110 CHIẾC HUY CHƯƠNG VÀ CÔ GÁI VÀNG THỂ THAO NGUYỄN THANH THỦY TIÊN

Đến với cờ vua từ năm 5 tuổi và có 11 năm kinh nghiệm trong môn thể thao trí tuệ này, Nguyễn Thanh Thủy Tiên, cô bạn học sinh lớp 10A1 trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) đã chinh phục được đẳng cấp Woman Candidate Master (Nữ Ứng cử viên Kiện tướng).

Có mặt trong top 32 của cuộc thi Thực hiện ước mơ lần 4, năm học 2015 – 2016, Thủy Tiên rất xứng đáng với danh hiệu “cô gái vàng của thể thao”. Quên ăn, quên ngủ cùng cờ vua
Thủy Tiên được làm quen với cờ vua ngay từ rất sớm. Khi ấy bạn mới lên 5 tuổi. Chính ba là người đã hướng dẫn cho Tiên những bước cờ đầu tiên. Sau một vài ván tình cờ ấy, ba Tiên nhận ra bạn có năng khiếu đặc biệt với cờ vua và có thể phát triển nó. Ngay từ lúc ấy, tuổi thơ của Tiên đã gắn liền với một loại đồ chơi mới, đó là bộ cờ vua chứ không phải một món nào khác. Nhớ về những ngày tập tễnh với những quân cờ, Tiên hào hứng: “Cứ tối học cờ về, mình nhất định không chịu thay đồ đi ngủ mà phải ngồi vào bàn giải quyết hết bài tập cờ vừa được giao mới làm việc khác. Chính vì vậy mà quên ăn, quên ngủ cùng cờ vua luôn. Hồi đó, mình cũng toàn viết thư xin ông già Noel sách cờ thôi”.

Nguyễn Thanh Thủy Tiên trong giải đấu Giải vô địch Cờ vua Đông Nam Á lần thứ 14. Ảnh: FB nhân vật

Nguyễn Thanh Thủy Tiên trong giải đấu Giải vô địch Cờ vua Đông Nam Á lần thứ 14. Ảnh: FB nhân vật

Sớm làm quen, được tạo điều kiện học tập cờ vua nên ước mơ lớn nhất và duy nhất của Thủy Tiên chính là được trở thành một kiện tướng quốc tế cờ vua nữ.
Trải qua 11 năm gắn bó và tập luyện, cô bạn Thủy Tiên đã giành được những thành tích đáng nể không chỉ trong nước mà còn ở khu vực và thế giới.
Các thành tích nổi bật của Tiên có thể kể đến là 12 Huy chương Vàng giải trẻ Đông Nam Á qua các năm từ 2007 đến 2013, riêng năm 2007, Tiên nhận được tổng cộng 7 Huy chương Vàng tại giải; 4 lần Vô địch giải trẻ toàn quốc cờ tiêu chuẩn: U7 (năm 2006), U8 (năm 2007), U11 (năm 2010), U17 (năm 2015); 1 Huy chương Vàng và 3 Huy chương Bạc tại Hội khỏe Phù đổng toàn quốc năm 2008, 1 Huy chương Đồng tại Hội khỏe Phù đổng toàn quốc năm 2012,… Đến nay, Tiên đã có cho mình một bộ sưu tập với hơn 110 chiếc huy chương ở các giải đấu từ thành phố đến quốc tế.

Thành tích rất "khủng" của cô gái "vàng". Ảnh: FB nhân vật

Thành tích rất “khủng” của cô gái “vàng”. Ảnh: FB nhân vật

Dù có mặt tại các giải thi đấu từ rất nhỏ nhưng Tiên đã có được cho bản thân, gia đình, thầy cô và đất nước những thành quả rất đáng tự hào. Sau 11 năm gắn bó cùng cờ vua, Thủy Tiên đã chinh phục được đẳng cấp Woman Candidate Master (Nữ Ứng viên kiện tướng). Với những thành tích này, Thủy Tiên rất xứng đáng là “cô gái vàng của thể thao” trong Thực hiện ước mơ năm nay.
Việc có được nhiều cơ hội đi thi quốc tế và đạt được các thành tích rất cao đã tạo động lực cho Tiên vững tin hơn vào ước mơ trở thành một kiện tướng quốc tế cờ vua nữ. Tiên tâm sự: “Đi… chinh chiến càng nhiều giải quốc tế, mình càng quyết tâm biến ước mơ thành hiện thực. Mình luôn muốn khẳng định trí tuệ Việt Nam với bạn bè quốc tế. Đại kiện tướng, kiện tướng quốc tế ở Việt Nam hiện nay khá ít so với nhiều nơi trên thế giới. Vì thế, mình nghĩ khi trở thành một Woman
Grandmaster (Nữ Đại kiện tướng), mình sẽ mang lại vinh quang, niềm tự hào cho đất nước. Đặc biệt là góp phần phát triển phong trào cờ vua nước nhà”. Nữ kiện tướng chăm học
Cứ ngỡ làm thế nào để cân bằng thời gian cho việc học ở lớp và luyện tập cờ vua cho hợp lý là một bài toán khó với Tiên. Tuy nhiên, bạn lại không cảm thấy quá lo lắng về điều này. Dù mất khá nhiều thời gian cho việc học văn hóa, Tiên vẫn cố gắng tập luyện cờ vua hàng ngày và đến sân vận động Hoa Lư tập 2 buổi/tuần.
Tiên chia sẻ: “Có những hôm đi học cờ đến tận 9g30 tối mới về đến nhà, mình phải làm bài tập đến nửa đêm hoặc đi ngủ ngay để 3-4g sáng hôm sau giải quyết bài ở trường… Mình tự nhắc việc học văn hóa rất quan trọng, không bao giờ được lơ là hay để có lỗ hổng kiến thức”. Chính thái độ tích cực và tự giác này, nên không những đạt được những thành tích cao trong các giải thi đấu cờ vua mà việc học của Tiên cũng rất tốt: suốt 9 năm liền là học sinh giỏi và hiện tại cô bạn đang học tại một ngôi trường nổi tiếng của Sài Gòn: THPT Chuyên Lê Hồng Phong.

BẠN CHỌN LÀ: