Làm nông, thuyết phục ba mẹ không dễ!

By 23rd March 2018GẶP GỠ THUMers

Với ước mơ liên quan đến nông nghiệp, nhiều học sinh THPT vấp phải sự ngăn cản của gia đình. Bởi phụ huynh không muốn con mình phải suốt ngày phải vất vả trên đồng ruộng để trồng cây, chăn nuôi như cha mẹ chúng.

Tuy nhiên, nhiều thí sinh lọt vào vòng Bán kết cuộc thi Thực hiện ước mơ 6 vẫn quyết tâm thuyết phục phụ huynh tin tưởng ở bản thân mình, tin tưởng nền nông nghiệp hiện đại sẽ giúp mọi người thoát khỏi sự nghèo đói và lạc hậu trước đây.

Sau này cuốc đất như ba mẹ hả con?

“Con đi học ngành nông nghiệp để sau này làm gì con? Cuốc đất như ba mẹ con hả?”, “Con gái ai lại đi học những ngành về nông nghiệp, sau này khổ đấy con ạ!”. Đó là nỗi buồn, cũng như thất vọng ban đầu của bạn Nguyễn Thị Bích Hiếu, học sinh lớp 12A2, trường THPT Trần Cao Vân (Gia Lai) khi lần đầu nói với người lớn về ước mơ được trở thành kỹ sư nông nghiệp.

Bích Hiếu và khu vườn nhỏ của mình – Ảnh: NVCC

Tuy nhiên, cô bạn đã thuyết phục ba mẹ tin tưởng ở sự lựa chọn của mình bằng thái độ chín chắn, trưởng thành trước khi ra quyết định. Bởi ước mơ của Hiếu xuất phát từ chính thực tế cuộc sống khi kinh tế gia đình hoàn toàn phụ thuộc vào cây cà phê và hồ tiêu. Hàng ngày, ba mẹ đều vất vả với nương rẫy thế nhưng vẫn không khá giả cho mấy.

“Không chỉ ba mẹ mà những người bà con quê mình phải làm việc quần quật nhưng thành quả lại không cân xứng. Đó là bởi việc canh tác còn thô sơ, truyền thống, chưa áp dụng được khoa học kỹ thuật hiện đại vào trồng trọt. Theo đuổi nghiên cứu nông nghiệp, mình sẽ góp phần thay đổi phương thức canh tác cho ba mẹ cũng như bà con nông dân”, Bích Hiếu chia sẻ.

Sau một thời gian, nữ sinh đã nhận được sự khích lệ, động viên từ những người thân yêu. Điều này giúp cô bạn tự tin hơn, và thỏa sức tìm hiểu về ngành nghề mơ ước. Ngoài thời gian học, Hiếu tìm hiểu các kỹ thuật cắt ghép cành, nhân giống, ủ phân cho cây trồng trên các website về nông nghiệp. Không chỉ vậy, cô bạn còn sở hữu một góc sân nhỏ để tự tay trồng hoa và những loài cây ăn quả yêu thích.

Rồi ba mẹ cũng sẽ ủng hộ

Không may mắn như Bích Hiếu, Nguyễn Ngọc Kim Ngân, nữ sinh lớp 12H, trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (Tiền Giang) vẫn chưa dám bày tỏ ước mơ bác sĩ thú y với ba mẹ. “Có lần mình ướm lời thử một số ngành nghề liên quan đến nông nghiệp với cha mẹ nhưng cả hai đều không ủng hộ. Bởi, cha mẹ cho rằng, làm nghề ấy cũng vất vả như cuộc sống của cha mẹ bây giờ”, Ngân thổ lộ.

Ước mơ bác sĩ thú y của Ngân cũng xuất phát từ ngành nghề chính của gia đình, khi ba mẹ và những người xung quanh đều chăn nuôi gia súc, gia cầm với nhiều giống khác nhau như bò, lợn, vịt, gà… Khi còn bé, chứng kiến dịch H5N1 hoành hành trên đàn gia cầm, sau này đến lở mồm long móng, heo tai xanh khiến bà con nông dân mất trắng khiến Ngân không cầm lòng được.

Ngân kể, năm lớp 10, ba mang về cho cô bạn ba chú cún đáng yêu lắm nhưng chỉ trong vài tuần, chúng lần lượt ra đi bởi ảnh hưởng của một đợt gió mang theo mầm bệnh. Đi học về, chứng kiến cảnh chúng yếu ớt, ói nước, thiêm thiếp rồi bất động khiến cô bạn rất đau lòng. “Phải chi lúc đó, phải chi dịch bệnh ngày xưa, mình là bác sĩ thú y thì mọi việc đâu đến nỗi như vậy”, Ngân xúc động.

Để thực hiện ước mơ, suốt những năm cấp Ba, Ngân luôn cố gắng học tập, nhất là ở môn Hóa học để có nhiều kiến thức sau này vận dụng vào việc tìm ra thuốc chữa cho  các loài động vật. ĐH Nông lâm chính là ngôi trường Ngân dự định lựa chọn để gửi gắm ước mơ. Cô bạn tin rằng, với sự quyết tâm và tự tin của mình, rồi cha mẹ cũng sẽ ủng hộ mình hết lòng.

“Chủ tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Mrs.Ban”

Không hẹn mà gặp, các cô gái đều có dự định công việc liên quan đến nông nghiệp. Phạm Thị Khánh Băng, học sinh lớp 11A1, trường THPT Châu Thành 1 (Đồng Tháp) lại có một ước mơ to lớn hơn với Chủ tập đoàn nông nghiệp hữu cơ.

Tập đoàn của Khánh Băng sẽ mang tên Mrs.Ban, sở hữu một chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp nông nghiệp sạch cho người dân TP. Hồ Chí Minh. Theo cô bạn, chuỗi cửa hàng này ra đời trước thực trạng thực phẩm bẩn đang tràn lan và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người như hiện nay. Đồng thời, Mrs.Ban ra đời cũng góp phần cải thiện thu nhập của người nông dân khi đưa họ vào mô hình canh tác kiểu mẫu của tập đoàn.

“Ngoài ra, mình lựa chọn TP. Hồ Chí Minh là nơi tiên phong của Mrs.Ban bởi nhiều nguyên nhân. Quan trọng nhất vẫn là yếu tố nhu cầu của người dân thành phố rất cao trong khi khả năng cung cấp khá hạn chế. Bởi là trung tâm thành phố nên hầu như hoạt động nông nghiệp khá hiếm, buộc thành nhập rau, củ, quả từ các vùng phụ cận”, Băng cho hay.

Không chỉ chỉn chu khi lên đối tượng khách hàng mục tiêu, cô bạn còn phân tích quá trình kiểm nghiệm nhằm đảm bảo thực phẩm nông nghiệp của tập đoàn được sạch như tiêu chí ban đầu đề ra. Ngoài ra, Khánh Băng còn dự định các chiến dịch lâu dài của Mrs.Ban với những người nông dân trực tiếp tham gia sản xuất, với khách hàng thân thiết…

Điều duy nhất khiến cô gái này băn khoăn đó chính là việc kêu gọi vốn đầu tư. Nhưng Băng vẫn rất quyết tâm: “Tất cả chỉ là những nét phác thảo ban đầu. Mình hy vọng trong tương lai, bản kế hoạch này sẽ càng hoàn thiện và chi tiết để kêu gọi và thuyết phục nhà đầu tư bỏ vốn cho Mrs.Ban. Dù khó khăn, nhưng mình tin mình sẽ làm được”.

Phạm Phúc

BẠN CHỌN LÀ: