Dương Thạch Thảo

By 30th November 2017GẶP GỠ THUMers

Bạn Dương Thạch Thảo (Đồng Nai) đã trải nghiệm hai ngày làm kĩ sư sinh học khi kiến tập tại vườn Thực nghiệm khoa Nông học trường ĐH Nông Lâm (TP.HCM).

Tại các vườn cây ở trại Thực nghiệm, Thạch Thảo đã được thầy Phạm Hữu Nguyên (Giảng viên, trưởng Trại Thực nghiệm, Phó Trưởng khoa Nông học) và một số anh chị sinh viên trường hướng dẫn cặn kẽ cả về lí thuyết lẫn thao tác thực hành căn bản. Thạch Thảo được học hỏi về những công việc ở Trại Thực ngiệm với quyền lợi ngang bằng một sinh viên thực tập.

Dương Thạch Thảo nghe thầy Nguyên hướng dẫn về những công việc sẽ kiến tập ở khoa Nông học - ảnh: THU TRANG

Dương Thạch Thảo nghe thầy Nguyên hướng dẫn về những công việc sẽ kiến tập ở khoa Nông học – ảnh: THU TRANG

Thầy Nguyên chia sẻ những bài học thực tế ở vườn rau sạch - ảnh: THU TRANG

Thầy Nguyên chia sẻ những bài học thực tế ở vườn rau sạch – ảnh: THU TRANG

Học hỏi điều hay
Kiến tập là nội dung không thể thiếu để giúp Thảo nắm bắt và đưa ra được những lời giải đáp đúng đắn trong việc chọn lựa con đường tương lai của bản thân. Kiến tập đã để lại trong bạn nhiều kinh nghiệm bổ ích, những niềm vui, kỷ niệm nhằm tìm hiểu, học hỏi, định hướng rõ ràng về ngành nghề cũng như trau dồi kiến thức và từng bước thực hành những công việc theo mơ ước của bản thân.

Thạch Thảo luôn cẩn thận ghi chép kiến thức - ảnh: THU TRANG

Thạch Thảo luôn cẩn thận ghi chép kiến thức – ảnh: THU TRANG

Cô gái đang quan sát phương pháp trồng cây công nghệ cao - ảnh: THU TRANG

Cô gái đang quan sát phương pháp trồng cây công nghệ cao – ảnh: THU TRANG

Tuy rất nóng và mệt nhưng cô bạn vẫn cười rất tươi - ảnh: THU TRANG

Tuy rất nóng và mệt nhưng cô bạn vẫn cười rất tươi – ảnh: THU TRANG

Thạch Thảo đang tập tỉa hoa để chuẩn bị cho quá trình thụ phấn - ảnh: THU TRANG

Thạch Thảo đang tập tỉa hoa để chuẩn bị cho quá trình thụ phấn – ảnh: THU TRANG

Trải qua hai ngày làm kĩ sư sinh học, Thảo đã phần nào xác định rõ ràng hơn về những công việc cụ thể, về ngành nghề của mình trong tương lai sẽ được học và được làm;  Trau dồi kiến thức chuyên ngành; Quan sát và học hỏi thái độ khi làm việc của thầy, cô và các anh chị sinh viên; Thực hành công việc được thầy hướng dẫn cho phép một cách nghiêm túc, chú tâm; Chuẩn bị những câu hỏi cũng như thắc mắc cần thầy hướng dẫn giải đáp thêm; Chuẩn bị tư tưởng, sức khỏe, tâm thế sẵn sàng trước khi kiến tập.

Tham quan phòng nuôi cấy mô
Đặc biệt, ở phần hoạt động chuyên ngành, Thảo đã được hướng dẫn hướng dẫn tham quan phòng nuôi cấy mô thuộc bộ môn di truyền giống. Kết quả đã tìm hiểu một số máy móc, thiết bị như: nồi hấp, tủ sấy…; nhiệt độ trong phòng nuôi cấy mô giữ ở mức 20 – 22oC, không gian thoáng đãng sạch sẽ. Các vật dụng sử cho nuôi cấy mô phải vô trùng kĩ lưỡng. Môi trường trong bình nuôi cấy có sử dụng than hoạt tính để giảm độ nhiễm khuẩn, đồng thời hấp thu bớt chất dư thừa để cây giống phát triển tốt hơn. Ngoài bình nuôi đều có ghi rõ ngày nuôi cấy và tên người làm.
Thảo có câu hỏi thắc mắc: “Khi phát hiện có xảy ra hiện tượng nhiễm khuẩn hoặc nấm, thì sẽ có cách xử lý ra sao?”. Câu trả lời bạn nhận được là tập trung tất cả những bình nuôi cấy có hiện tượng trên tại khu vực ngoài rồi hấp khử trùng, tránh lây lan đồng loạt. Các mẫu từ 20 ngày trở đi thì được xem là an toàn.

Sinh viên khoa Nông học hướng dẫn cho Thảo cách thụ phấn cho cây - ảnh: THU TRANG

Sinh viên khoa Nông học hướng dẫn cho Thảo cách thụ phấn cho cây – ảnh: THU TRANG

Thạch Thảo tập thụ phấn cho cây - ảnh: THU TRANG

Thạch Thảo tập thụ phấn cho cây – ảnh: THU TRANG

Ước mơ trong tầm với
Mong muốn của Thảo sau khi tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại ưu là được cử đi học tập và làm việc tại Israel. Khi về nước, cô bạn sẽ nắm bắt cơ hội làm việc tại tập đoàn Vingroup. Trong  những  năm làm tại đây, Thảo sẽ tích lũy kinh nghiệm, và áp dụng những gì học được trên chính mảnh đất quê hương. Sau 5 năm, bạn rời khỏi tập đoàn, bắt đầu quá trình khởi nghiệp của bản thân. Với bản thân, Thảo có sự phân định rõ ràng giữa trải nghiệm và kinh nghiệm.

Cận cảnh một hoa cao lương đang được thụ phấn - ảnh: THU TRANG

Cận cảnh một hoa cao lương đang được thụ phấn – ảnh: THU TRANG

Thảo đang quan sát những cây khoai mì bị sâu bệnh - ảnh: THU TRANG

Thảo đang quan sát những cây khoai mì bị sâu bệnh – ảnh: THU TRANG

“Quá trình khởi nghiệp không phải điều dễ dàng gì, nhưng với những gì tôi đã học được, làm thực tế, tôi bắt đầu thực hiện ý tưởng bắt đầu với một mô hình trồng trọt nhỏ áp dụng nhuần nhuyễn về cả mặt truyền thống và hiện đại, điều đặc biệt hơn cả là giá thành và chất lượng” – Thạch Thảo chia sẻ.
Sau khi thành công, cô nàng bắt đầu thực hiện nhân mô hình, thu hút vốn đầu tư qua các buổi hội thảo, giao thương, hay triển lãm mô hình qua các hội chợ nông nghiệp. Ổn định, bạn bắt đầu chuyển giao giống và công nghệ cho các hộ dân tham gia trồng trọt.
Dù chỉ là hai ngày kiến tập ngắn ngủi với vốn kinh nghiệm còn hạn chế, Thạch Thảo đã thể hiện được niềm đam mê và ham học hỏi cùng với sự cầu tiến và nghiêm túc trong công việc.

THU TRANG

Leave a Reply

BẠN CHỌN LÀ: