Hai nữ sinh muốn trở thành luật sư

By 17th March 2018GẶP GỠ THUMers

Điểm chung của hai cô gái ước mơ được trở thành luật sư, Nguyễn Phan Ngọc Thảo và Châu Nguyệt Phương Trang là tìm hiểu rất kỹ và rất rõ về một ngành nghề mình muốn thực hiện trong tương lai.

Cả hai cô gái đều yêu thích luật bởi những vấn đề bức xúc của cuộc sống như thiếu kiến thức pháp luật, bạo hành phụ nữ, trẻ em… để mang lại công bằng, công lý cho mọi người.

Ngọc Thảo: Yêu ngành luật khi đi cùng bà

Tự nhận là một người yêu thích sự bận rộn, Nguyễn Phan Ngọc Thảo, học sinh lớp 12 Văn, trường THPT Chuyên Hoàng Lê Kha (Tây Ninh) luôn muốn tìm hiểu mọi thứ, bảo vệ lẽ phải, giải thích hành vi của con người dưới góc độ pháp luật. Chính vì vậy, Luật sư là nghề nghiệp sẽ giúp cô bạn có thêm sức mạnh thỏa mãn niềm đam mê của mình.

Ngay từ nhỏ, Thảo đã được tiếp xúc với thông tin pháp luật thông qua người bà của mình. Nữ sinh kể: “Bà mình làm ở Hội Liên hiệp Phụ nữ xã. Vì vậy mình thường được bà dẫn đến cơ quan, rồi đọc thêm các văn bản pháp luật. Mình cũng thường theo bà đến các buổi tuyên truyền về Luật bình đẳng giới, quyền trẻ em, bảo vệ phụ nữ ở các ấp. Người dân ở quê ít được tiếp xúc pháp luật nên những buổi trao đổi như vậy rất tốt. Vì vậy, mình muốn làm luật sư để giúp mọi người hiểu biết pháp luật và bảo vệ quyền lợi cho họ”.

Lớn lên, trước vấn nạn trẻ em bị bạo hành và xâm hại, cô bạn lại càng quyết tâm thực hiện ước mơ của mình để bảo vệ họ trước công lý. Bởi những đứa trẻ, nạn nhân của bạo hành đa phần đều chọn cách im lặng và cho qua bởi sợ hãi của bản thân hay danh dự của gia đình. Chính vì vậy, những kẻ phạm tội cứ ung dung và không biết ngoài kia, ai sẽ nạn nhân tiếp theo của chúng.

Với quyết tâm cao độ, nữ sinh đã tìm hiểu thật kỹ về nghề nghiệp này. “Để trở thành luật sư, mình phải bỏ thời gian tương đương với một bác sĩ. Bởi, sau khi tốt nghiệp trường luật, mình phải ra ngoài thực tập, tập sự và thi kiểm tra khi hết thời gian tập sự. Ngót cũng hơn sáu, bảy năm”, Thảo chia sẻ.

Vì vậy, ngay từ bây giờ, cô bạn đã đặt ra một số mục tiêu cụ thể cho bản thân. Đó là việc hoàn thiện khả năng nói chuyện trước đám đông thông qua làm người dẫn chương trình cho các hoạt động của trường, rèn luyện khả năng lập luận, tư duy logic để có thể thuyết phục người khác. Và tiếng Anh cũng là ưu tiên hàng đầu của Ngọc Thảo ở thời điểm hiện tại trước khi đặt chân vào ngôi trường mơ ước: ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh.

Phương Trang: Đi từng bước để không chạy đuổi theo

Tương tự Ngọc Thảo, Châu Nguyệt Phương Trang, nữ sinh lớp 12D, trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (Tiền Giang) cũng đặt ra nhiều mục tiêu cho bản thân sau khi tìm hiểu thật kỹ về nghề Luật sư.

Tiếng Anh cũng là ưu tiên của cô bạn hiện nay bởi hiểu rõ về ngôn ngữ này giúp ích rất nhiều trong việc học tập, nghiên cứu các tài liệu nước ngoài, đặc biệt là các nước phát triển phương Tây. Với dự định theo ngành Luật Thương mại, và tìm một suất du học tại Mỹ hoặc Úc, vì vậy, Trang lại càng cố gắng hơn. Song song đó, nữ sinh còn đang học thêm tiếng Trung. “Thời kỳ hội nhập, nếu chỉ thạo mỗi tiếng Anh, chắc chắn bạn không thể cạnh tranh lại người khác”, Trang lý luận.

Khả năng phản biện, lập luận và tư duy logic được cô bạn rèn luyện mỗi ngày trên lớp thông qua việc thường xuyên xung phong phát biểu, thuyết trình. Và các chủ đề liên quan tinh thần phản biện của học sinh, sinh viên trên các chương trình truyền hình như giới trẻ có nên khởi nghiệp hay không, có nên trang điểm khi đến trường, học sinh giỏi có nên được giảng dạy riêng… luôn hấp dẫn cô nàng luật sư tương lai này. Những lúc như vậy, Trang đều tự nghĩ ra cách lập luận của riêng mình để giải quyết vấn đề.

Chia sẻ với mọi người về lý do chọn ngành luật, Phương Trang nói: “Cuộc sống vốn còn nhiều bất công. Hàng triệu lao động nhập cư tại Saudi Arabia vẫn chưa có quyền công dân trong khi đó nước này lại cấp quyền này cho một robot trí tuệ nhân tạo mang tên Sophia. Hay vấn nạn bạo lực học đường, xâm hại, bạo hành trẻ em vẫn diễn ra hàng ngày. Mới đây thôi, vụ ở mầm non Mầm Xanh khiến ai nghe thấy cũng phải đau lòng. Thế giới cần công bằng và luật pháp sẽ giúp những người bị hại”.

Xác định ước mơ và mục tiêu rất rõ ràng, vì vậy, Phương Trang vẫn không ngừng cố gắng hàng ngày. “Nếu hôm nay không bước đi, ngày mai sẽ phải chạy đuổi theo”, câu nói mà cô bạn rất thích trong quyển sách đang đọc đã tiếp thêm động lực và sự cố gắng cho nữ sinh rất nhiều.

“Bằng tinh thần nhiệt huyết và trách nhiệm với tương lai, bằng những cuộc thi liên quan đến tìm hiểu pháp luật ở trường, và đặc biệt, bằng việc tham gia cuộc thi Thực hiện ước mơ năm nay, mình muốn bày tỏ ước mơ ngành luật với ba mẹ. Mình hy vọng, ba mẹ sẽ thấy được sự đam mê, cố gắng của mình và ủng hộ cho con gái”, Phương Trang thổ lộ.

Phạm Phúc

BẠN CHỌN LÀ: