5 GƯƠNG MẶT SẼ TỎA SÁNG TẠI VÒNG CHUNG KẾT XẾP HẠNG THỰC HIỆN ƯỚC MƠ MÙA 4

Phạm Hoàng Ân, Lê Ngọc Minh Châu, Đỗ Nguyễn Thị Tú Minh, Trần Nguyên Ngọc và Nguyễn Thị Xuân Tâm là năm gương mặt xuất sắc nhất bước vào chung kết xếp hạng của cuộc thi Thực hiện ước mơ lần 4, năm học 2015 – 2016.

Vượt qua hàng ngàn thí sinh đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau của khu vực phía Nam tại vòng loại và vòng bán kết, Phạm Hoàng Ân (THPT Long Thới, TP.HCM), Lê Ngọc Minh Châu (THPT Gia Định, TP.HCM), Đỗ Nguyễn Thị Tú Minh (THPT Phú Nhuận, TP.HCM), Trần Nguyên Ngọc (THPT Nguyễn Hiền, tỉnh Quảng Nam) và Nguyễn Thị Xuân Tâm (THPT Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) là những thí sinh chính thức bước vào vòng chung kết xếp hạng của cuộc thi Thực hiện ước mơ năm nay.
Được biết, để có mặt tại vòng chung kết xếp hạng, năm thí sinh này đã chinh phục ban giám khảo bằng những kết quả và kỹ năng thu được sau hai ngày kiến tập, trải nghiệm thực tế ở các công ty, doanh nghiệp có liên quan mật thiết đến ước mơ của mình. Với một ước mơ giàu tính nhân văn: mở một viện dưỡng lão cho những người già không nơi nương tựa, bạn Lê Ngọc Minh Châu đã có hai ngày kiến tập tại Viện dưỡng lão Bình Mỹ (huyện Củ Chi, TP.HCM. Tại đây, Châu đã được trực tiếp đi hỏi thăm, trò chuyện cùng các cụ để hiểu thêm về tâm lý, cách cảm nhận cuộc sống của những người vốn bằng tuổi ông bà mình.

Minh Châu kiến tập tại Trung tâm Dưỡng lão Bình Mỹ (Củ Chi, TP.HCM)

Minh Châu kiến tập tại Trung tâm Dưỡng lão Bình Mỹ (Củ Chi, TP.HCM)

Châu chia sẻ: “Mình rất bất ngờ với chuyến kiến tập này. Bởi lúc đầu mình cứ nghĩ chỉ được đi quan sát và học tập qua lời hướng dẫn nhưng không, mình đã được đi vào thực tế rất nhiều. Đặc biệt nhất là mình còn được đút ăn, xoa bóp tay chân và tắm rửa cho các cụ nữa”.
Khác với Minh Châu, bạn Đỗ Nguyễn Thị Tú Minh đã có kỳ kiến tập tuyệt vời tại Trung tâm Công nghệ Sinh học TP.HCM cho ước mơ trở thành một kỹ sư công nghệ sinh học. Tại đây, Tú Minh không chỉ được các anh chị kỹ sư trong trung tâm hướng dẫn về các công việc trong phòng thí nghiệm mà còn được tham quan và chăm sóc rất nhiều mô hình, cảnh quan thực tế tại trung tâm.
Là chàng trai duy nhất trong top 5, Phạm Hoàng Ân có ước mơ trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế đồ họa. Ân đã học hỏi được rất nhiều kiến thức và kỹ năng liên quan đến lĩnh vực xuất bản, nhất là kỹ thuật thiết kế đồ họa với các bản vẽ và bìa sách tại Nhà xuất bản Trẻ (TP.HCM).

Hoàng Ân tìm hiểu nghề thiết kế đồ họa.

Hoàng Ân tìm hiểu nghề thiết kế đồ họa.

Tại phòng Thiết kế của Nhà xuất bản Trẻ, Ân luôn chủ động trong việc tìm kiếm những kiến thức đồ họa và cách vẽ những hình họa đơn giản từ các anh chị hướng dẫn. Không chỉ chuẩn bị chu đáo cho những ngày kiến tập của mình, cậu chàng này còn rất sáng tạo và khéo tay khi tự mình nắn nót viết và vẽ minh họa cho bản báo cáo thực tập khiến nhiều người phải trầm trồ.
Hai ngày kiến tập tại bệnh viện Từ Dũ và bệnh viện Bình Dân, bạn Nguyễn Thi Xuân Tâm với ước mơ trở thành bác sĩ ngoại khoa đã có thêm nhiều hiểu biết hơn hẳn đối với một nghề cao quý gắn liền với danh hiệu: “Lương y như từ mẫu”. Tại bệnh viện, Minh Tâm được đi cùng các bác sĩ hướng dẫn đến phòng họp, trực ban và đặc biệt là đến phòng các bệnh nhân để khám bệnh và thăm hỏi sức khỏe từng người.

Xuân Tâm kiến tập tại bệnh viện.

Xuân Tâm kiến tập tại bệnh viện.

Trần Nguyên Ngọc chính là cô bạn có nơi kiến tập xa nhất so với các bạn còn lại, Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An (Quảng Nam). Ước mơ được trở thành nhà nghiên cứu Hán – Nôm của Nguyên Ngọc khiến nhiều người phải ngỡ ngàng bởi tính chất công việc và nhu cầu xã hội. Nhưng Ngọc vẫn tỏ ra rất đam mê. Chuyến đi giúp Ngọc biết được rằng, công việc của một nhà nghiên cứu Hán – Nôm không chỉ có phiên dịch mà còn phải đi thu thập, sưu tầm rồi in dập
các văn bia Hán – Nôm nữa.

Nguyễn Ngọc trải nghiệm nghề nghiên cuuws Hán Nôm tại Trung tâm Quản lý Bảo tồn di sản Hội An.

Nguyễn Ngọc trải nghiệm nghề nghiên cuuws Hán Nôm tại Trung tâm Quản lý Bảo tồn di sản Hội An.

Khi biết mình được bước vào top 5 chung cuộc, Ngọc không giấu được vẻ vui mừng: “Mình rất vui và hạnh phúc. Niềm vui như được tăng gấp bội khi được chia

sẻ cùng ba mẹ, ông bà, thầy cô và bạn bè. Nhìn thấy mọi người vui mình đã khóc vì mình đã không phụ lòng mong mỏi của mọi người. Đặc biệt, đây chính là món quà sinh nhật ý nghĩa nhất mình dành cho mẹ trong ngần ấy năm qua”.
Hoàng Ân, Minh Châu, Tú Minh, Nguyên Ngọc và Xuân Tâm sẽ cùng nhau tranh tài tại vòng chung kết xếp hạng diễn ra vào ngày 24/4/2016 tại hội trường Nhà văn hóa Thanh niên.
Quán quân của cuộc thi năm nay sẽ nhận được một suất học bổng du học chương trình cử nhân toàn phần tại Úc trị giá tối thiểu 75.000 AUD, tiền mặt 10 triệu đồng và học bổng toàn phần chuỗi chương trình Thế hệ tiếp nối – GenNext trị giá 43 triệu đồng.
Chương trình vòng chung kết xếp hạng sẽ diễn ra lúc 8g00 – 11g30 ngày 24/4/2016 (Chủ nhật) tại Hội trường Nhà văn hóa Thanh niên (Số 04 Phạm Ngọc Thạch, quận 1, TP.HCM) và được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV3, Truyền hình báo Tuổi trẻ.

PHẠM PHÚC tổng hợp

BẠN CHỌN LÀ: