“CÔ GÁI SINH HỌC” VÀ ƯỚC MƠ CHUYÊN GIA TƯ VẤN DI TRUYỀN

Chuyên gia tư vấn di truyền, nghe có vẻ độc đáo và xa lạ nhưng đây chính là ước mơ của bạn Nguyễn Phạm Thảo Uyên (lớp 12A1- THPT Tam Hiệp, Đồng Nai). Mang theo hành trang là đam mê và sự quyết tâm cô bạn tự tin khẳng định rằng: “Năm 2028, tôi sẽ trở thành một chuyên gia tư vấn di truyền hàng đầu Việt Nam.”
Hơn cả niềm đam mê
Thảo Uyên là một cô gái hòa đồng, vui vẻ và có niềm đam mê sinh học đến “kỳ lạ” đó là lí do cô bạn có biệt danh là “cô gái sinh học”. Sau mỗi lần tìm hiểu về một căn bệnh mới, sinh học lại “dạy” Uyên biết yêu thương và cảm thông với những bệnh nhân mắc phải căn bệnh đó. Cô bạn hào hứng chia sẻ:“Em yêu tất cả thuộc về sinh học, hơn cả sự đam mê với em nó giống như là một người bạn thân cùng em lớn lên, trưởng thành và chinh phục ước mơ”.

Thảo Uyên kể câu chuyện ước mơ chuyên gia tư vấn di truyền- Ảnh: Nhạc Linh

Thảo Uyên kể câu chuyện ước mơ chuyên gia tư vấn di truyền- Ảnh: Nhạc Linh

Mỗi người mẹ trên thế giới này đều luôn mong ngóng hình ảnh con mình ra đời khỏe mạnh, lớn lên có thể nô đùa, phát triển bình thường như chúng bạn. Thế nhưng, cuộc sống này có vẻ không hoàn hảo cho tất cả, vẫn có những em bé được sinh ra không lành lặn như bao người hay gầy gò ốm yếu vì phải mang trong mình một căn bệnh quái ác nào đó. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể có một chọn lựa khác tốt hơn và đây là lí do luôn thôi thúc Thảo Uyên cố gắng trở thành một chuyên gia tư vấn di truyền trong tương lai để góp sức mình giảm thiểu những nỗi đau đó.
Sự chuẩn bị trên hành trình ước mơ Hiện nay, tại Việt Nam vẫn chưa có các quy định cụ thể về văn bằng, chứng chỉ hoặc các yêu cầu về chuyên môn đối với người làm công tác tư vấn di truyền vì thế Thảo Uyên quyết định bắt đầu từ vị trí kỹ sư công nghệ sinh học y dược. Hiện tại, cô bạn đang cố gắng học thật tốt các môn: toán, hóa, sinh và tiếng Anh để chuẩn bị thi vào Đại học Khoa học tự nhiên – ĐHQG-HCM trong tháng 6 tới. Hằng ngày, Uyên dành thời gian mày mò tìm hiểu thông tin trên các trang web, sách báo và tài liệu để có thể hình dung một cách rõ ràng hơn về chuyên ngành di truyền học. Ngoài ra, bạn ấy rất tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa và chương trình tình nguyện để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và trưởng thành hơn.

Thảo Uyên phượt vườn quốc gia Cát Tiên với tình yêu sinh học- Ảnh: NVCC

Thảo Uyên phượt vườn quốc gia Cát Tiên với tình yêu sinh học- Ảnh: NVCC

Dự tính ở năm 2 đại học, Thảo Uyên sẽ thực hiện một chương trình tình nguyện xuyên Việt, đi đến những vùng đất nghèo chưa có điều kiện y tế đầy đủ để tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về cách phòng tránh những căn bệnh di truyền. Dự án với tên gọi “Hành Trình Mặt Trời” chính là chuyến đi của những người trẻ với khao khát đẩy lùi bệnh di truyền và đây là giấc mơ mà bấy lâu nay cô bạn luôn ấp ủ.
“Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”. Đó chính là câu châm ngôn sống mà Thảo Uyên luôn tự nhắc nhở bản thân mỗi khi cảm thấy mệt mỏi, chán nản. Hành trình chạm đến ước mơ vốn dĩ vẫn còn nhiều khó khăn, thử thách nhưng dường như đối với cô gái này không có gì là không thể, cô bạn chia sẻ rằng: “Em không lo lắng về sự mạnh mẽ của mình, bởi khi đối diện trước khó khăn em có nghị lực rất lớn, chưa từng nhục chí và luôn cố gắng để vượt qua áp lực
tiến về phía trước. Để trong tương lai gần có thể tự tin nói rằng: Tôi, Nguyễn Phạm Thảo Uyên – Chuyên gia tư vấn di truyền. Tôi đã thực hiện được ước mơ của mình.”

Nhạc Linh

BẠN CHỌN LÀ: