CẬN CẢNH TOP 30 THỰC HIỆN ƯỚC MƠ LẦN 3 – “KẺ TÁM LẠNG, NGƯỜI NỬA CÂN” (KÌ 1)

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là kết thúc “cuộc đua” bình chọn ra top 5 gương mặt nổi bật vào Vòng Chung kết cuộc thi Thực hiện ước mơ lần 3, năm học 2014-2015. Hãy cùng Thực hiện ước mơ “zoom cận cảnh” vào từng phần thi hùng biện ước mơ của top 30 để giúp bạn bầu chọn ra những thí sinh bạn yêu thích nhất nhé.
Huỳnh Ngọc Thiên An (lớp 12D1, THPT Gia Định, TPHCM)
Với giọng nói rõ ràng, phong cách nói chuyện lưu loát nhưng từ tốn, biết cách nhấn nhá trong từng câu từ, bài thuyết trình của cô bạn đam mê ăn vặt Huỳnh Ngọc Thiên An như “rót” vào tai người nghe. Vốn là một cô học sinh có nhiều quyết tâm và hoài bão lớn, Thiên An đã ấp ủ cho mình một ước mơ thành lập một thương hiệu phố ăn uống chất lượng và quy mô ở Việt Nam, trở thành một điểm đến du lịch sánh ngang với những phố ăn uống nổi tiếng của Thái Lan hay Singapore, góp phần mang những món ăn Việt Nam lên tầm thế giới. Đánh giá chi tiết hiện trạng dịch vụ ăn uống tại Việt Nam cũng như đặt ra được những mục tiêu rõ ràng, nhận định được những khó khăn, đưa ra những hành động chi tiết cho kế hoạch thực hiện ước mơ của mình, Thiên An thuyết phục ban giám khảo với niềm đam mê của mình. Để luôn tạo động lực cho bản thân, cô bạn đã lấy câu nói của nhân vật Rancho trong bộ phim 3 Idiots làm kim chỉ nam cho mình – “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn.”

Trần Thị Yến Nhi (lớp 10A2, THPT Phước Hòa, Bình Dương)

Gây ấn tượng với giọng nói đanh thép và quyết đoán, phong thái thuyết trình cực kì tự tin, cô bạn Trần Thị Yến Nhi cho thấy rằng ước mơ trở thành một nhà phát ngôn bộ ngoại giao của mình là có cơ sở. Trái ngược với vóc dáng nhỏ bé của mình, tham vọng của Yến Nhi phải khiến mọi người phải “ngước nhìn”. Ước mơ ấy
nảy mầm dần từ những câu chuyện kể về chiến tranh từ người ông, rồi lớn dần theo năm tháng với những bài học lịch sử hay những diễn biến chính trị thời hiện đại, và đặc biệt bùng nổ mãnh liệt khi diễn ra sự kiện Trung Quốc đặt dàn khoan dầu trái phép vào vùng biển Việt Nam. Cảm thấy nhỏ bé và bất lực, Yến Nhi đã đặt cho mình những mục tiêu phấn đấu “khó nhằn” để có thể từng bước trở thành một nhà phát ngôn xuất sắc cất lên tiếng nói có trọng lượng trên trường chính trị
quốc tế. Nhận ra được điểm yếu cũng như điểm mạnh của bản thân, đồng thời xác định được những tố chất, kỹ năng, kiến thức cần có để trở thành nhà phát ngôn xuất sắc, cô gái bé nhỏ ấy đã hoạch định rõ ràng những bước phát triển bản thân để chạm đến ước mơ của mình. Bạn luôn tự động viên bản thân rằng “Tin rằng thành công – Bạn sẽ thành công”, câu nói nổi tiếng của Dale Carnegie.

Trần Xuân Quỳnh (lớp 11A3, THPT Mạc Đĩnh Chi, TPHCM)
Từng bay bổng trong những mơ ước hồng từ thời con nít, Trần Xuân Quỳnh lại quyết định chọn cho mình ước mơ trở thành một kỹ sư nông nghiệp – một ước mơ mà nhiều người cho rằng “thời buổi này còn ai mà làm”. Tuy có hơi run khi trình bày ước mơ của mình, nhưng với sự chân thành khi chia sẻ về tình yêu với thiên nhiên cũng như sự gắn bó sâu sắc với những cánh đồng lúa vùng ngoại ô, ước mơ trở thành kĩ sư nông nghiệp của Xuân Quỳnh trở nên thuyết phục hơn bao giờ
hết. Vững bước với niềm đam mê của mình, quyết tâm trang bị thật tốt đủ kiến thức và kỹ năng đế giúp người nông dân và nền nông nghiệp nước nhà, nung nấu tham vọng khôi phục cũng như nâng tầm phát triển những giống cây trồng “chính gốc Việt Nam”, cô bạn tự tin khẳng định mình là một người mộng-mơ-trongthực-tế.

Phạm Lê Quỳnh Trang (lớp 11AV2, THPT Chuyên Lê Quý Đôn, BRVT)
Giọng nói nhẹ nhàng và đầy truyền cảm cùng với trang phục đầu bếp ấn tượng của bạn Phạm Lê Quỳnh Trang như truyền cảm hứng cho tất cả mọi người. Với cách dẫn chuyện lôi cuốn, bắt đầu bằng hình ảnh người đầu bếp đã nảy mầm tình yêu ẩm thực cho mình – Martin Yan, Quỳnh Trang dẫn dắt người nghe qua từng trải nghiệm thú vị đã giúp bạn đến với cơ duyên với nghề đầu bếp, lay động với những khoảnh khắc giúp bản thân nhận ra mình yêu nghề đến thế nào, đồng cảm với những khó khăn thử thách sẽ gặp phải cũng như tin tưởng với kế hoạch vững chắc để từng bước chinh phục ước mơ của mình. Không những thế, Quỳnh Trang còn biết cách gây ấn tượng mạnh khi kết thúc phần thi với video clip ghi lại quá trình làm bánh do bạn tự tay thực hiện và làm ban giám khảo xao xuyến với thành phẩm thơm ngon mà bạn đã chuẩn bị trước buổi thi. Quả là một phần thuyết trình ghi điểm với cả 5 giác quan.

BẠN CHỌN LÀ: