Chọn nghề nghệ thuật phải bắt nguồn từ năng khiếu, đam mê

By 17th March 2018GẶP GỠ THUMers

Không hẹn mà gặp, các ước mơ đòi hỏi phải có năng khiếu, sự tinh tế và kiên trì luyện tập như họa sĩ, biên đạo múa, thợ làm bánh hay huấn luyện viên võ thuật lại là niềm đam mê của các chàng trai.

Một điểm thú vị tại vòng Bán kết Thực hiện ước mơ năm nay, bốn ước mơ đòi hỏi năng khiếu, luyện tập thường xuyên lại đến từ bốn chàng trai. Và cả bốn anh chàng đều nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của gia đình.

Hoài Bảo, anh chàng làm được hơn 20 loại bánh

“Bạn có biết người đầu tiên dùng thử món bánh đầu tiên do mình làm ra là ai không?”, “Đó là bạn… thùng rác đấy”, anh bạn Phan Hoài Bảo, học sinh lớp 11A2, trường THPT Trần Khai Nguyên (TP. Hồ Chí Minh) phì cười khi nhớ lại lần đầu trổ tài vào bếp.

Đó là thời điểm lớp 7, khi cả gia đình chuyển đến nhà mới rộng hơn, khang trang hơn, đặc biệt là có một gian bếp cũng to hơn nên Bảo có thể thỏa thuê với công việc làm bánh. Lần ấy, chính tay Bảo ra chợ Bến Thành mua từng cái khuôn, loại bột và lên mạng học hỏi cách làm bánh nhưng cuối cùng… bánh khét lẹt.

“Nhưng bây giờ mình làm được hơn 20 loại bánh, từ bánh Âu cho đến bánh Á luôn rồi đấy nhé! Có những loại bánh làm lần đầu tiên là thành công, nhưng cũng có nhiều bánh khó nhằn lắm, như bánh su kem nè. Mình phải làm tới bốn, năm lần mới ngon được. Mặc dù mệt thật đó, nhưng nhìn từng chiếc bánh ra lò thì mọi mệt mỏi từ đâu bỗng tan biến đi hết”, anh chàng vui vẻ.

Điều may mắn nhất của Hoài Bảo đó chính là luôn nhận được sự ủng hộ của ba mẹ cho ước mơ của mình. Bảo cho hay, chính ba là người dẫn bạn đi mua máy móc cho đến nguyên liệu, còn mẹ chia sẻ kinh nghiệm làm bánh cho mình.

“Mình nhớ nhất lần ba mẹ tặng mình một cái lò nướng và máy đánh trứng, mình mừng quá trời luôn. Nhờ vậy mà mình ham làm bánh hơn và những chiếc bánh cũng ngon hơn nữa”, Bảo hào hứng.

Hoàng Phước, 12 năm tập làm họa sĩ

Từ ngày lên năm, anh chàng Lê Hoàng Phước, học sinh lớp 11B4, trường THPT Vĩnh Lộc B (TP. Hồ Chí Minh) đã rất ham mê vẽ. Đến năm 16 tuổi, gia tài của anh bạn đã có rất nhiều tranh, thêm vào đó là nhiều giải thưởng hội họa mà Phước đã có được như: giải Ba cuộc thi Nét vẽ xanh về vẽ áo dài, giải Nhất các cuộc thi vẽ tranh ở trường, tham gia cuộc thi Ước mơ của em và vẽ một bức tranh lên tường tại cuộc thi này.

“Ba là người đã tiếp lửa ước mơ cho mình đấy! Ba rất khéo tay, óc sáng tạo và những ngón tay tài hoa. Những lúc mình vẽ chưa đẹp, vẽ màu chưa chính xác, ba là người chỉ dẫn tận tình để bức tranh thêm hoàn hảo”, cậu bạn tự hào khi kể về ba mình.

Bài học đầu tiên mà Phước được học chính là vẽ con gà thông qua những hình tròn. Vòng tròn nhỏ là đầu, vòng tròn to là thân, cứ như thế, hình ảnh một chú gà xuất hiện dưới bàn tay của một cậu bé 5 tuổi. Bức tranh ấy khiến Phước thích thú, không thể nào quên và muốn được trở thành một họa sĩ.

Được sử ủng hộ của ba mẹ, kỹ năng vẽ của anh chàng ngày một hoàn thiện hơn. Tuy nhiên, điều khiến Phước lo lắng nhất là kỹ năng vẽ chân dung của mình còn khá hạn chế. “Được sự giúp đỡ của một người chú và tìm hiểu thêm các cách dạy vẽ chân dung, cách chia tỉ lệ để bức tranh thêm đẹp trên mạng nên mình cũng hiểu được phần nào. Mình đang tập luyện hàng ngày để tới gần hơn với ước mơ họa sĩ”, Phước cho hay.

Duy Khang, chàng biên đạo múa tương lai

Có được nhiều sở thích của giới trẻ Sài thành như thời trang, du lịch, bơi, múa, Đặng Ngọc Duy Khang, nam sinh lớp 12A11, trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (TP. Hồ Chí Minh) ước mơ được trở thành một biên đạo múa tài năng.

Với sở trường liên quan nhiều đến âm nhạc, nhảy, múa như cảm thụ âm nhạc tốt, tư duy động tác, đội hình múa logic, học hỏi, sáng tạo nhiều động tác và một vốn kiến thức tương đối về loại hình này nên khiến Duy Khang càng yêu thích múa và biên đạo hơn.

Bộ sưu tập thành tích của anh chàng này rất đáng nể với giải Khuyến khích cuộc thi Chú ve con 2016, biên đạo một bài múa quạt đạt giải Nhất cấp trường và được đi diễn tại trại Sở Giáo dục – Đào tạo, giải Nhì hội diễn Văn nghệ ngành Giáo dục và Đào tạo, giải Nhì giải Cổ động Cúp Milo do Sở Giáo dục – Đào tạo tổ chức, được mời diễn tại Nhạc viện TP.HCM cùng với nhóm nhảy của trường… Hiện tại, chàng trai này đang biên đạo một số bài múa cho các hoạt động sắp của trường.

“Mình dự định sẽ du học ngành Nghệ thuật truyền thông tại ĐH Quốc tế Bangkok (Thái Lan). Đây là một quốc gia đa văn hóa và có ngành nghệ thuật truyền thông mạnh trên thế giới. Mình nghĩ, nơi đây sẽ giúp mình phát huy được khả năng và hiện thực hóa ước mơ trở thành một biên đạo múa tài năng”, Khang chia sẻ.

Nhựt Minh, nhiều sở thích nhưng chỉ chọn Taekwondo

Chơi thể thao, thích đọc sách, thường xuyên nghiên cứu những chủ đề lịch sử, tranh thủ nói chuyện, trình bày quan điểm trước đám đông thế nhưng muốn được trở thành một huấn luyện viên Taekwondo mới là ước mơ lớn nhất của Nguyễn Nhựt Minh, học sinh lớp 11A11, trường THPT Trần Khai Nguyên (TP. Hồ Chí Minh).

Học Taekwondo từ năm 8 tuổi, điều khiến Nhựt Minh tâm đắc nhất không chỉ là những bài tập cụ thể mà còn là những triết lý từ môn võ thuật này mang lại. “Taekwondo là lấy sự mạnh mẽ của cẳng tay (Tae) hòa với sự uyển chuyển trong cước pháp đôi chân (Kwon) với tâm thế của người võ sĩ (Do) để luyện tập và đối kháng. Tập bộ môn này đã lâu, với mình, thảm đấu là nhà, võ phục là sự cao quý, đồng môn là anh em và coi thầy như người cha”, Nhựt Minh chia sẻ.

Ngay từ năm lớp 7, Nhựt Minh đã được thầy giao nhiệm vụ dạy các em nhỏ đai trắng và hiện tại, anh chàng đã được “thăng chức” trong vai trò phụ tá của thầy tại nhà thiếu nhi quận 10. Chính thời gian tập sự vừa qua khiến Minh càng yêu thêm công việc này, yêu thêm đám trẻ hiếu động khi đi học võ.

Cậu bạn cho biết: “Trong tương lai, mình muốn theo học tại trường ĐH Thể dục Thể thao, hướng đến phát triển bộ môn Taekwondo trong thể thao học đường. Song song đó là tập luyện ở trung tâm để hướng tới trở thành viên của Liên đoàn Taekwondo thành phố. Nếu không vào được ĐH, mình sẽ đi lên từ con đường phụ tá cho thầy để kiếm cơ hội vào Liên đoàn”.

Phạm Phúc

 

 

BẠN CHỌN LÀ: