“BỎ TÚI” BÍ QUYẾT ĐỂ HOÀN THIỆN ƯỚC MƠ

By 30th November 2017GẶP GỠ THUMers

Để thành công trong học tập, cuộc sống và sự nghiệp tương lai. Để ngọn lửa đam mê không bị nhỏ dần khi khó khăn vùi dập ước mơ. Các bạn trẻ cần có  một chiến lược cụ thể cho con đường tương lai mình. Dưới mây là một số “bí quyết” để có thể định hướng rõ ràng hơn con đường chúng ta sẽ đi.
1. Hình thành thói quen tốt
Ngạn ngữ có câu: “Gieo thói quen, gặt tính cách”. Điều này cho thấy, tạo thói quen tốt hằng ngày là một điều vô cùng quan trọng. Việc lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ hình thành thói quen, cũng từ đó, nó góp phần vào việc định hình tính cách. Giúp chúng ta có những thay đổi tích cực cho bản thân trong quá trình phát triển và hoàn thiện bản thân. Để thành công, các bạn trẻ cần tạo ra những mục tiêu sống, ước mơ và hãy cố gắng vượt qua thử thách để đạt được ước mơ.
2. Bền chí với ước mơ

Khó khăn không là gì nếu ước mơ của chúng ta đủ lớn Ảnh: Đinh Thịnh

Khó khăn không là gì nếu ước mơ của chúng ta đủ lớn Ảnh: Đinh Thịnh

Đi đến cái đích của ước mơ là cả một quá trình dài, không ai thành công khi mới bắt tay khởi nghiệp mà nó sẽ đến khi chúng ta kiên trì, vượt qua mọi khó khăn thử thách để theo đuổi ước mơ. Chặng đường đi càng khó khăn thì thành công mà chúng ta đạt được càng vinh quang và đáng được trân quý. Vậy nên, để đạt ước mục tiêu, không còn con đường nào khác là chúng ta phải đối mặt với khó khăn, vượt lên tất cả để chinh phục ước mơ bằng mọi giá.
Tuy nhiên, trong muôn và những khó khăn đó, cuộc sống luôn trao cho chúng ta những cơ hội. Điều quan trọng là chúng ta phải nhận ra, nắm bắt lấy cơ hội để tiến lên, dù là nhỏ nhất. Thành công vốn không đến từ những điều vĩ đại mà đôi khi, nó lại được bắt nguồn từ những điều vô cùng giản đơn.
3. Thành thật với chính mình
Đó là không đổ lỗi cho hoàn cảnh. Có muôn vàn lí do chúng ta có thể dùng để biện minh cho một sai lầm nào, việc này thực ra không cần thiết. Tuổi trẻ cần phải trải nghiệm thật nhiều khó khăn, thất bại để đúc rút cho bản thân những kinh nghiệm quý giá. Tuổi trẻ có quyền sai, và ít ai biết được rằng: làm sai là một trong những phương pháp để chúng ta ghi nhớ, học tập khá hiệu quả. Người xưa có câu” “Cái khó ló cái khôn”, chính trong khó khăn đó, bạn sẽ làm gì để vượt qua nó và chọn lối đi riêng cho mình.
4.  Đề mục tiêu, vẽ con đường
Trong mỗi giai đoạn, mỗi mốc thời gian, hãy đặt ra cho mình những mục tiêu nhất định để phấn đấu, mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Vạch ra giấy một cách cụ thể rõ ràng, trình bày thật đẹp và mang treo ở góc trang trọng của phòng. Nghe có vẻ đơn giản nhưng lại là một liều “thuốc tăng lực” cho chúng ta mỗi khi muốn gục ngã, bỏ cuộc.
5. Chịu trách nhiệm với lựa chọn bản thân
Ước mơ chính là đam mê, là lý tưởng mà chúng ta khao khát đạt được, và đó chính là lý tưởng tương lai về sau. Vì vậy, trước khi bắt tay vào làm một việc gì, hãy suy xét thật kỹ càng và tự chịu trách nhiệm với chính sự lựa chọn đó. Cuộc sống, ước mơ là của chúng ta, hãy làm chủ tất cả, có trách nhiệm với chính những quyết định đó. Đừng trông chờ và ỷ lại người khác bởi đơn giản họ không thể sống thay cuộc đời của chúng ta.

6. Chấp nhận sự hy sinh
Để có được thành công bạn phải biết hy sinh bản thân, hy sinh những điều nhỏ nhặt để có được những thành công lớn hơn. Cuốc sống vốn luôn tồn tại hai mặt của nó. Chẳng nếu bạn muốn giỏi tiếng Anh, không còn cách nào khác bạn phải tiết kiệm tiền tiêu vặt để mua những tài liệu cần thiết cho việc học.
Thực tế đã chứng minh rằng, vĩ nhân luôn là những người đưa ra những ý tưởng điên rồ nhất. Những điều mà người cùng thời với họ cho là điên rồ, hoang tưởng và không thực tế. Dù bị cả thế giới ném đá nhưng họ vẫn cố gắng vượt qua, đối diện và chấp nhận nó để đi đến kết quả cuối cùng. Vì thế, muốn thành công bạn phải sẵn sàng đối diện với rủi ro và mạo hiểm. Eleanor Roosevelt đã từng nói rằng muốn thành công “Hãy làm những việc mà bạn thân sợ hãi nhất”.
7. Xây dựng các mối quan hệ có giá trị

Tạo dựng được mối quan hệ tốt sẽ là điều kiện thuận lợi giúp chúng ta thực hiện ước mơ Ảnh: Nhạc Linh

Tạo dựng được mối quan hệ tốt sẽ là điều kiện thuận lợi giúp chúng ta thực hiện ước mơ Ảnh: Nhạc Linh

Cũng như trong cuộc sống bạn cần gia đình, bạn bè, thầy cô để làm chỗ dựa tinh thần và vật chất cho bạn những lúc khó khăn. Chính họ sẽ cho bạn động lực, là hậu phương vững chắc, truyền cảm hứng để phấn đấu và vươn lên phía trước.
Muốn thành công bạn cần phải tạo dựng được mối quan hệ tốt trong xã hội. Chằng đường chinh phục ước mơ sẽ nhẹ nhàng đi rất nhiều khi chúng ta nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ cộng đồng. Điều này quan trọng ở việc tạo dựng mối quan hệ của chính chúng ta.
8. Đừng bỏ cuộc giữa chừng
Nhà bác học Thomas Edison đã phải trải qua 10.000 lần thất bại mới tạo được bóng đèn. Vì thế, yếu tố để thành công là bạn phải kiên trì và kiên định với lý tưởng của mình. Đừng vội bỏ cuộc khi gặp thất bại vì thất bại chính là yếu tố quan trọng giúp bạn thành công. “Cần cù bù khả năng”, nhân tố quyết định đến mức độ thành công là chính bản thân chúng ta.
9.Làm việc chăm chỉ và có kỷ luật
Trong tương lai bạn muốn bản thân trở thành người như thế nào? Muốn mình là ai? Ngay từ bây giờ bạn không ngừng phấn đấu, làm việc, học tập chăm chỉ và tự đề ra cho bản thân kỷ luật nhất định. Vượt qua khó khăn, thất bại và cống hiến hết mình. Đó là cách tốt nhất rèn luyện giúp bạn trở thành người thành công sau này. Hãy vẽ ra hình ảnh của chính mình trong tương lại và xem đó chính là cái đích để hướng đến.

10: Chia sẻ ước mơ với mọi người

Các thí sinh “Thực hiện ước mơ” lần 5 nói lên ước mơ của mình trong vòng Bán kết 1 của cuộc thi Ảnh Hồng Ly

Các thí sinh “Thực hiện ước mơ” lần 5 nói lên ước mơ của mình trong vòng Bán kết 1 của cuộc thi Ảnh Hồng Ly

Hãy nói cho mọi người nghe về ước mơ của mình để nhận được sự sẻ chia góp ý. Đó như một lời động viên vô hình thôi thúc chúng ta quyết tâm hơn cho ước mơ. Chia sẻ để nhận được sự góp ý từ các “bậc tiền bối” đi trước, từ những người từng trải để hiểu và có chiến lược phù hợp hơn. Khi chúng ta chia sẻ bằng cả trái tim, mọi người sẽ dừng lại, dành thời gian và lắng nghe chúng ta nói, bước khởi đầu đã thành công.
Mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu ước mơ của chúng ta đủ lớn, đam mê đủ lửa và động lực đủ mạnh để vượt lên tất cả khó khăn. Hãy tự tin chúng ta sẽ làm được.

 

HỒNG LY tổng hợp 

Leave a Reply

BẠN CHỌN LÀ: