chính vì vậy, Ân muốn mình sẽ là người kết nối thế giới của các bé với thế giới bên ngoài, để các em có cơ hội hòa nhập.

Nữ sinh đã vạch ra kế hoạch rất kỹ cho bản thân mình. Theo đó, Ân sẽ học đại học tại Việt Nam, chuyên ngành Giáo dục đặc biệt. Sau đó, cô bạn chọn du học bậc cao học ở Nhật Bản. “Đây là một đất nước nổi tiếng về giáo dục con người. Mình cũng đã từng học mẫu giáo ở đó nên rất thích cách dạy của họ. Sau khi có đủ kiến thức và kinh nghiệm, mình sẽ quay về Việt Nam để giúp đỡ các bé”, Ân dự định.

Phạm Phúc

BẠN CHỌN LÀ: