NGÔ THANH TÂM

By 30th November 2017GẶP GỠ THUMers

Cô gái đến từ trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng (Cần Thơ), Ngô Thanh Tâm đã có những trải nghiệm thú vị trong vai trò chiến sĩ phụ trách công tác tuyên truyền phòng cháy chữa cháy cùng các chiến sĩ của Phòng Cảnh sát PCCC số 1 (Cần Thơ).

Ước mơ được trở thành nữ chiến sĩ phòng cháy chữa cháy đã giúp Thanh Tâm bước vào vòng chung kết cuộc thi Thực hiện ước mơ lần 5. Cô bạn này đã có những trải nghiệm thú vị đầu tiên trong vai trò một người lính cứu hỏa.

Không ngờ mình được làm công việc này
Hai ngày có mặt tại Phòng Cảnh sát PCCC số 1 – TP. Cần Thơ của Thanh Tâm là hai ngày cô bạn này có mặt tại rất nhiều phòng khám, cơ sở sản xuất, kinh doanh để tuyên truyền về công tác phòng cháy chữ cháy. Tất cả những công việc của một chiến sĩ phòng cháy chữa cháy mà Thanh Tâm được học hỏi qua các buổi hướng dẫn này.

Thanh Tâm tìm hiểu các thiết bị chữa cháy tại nơi làm việc.

Thanh Tâm tìm hiểu các thiết bị chữa cháy tại nơi làm việc.

Tuy những người được tuyên truyền đều là những người lớn tuổi nhưng Thanh Tâm vẫn rất tự tin, đứng trước mọi người hướng dẫn về các thao tác cơ bản trong việc sử dụng bình chữa cháy, cách cầm vòi chữa cháy đúng quy cách.
Cô gái bản lĩnh này cho biết: “Đây là lần đầu tiên mình đứng trước nhiều người mà lại toàn là những người lớn tuổi như vậy để hướng dẫn. Không chỉ vậy, đây cũng là lần đầu tiên mình được cầm vòi chữa cháy. Vòi rất nặng. Nhưng mình biết, nó không chỉ nặng về khối lượng mà hơn hết người chiến sĩ khi cầm vòi chữa cháy phải thấy được sức nặng của mạng người trong các sự cố hỏa hoạn”.
Không chỉ vậy, cô bạn này còn học được quy trình kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy. Theo đó, Tâm biết được rằng các cơ sở sản xuất, kinh doanh buộc phải thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về an toàn cháy nổ, luôn đặt phòng cháy lên hàng đầu để tránh các thiệt hại có thể xảy ra.
Cũng nhờ sự hướng dẫn của các chiến sĩ ở đây mà cô nữ cảnh sát phòng cháy chữa cháy này biết được một số quy định về Luật Phòng cháy Chữa cháy để áp dụng vào một số trường hợp cụ thể trong công tác kiểm tra, tuyên truyền.

Thanh Tâm cùng các chiến sỹ PCCC tuyên truyền các biện pháp phòng cháy, chữa cháy đến người dân trên địa bàn thành phố.

Thanh Tâm cùng các chiến sỹ PCCC tuyên truyền các biện pháp phòng cháy, chữa cháy đến người dân trên địa bàn thành phố.

Những ngày theo chân các chiến sĩ ở đây khiến Thanh Tâm rất bất ngờ: “Mình không tin được mình lại được đặt chân vào phòng làm việc của các đồng chí trong Đội Hướng dẫn Kiểm tra An toàn PCCC. Không chỉ vậy, mình còn được theo chân các anh đến các cơ sở, đơn vị để tuyên truyền, hướng dẫn người dân nữa. Mình tin những kiến thức chuyên môn này sẽ giúp ích mình rất nhiều khi theo học ĐH Phòng cháy Chữa cháy sau này”.

Không đơn giản như mình nghĩ
Ở đơn vị cũng như tại địa bàn tuyên truyền, Thanh Tâm luôn được các chiến sĩ của Phòng Cảnh sát PCCC số 1 quan tâm, hỗ trợ hết mình. Không chỉ vậy, các anh chị còn truyền lửa và đưa ra một số kinh nghiệm cá nhân cho Tâm suy nghĩ thật thật kỹ trước khi quyết định có theo đuổi ngành này hay không.
Trong một lần nghỉ trưa tại đơn vị, Thanh Tâm được một nữ chiến sĩ hỏi rằng: “Em đã suy nghĩ kĩ chưa? Làm nghề này cực lắm, khó khăn đủ điều. Em suy nghĩ kỹ đi rồi hẳn quyết có đi theo ngành này không nhe!”.

Tâm trải nghiệm công việc của một tuyên truyền viên PCCC tại khu dân cư trên địa bàn thành phố.

Tâm trải nghiệm công việc của một tuyên truyền viên PCCC tại khu dân cư trên địa bàn thành phố.

Thanh Tâm đã suy nghĩ rất nhiều về câu hỏi này của chị. Bạn chia sẻ: “Mình đã tự hỏi liệu bản thân có vượt qua được khó khăn của nghề để theo đuổi nữa hay không. Mình mãi lưỡng lự cho đến khi nhớ đến hình ảnh các anh làm nhiệm vụ chữa cháy. Trong cơn bão lửa, ngọn lửa cháy rất hung, rất dữ nhưng các anh vẫn hoàn thành nhiệm vụ. Điều đó không cho phép mình dừng lại ước mơ của mình”.
Khi tiếp xúc thực tế với công việc, Thanh Tâm nhận ra rằng nghề không đơn giản như Tâm đã từng nghĩ. Nhưng cô bạn này vẫn bản lĩnh và giữ nguyên lập trường của mình, quyết trở thành một chiến sĩ cảnh sát Phòng cháy chữa cháy.
Phạm Phúc

Leave a Reply

BẠN CHỌN LÀ: