ĐẶNG VŨ BẢO

By 30th November 2017GẶP GỠ THUMers

Bằng chính khả năng của bản thân, Đặng Vũ Bảo (THPT Bảo Lộc, Lâm Đồng) đã vượt qua hàng ngàn thí sinh để bước vào vòng chung kết của cuộc thi “Thực hiện ước mơ” mùa 5, năm học 2016-2017.

Bảo đã trải qua hai ngày kiến tập tại Trung tâm nghiên cứu công nghệ sinh học TP.HCM (phường Trung Mỹ Tây, quận 12). Được tiếp xúc, làm việc với những chuyên gia về công nghệ sinh học hàng đầu cũng như các trang thiết bị hiện đại.

Tiếp xúc với trang thiết bị hiện đại

Với đặc thù ước mơ của mình, luôn phải tiếp cận những cái mới của thời đại. Bảo được nhìn thấy, được làm việc với các máy móc hiện đại tại trung tâm sinh học TP.HCM. Trí tò mò của Bảo như được “khai thông” khi nhìn thấy chúng.

Đặng Vũ Bảo hứng thú với các trang thiết bị hiện đại Ảnh: Hồng Long

Đặng Vũ Bảo hứng thú với các trang thiết bị hiện đại Ảnh: Hồng Long

Bảo dành thời gian để tìm hiểu chi tiết về kết cấu, cách vận hành và chức năng của chúng với những khả năng kinh ngạc.
“Pipet – vũ khí không thể thiếu của những nhà nghiên cứu sinh học tế bào và phân tử hay đo Breadford – định lượng protein từ dịch chiết thiên nhiên. Đó là những máy móc em ấn tượng, chúng có những khả năng đăc biệt và là công cụ đắc lực cho quá trình nghiên cứu, mang lại kết quả với độ chính xác cao hơn.” – Bảo chia sẻ.
Song song với đó với sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Đăng Quân, Bảo đã từng bước bắt tay vào thực hiện các công việc của một kỹ sư sinh học thực thụ. Tuy đây là lần đầu đến với Trung tâm công nghệ sinh học, được làm việc với những “cỗ máy” tối tân nhưng Bảo tỏ ra mình sẽ là một kỹ sư sinh học tương lai.

Biết mình đang ở đâu

Trải qua hai ngày kiến tập với rất nhiều các hoạt động, cũng là cơ hội để Bảo biết được mình đang ở đâu, đang cần gì, thiếu gì và lên kế hoạch hoàn thiện bản thân.
Khác với những suy nghĩ ban đầu của Bảo về kỹ sư sinh học, sau hai ngày Bảo nhận ra những điều mình nghĩ lại hoàn toàn khác hẳn.
Ảnh 2: Bảo được hướng dẫn tiến hành những thí nghiệm tại trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM

Ảnh 2: Bảo được hướng dẫn tiến hành những thí nghiệm tại trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM

Với Bảo, ngành nghiên cứu sinh học phân tử tế bào là ngành đầy tiềm năng hiện nay nhưng không dễ dàng đạt được kết quả như mong muốn. “Không phải sản phẩm nào sau khi nghiêm cứu cũng có thể đưa ra sản xuất đại trà ứng dụng trong đời sống ngay mà phải trải qua quá trình kiểm chứng khắt khe và đảm bảo hiệu suất cao, chi phí phù hợp.” – Bảo chia sẻ.
Đồng thời, với tính chất quan trọng, chính xác trong từng khâu của quá trình nghiên cứu, nên kiến thức chuyên môn vững vàng sẽ góp phần làm giảm mức độ rủi ro trong quá trình nghiên cứu. Những điều trên là một trong những yếu tố Bảo nhận thấy mình cần phải bổ sung thật nhiều.
“Kết hợp với đó, thiếu kĩ năng phản biện, tư duy đa chiều để mở rộng và đào sâu vấn đề cần nghiên cứu cũng như phân tích kết quả nghiên cứu. Việc phân tích kết quả một cách có chiều sâu và thấu đáo là một yêu cầu cần thiết đối để một kết quả nghiên cứu có tính đúng đắn và khoa học.” – Bảo cho biết.

Tuy nhiên, anh chàng cũng thể hiện rằng mình cũng có những tố chất để “sống” được với nghề. Cao hơn hết chính là miềm đam mê của Bảo đối với công việc nghiên cứu. Yêu sinh học nên Bảo có thể dành toàn thời gian cho tế bào phân tử. “Em muốn được làm việc trong môi trường áp lực công việc cao để thử thách chính bản thân mình. Đơn giản, vì đây là một trong những đức tính cần thiết cho công việc nghiên cứu, cần chịu đựng áp lực tâm lý, sự kiên trì để theo đuổi đề tài nghiên cứu của mình trong thời gian dài.” – Bảo chia sẻ.

Kết thúc kỳ kiến tập, Đặng Vũ Bảo đã vững vàng bước vào vòng chung kết xếp hạng cuộc thi. Cùng tham dự và cổ vũ cho phần thi của Vũ Bảo trong chương trình vòng chung kết xếp hạng vào lúc 8g00 ngày 23/4/2017, tại Nhà văn hóa Thanh niên (Số 04 Phạm Ngọc Thạch, quận 1, TP.HCM) hoặc xem trực tiếp qua kênh truyền hình HTV3.

Hồng Ly

Leave a Reply

BẠN CHỌN LÀ: